‘ผบช.ภ.1’ ตอบคดีแตงโมได้ทุกประเด็น

ช่วงบ่ายวันนี้ พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ ภูธรภาค1 ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ อ า ช ญ า ก ร ร ม ร้องเรียนให้ดำเนินการตรวจสอบ ตำ ร ว จ ภูธรภาค 1 จำนวน 4 นาย ในคดีการจากไปของคุณแตงโม ภัทรธิดา

.

.

เนื่องจากเห็นว่าไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ไม่กระทำการรวบรวมพ ย า นและ ห ลั ก ฐ า น ทุกชนิด เท่าที่สามารถที่จะกระทำได้ตลอดจนนำข้อมูลเท็จหรือพ ย า น ห ลั ก ฐ า น อันเป็นเท็จเข้าสู่สำนวนการสอบสวน และไม่ทำคดีชันสูตรสาเหตุการจากไป ไม่ตรวจสารใดๆจาก นายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือ แซน และไม่อายัดเรือของกลางตั้งแต่แรก

.

.

.

.

.

โดย พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ระบุว่า เท่าที่ทราบ ในวันพรุ่งนี้ คณะกรรมการจะเชิญผู้กำกับการ สภ.เมืองนนทบุรี เข้าสอบ ส่วนของตนเองก็พร้อมชี้แจงทั้งหมด ไม่ว่าคณะกรรมการจะเชิญให้เข้าชี้แจงด้วยตนเอง หรือจะให้ถ้อยคำเป็นเอกสาร ซึ่งที่ผ่านมาตลอดระยะเวลาที่รับราชการ ไม่เคยมีเรื่อง ด่ า งพร้อย ทุจริต คอรัปชั่น และทำงานมาด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และการสืบสวนสอบสวนทุกคดี ทำไปตามพ ย า น ห ลั ก ฐ า น พ ย า นบุคคล พ ย า นแวดล้อม และวัตถุพ ย า น และดำเนินการไปด้วยความรอบคอบ

.

.

ทั้งนี้มองว่า การตรวจสอบเป็นเรื่องดี เพราะจะทำให้สังคมการคลายข้อ ส ง สั ย ได้ ซึ่ง ตำ ร ว จ ก็เป็นองค์กรหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมที่สามารถตรวจสอบได้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ และให้เกิดความเชื่อมั่นในวิชาชีพมากยิ่งขึ้น และเมื่อมีผู้ร้องเรียนไปที่ ผบ.ตร. ก็เป็นกระบวนการของสำนักงาน ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ เมื่อมีขั้นตอน มีการรับเรื่องแล้วก็ต้องส่งให้ผู้มี อำ น า จ ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอยืนยันกับประชาชนว่า การสืบสวนสอบสวน จะทำตามความรู้สึกความคิดอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดำเนินการไปตามพ ย า น ห ลั ก ฐ า น โดยเฉพาะในคดีนี้ต้องฟังความเห็นของแพทย์ผู้ตรวจพิสูจน์เป็นหลัก

.

.

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ยืนยันด้วยว่า ไม่กังวล และไม่ เ สี ย กำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะเราทำงานด้วยความมั่นใจ ในการดำเนินคดีตามกรอบของกฎหมาย และระเบียบที่กำหนด การรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เป็นหน้าที่ของเรา เพื่อรวบรวมสั่งฟ้องไปยังอัยการ ส่วนประเด็นที่ถูกร้องเรียนมาตามรายละเอียดในหนังสือ ก็สามารถชี้แจงได้หมด เพราะทุกอย่างอยู่ในสำนวนหมดแล้ว ซึ่ง ต อ น นี้ ก็กระบวนการของอัยการที่กำลังจะมีการทำความเห็นไป และย้ำว่าทุกอย่างทำตามขั้นตอนถูกต้องครบถ้วน

.

ทั้งนี้จะมีการดำเนินการฟ้อง ก ลั บ หรือไม่นั้น พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ระบุว่า ยังไม่ขอ พู ด ถึ ง ใน ต อ น นี้ แต่หากผลการตรวจสอบของคณะกรรมการออกมาถูกต้อง แล้วคณะทำงานไม่มีความผิด ก็ฝากไปถามด้วยว่า ผู้ร้องเขาจะพูดอย่างไรกับสังคม

.

#นายอัจฉริยะ
#พล.ต.ท.จิรพัฒน์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น