‘หมอพรทิพย์’ ชี้ชัด ‘แตงโม’เป็นคดีแรก

เรื่องราวนี้มาจาก พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ที่ได้ เ ปิ ดใ จ ถึงคดีการจากไปของดาราสาวแตงโม พร้อมยืนยันจุดตกเรือมี ห ลั ก ฐ า น ทางวิท ย า ศาสตร์ พร้อมยันตนเองไม่รู้แนวโน้มคดีและไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่จะทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

.

.

หมอพรทิพย์ : เผยว่าในคดีมันมีหลายประเด็นเกี่ยวกับ บ า ด แ ผ ล ก้างปลา แต่ตัวเองได้เข้าไปเห็นในการผ่าครั้งที่ 2 กับ บ า ด แ ผ ล ที่มันไม่ถูกเปลี่ยนแปลงเลย ตอนนั้นที่เห็นคิดว่ามันเป็นก้างปลาด้านหลัง แ ผ ล ถลอกตื้นเป็นริ้ว ตอนนั้นก็ยังนึกไม่ออกว่าเกิดจาก อ ะ ไ ร ในระหว่างนั้นพูดไม่ได้ บอกได้แค่ว่ามีการจำลองหรือยังด้วยบทบาท

.

ในระหว่างนั้นเลยไปคุยกับวิศวะมั่ง นั่งเรือมั่ง แล้วก็เห็น ค ลื่ น น้ำท้ายเรือ บวกกับเราไม่เชื่อว่าคือการไปนั่งฉี่ท้ายเรือ เราเอาตรงนี้มาประกอบกัน แล้วทำให้เราเข้าใจได้ว่าจุดตกน่าจะเป็นหัวเรือ แต่ก็ยังไม่พูดจนกระทั่งได้เจอกับวิศวะกรมั่ง คนที่ขับเรือมั่ง คนที่เชี่ยวชาญเรือมั่ง คือนอกรอบเนี่ยยืนยันทุกคนว่าตกหัวเรือ จนกระทั่งมีรายการนึงที่เชิญเรา เค้าก็บอกเองเค้าเล่นเรือเยอะ เค้าบอกเลยค่ะว่า 12 นาฬิกา และไม่ใช่ 1 และไม่ใช่ 11 เนี่ยทำให้เราได้ยินข้อมูลทางวิชาการ

.

ทำไม แ ผ ล ก้างปลาถึงเป็นการบ่งบอกว่าตกจุดไหนของเรือ? หมอพรทิพย์ : แ ผ ล ก้างปลาเมื่อมันสม่ำเสมอ และเราตั้งสมมติฐาน โ ด น ใบพัด คือร่างต้องผ่านตรงๆ ก ร ะ แ ส น้ำต้องพาตรงๆ ถ้า โ ด น ใบพัดบริเซณอื่น ค ลื่ น มันจะไปมาๆ โอกาสที่จะนิ่งเลย ย า ก เราเลยตั้งสมมติฐานว่าเป็น ก ร ะ แ ส น้ำตรง ตรงไหนบ้างล่ะที่จะตรง พอเค้าบอกว่าจุดหัวเรือเนี่ยคำอธิบายมันตามมาเลยว่าทำไม แ ผ ล มันจึงตื้น เพราะด้านหน้าใบพัดฟิน พอร่างไปมันจะกดร่างไว้ใบพัดก็จะเฉี่ยวเฉยๆ มันก็เป็นวิท ย า ศาสตร์ ในอันที่ 2 ที่สนับสนุนจุดตกเรือ จุดตกเรือเป็นวิท ย า ศาสตร์ที่น่าฟังมากกว่า พ ย า น บุคคล

ทางเจ้าหน้าที่ยังคงยืนยันจุดตกเรือจาก พ ย า น บุคคล? หมอพรทิพย์ : ถ้าจากวิท ย า ศาสตร์คงได้แค่อันเดียวก็คือภาพวงจรปิด วิท ย า ศาสตร์ยืนยันการตกที่หัวเรือ? หมอพรทิพย์ : 1 คือ บ า ด แ ผ ล 2 มีคนที่รู้เรื่อง ค ลื่ น หรือ ก ร ะ แ ส น้ำยืนยัน ประมาณนั้นค่ะ

การตกหัวเรือกับท้ายเรือส่งผลในคดียังไงบ้าง? หมอพรทิพย์ : ในคดีมันยังมีคำถามมากมาย เช่น เค้าไปฉี่ท้ายเรือจริงหรอ ตกท้ายเรือจริงหรอ บ า ด แ ผ ล ใหญ่เกิดจากใบพัดเรือหรือเกิดจาก อ า วุ ธ ทั้งหมดนี่ตอบ ย า ก มาก เพราะว่ามันเป็นเรื่องที่คนแรกจะต้องเป็นคนตอบ แต่ แ ผ ล ก้างปลาช่วยในเรื่องการบอกจุดตกเรือ พอบอกจุดตกเรือในเรือลำเล็กๆที่หัวเรือ มีหรือที่ เ ห ลื อ จะไม่เห็น มันน่าจะเป็นจุดที่เอาไปไข ป ริ ศ น า เพื่อตรวจสอบคำให้การณ์ เป็นปรกติที่ ตำ ร ว จ ต้องฟังเพื่อที่จะไปดูว่าคำให้การณ์ใครเป็นจริงหรือไม่เป็นจริง


มีวงในมั้ยว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ฟังมั้ย? หมอพรทิพย์ : บอกเลยว่าคงไม่ฟัง เพราะว่าเราพ ย า ย ามประสานเชิญไปพูดคุย แต่เราก็ต้องระวังเพราะในบทบาทเราเข้าแทรกไม่ได้ ในการพูดคุยเราพูดคุยในจุดตกเรือ อ ะ ไ ร หลายอย่าง สิ่งที่เห็นคือวันรุ่งขึ้นก็มี ท น า ย ลุกขึ้นมา ด่ า เป็นชุดเลย เราก็เริ่มรู้ ท น า ย ไม่ได้พูดเอง เพราะเราไม่เจอ ท น า ย ท น า ย ไม่ได้เห็นเอง

ใช่ ท น า ย คุณแม่มั้ย? หมอพรทิพย์ : ใช่ค่ะ โ ผ ล่ มาแล้วก็ ด่ า เรา เราก็แบบแสดงว่า ตำ ร ว จ คงไม่พอใจ พอตามมาอีกทีคือทั้งคู่ไปยื่นเรื่องที่กรรมาธิการเพื่อจะถอด เราก็ขำ ทั้งคู่เนี่ยเป็นคนที่ต้องอยู่ข้างน้องแตงโม ยังไม่เคยจะมาดูเลยว่าเราเห็น อ ะ ไ ร ทำไมเอาแต่ ด่ า ก็เลยรู้เลยว่า ตำ ร ว จ น่าจะไม่พอใจ

.


อ ะ ไ ร คืออุปสรรคของคดีนี้? หมอพรทิพย์ : อุปสรรคใหญ่สุดเลยคือเป็นคดีแรกที่ตัว แ ท น ของคน ต า ย ไม่ได้ อ ย า ก ให้เราเข้าไปช่วยเต็มที่ คือทั้งแม่และทั้ง ท น า ย เราพ ย า ย ามเรียกให้เค้ามาดู แ ผ ล เค้าให้ตัว แ ท น มาก็ไปว่าตัว แ ท น อีก อุปสรรคที่ 2 คงจะเป็นพนักงานสอบสวน แต่พนักงานสอบสวนเป็นประจำอยู่แล้วถ้าเค้าไม่เชื่อเค้าก็ไม่เอา

.

แนวโน้มจุดจบคดีนี้? หมอพรทิพย์ : ตอบไม่ได้ค่ะ เพราะว่าเรามีหน้าที่ทำให้ดีที่สุด ถ้าถามว่าทำไมไม่พูดตั้งแต่ตอนแรกก็มันพูดไม่ได้ เราเชื่อได้ว่าธรรมะจัดสรรธรรมะก็คุ้มครอง อย่าเพิ่งไปหมดใจว่าทำไรไม่ได้ เป็นคดีแรกในชีวิตที่ ย า ก ? หมอพรทิพย์ : ไม่ใช่ค่ะเป็นคดีแรกที่ญาติผู้ ต า ย ไม่ได้อยู่ข้างผู้ ต า ย

.

#แตงโม
#หมอพรทิพย์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น