พบ องค์เจดีย์ร้าง กลางป่าอุทยานแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2565 เพจเฟซบุ๊ก อุท ย า น แ ห่ งชาติดอยขุนตาล – Doi Khun Tan National Park ได้เผยภาพสุดอันซีนค้นพบโบราณสถาน องค์เจดีย์ธาตุ 9 องค์ เจดีย์ร้างที่ตั้งอยู่กลางผืนป่า โดยทางเพจได้มีการระบุข้อความว่า

.

.

“ระหว่างวันที่ 1-3 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง อุท ย า น แ ห่ งชาติดอยขุนตาล ได้นำพระสงฆ์ จากวัดห้วยเรียน เข้าสำรวจโบราณสถาน องค์เจดีย์ธาตุ บริเวณสันเขาแบ่งเขตระหว่าง ต.บ้านเอื้อม อ.เมือง จ.ลำปาง และ ต.ทาปลาดุก อ.แม่ทา จ.ลำพูน (ขุนน้ำแม่ต๋ำหลวง ถึง ขุนน้ำแม่ต๋ำน้อย)

.

จากการสำรวจพบมีองค์เจดีย์ธาตุ ตั้งอยู่ทั้งหมด 9 องค์ ตลอดแนวสันเขา ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ 2 องค์ ที่เห ลื อ บางองค์มีสภาพผุพังจนไม่เห็นเป็นองค์เจดีย์ แต่ยังคงเห็นร่องรอยของฐานองค์เจดีย์อยู่”

.

หลังจากที่โพสต์ ดั ง กล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมเสนอแนะให้กรมศิลปากรมาสำรวจ หาข้อสันนิษฐาน ที่มาที่ไปในการก่อสร้างเจดีย์กลุ่มนี้ เพื่อพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวต่อไป

.

สำหรับ อุท ย า น แ ห่ งชาติดอยขุนตาล เป็นอุท ย า น แ ห่ งชาติที่ตั้งอยู่ใน อ.แม่ทา จ.ลำพูน และ อ.ห้างฉัตร อ.เมืองลำปาง จ.ลำปาง โดยมีสภาพพื้นที่เป็นป่าอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำ สามารถเดินทางโดยรถไฟมาลงที่สถานีรถไฟขุนตาน ซึ่งเป็นที่ตั้งอุโมงค์ขุนตาน อุโมงค์รถไฟที่ ย า วที่สุดในประเทศไทย ซึ่งสร้างโดยชาวเยอรมัน

.

#พบเจดีย์ร้าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *