วงการสงฆ์ รับกิจนิมนต์

ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนสอบสวน และ ตำ ร ว จ ชุดสายตรวจรับแจ้งว่า ที่วัดวุฒาราม คุ้มโนนหนองวัด ในเขตเทศบาลนครขอนแก่นนั้น มีชาวกัมพูชา ซึ่งบวชเป็นพระสงฆ์มาอาศัยอยู่และออกบิณฑบาตรทุกเช้า จึงประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ เมื่อกลางดึกของคืนที่ผ่านมา

เมื่อเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปถึงได้ประสานกับเจ้าอาวาสวัด เพื่อตรวจสอบใบสุทธิ และเอกสารสำคัญของพระภิกษุสามเณร จน กระทั่งพบพระ 4 รูป ที่มีใบสุทธิการบวชพระถูกต้อง

แต่เป็นชาวกัมพูชา ที่ไม่มีใบอนุญาตการเข้ามาในประเทศไทย จึงคุมตัวไปทำการสึก ที่วัดกลาง พระอารามหลวง และควบคุมตัวไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น ทำการตรวจปัสสาวะ และตรวจเอทีเค ไม่พบการติดเชื้อโควิด -19 แ ต่ อ ย ่างใด

จากการสอบสวน ทั้ง 4 คน ชายชาวกัมพูชา มีอายุ ระหว่าง 25-40 ปี นั้น ได้ ลั ก ล อ บ เข้ามาในประเทศไทย ทางชายแดนในพื้นที่อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ แล้วก็ทำการบวชเป็นพระสงฆ์ จากนั้นได้เดินธุดงค์มาเรื่อย ๆ ค่ำที่พื้นไหนมีวัดก็ขอพักอาศัยชั่วคราว

แล้วก็เดินเท้าออกธุดงค์มาจนถึง จ.ขอนแก่น และพากันขอพักอาศัยที่วัดวุฒาราม สับเปลี่ยนกันออกบิณฑบาต ส่วน เ งิ น ที่ได้จากญาติโยมที่มาร่วมทำบุญก็จะเก็บไว้ และส่งให้ครอบครัวที่ต่างประเทศ

พ.ต.อ.ปรีชา กล่าวต่อว่า ภายหลังการสอบสวนทั้งหมดยอมรับว่าเป็นชาวกัมพูชา และไม่มีหนังสือเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร จึงได้แจ้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และประสานกอง บั ง คั บ การตรวจคนเข้าเมือง 4 ประสานเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ตรวจคนเข้าเมืองสุรินทร์ ส่งทั้ง 4 คน ออกนอกประเทศตามขั้นตอนต่อไป

#วงการสงฆ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น