หนุ่มผุดไอเดีย สักบาร์โค้ด แสกนได้จริง

ชายชาวไต้หวันคนหนึ่งได้รับความสนใจอย่างมากบนโซเชียลมีเดีย หลังจากมีการแชร์ภาพรอยสักสุดพิเศษ ซึ่งหลายคนเ ลื อ กรอยสักที่มีลวดลายที่มีความหมายแก่ตนเองหรือชื่นชอบลวดลายกราฟิก แต่ชายคนนี้ก ลั บ สักบาร์โค้ดที่สามารถสแกนกับแอพชำระ เ งิ น ได้ งานนี้ ทำทั้งผู้สักและเจ้าของร้านสะดวก ซื้ อ เลยทีเดียว

ชายนครผิงตง แชร์ภาพจากตนเองไปยังดีการ์ดแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของไต้หวันเพื่อแบ่งปันรอยสักบาร์โค้ดที่ใช้งานได้จริง โดยบอกเล่าว่า เขาคิดที่จะสักมาระยะหนึ่งแล้ว แต่เขาต้องการลายที่พิเศษกว่าลายเดิม ๆ ที่ผู้คนนิยมไปสัก อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่กำลังคิดว่า ยุ่ง ย า กแค่ไหนก็จะต้องหยิบโทรศัพท์ออกมา จ่ า ย ค่าสิ่งของต่าง ๆ อยู่เรื่อย ๆ

จู่ ๆ เขาก็เกิดไอเดียสุดแจ่ม ทำไมไม่เอารอยสักที่ใช้งานได้จริงมาแก้ปัญหานั้นล่ะ ดั ง นั้น เขาจึงไปที่ร้านและบอกช่างสัก สักรูปบาร์โค้ดของแอพการชำระ เ งิ น ที่ปลายแขน เพื่อที่เขาจะได้ไม่ต้องใช้โทรศัพท์อีกต่อไป ซึ่งนาทีแรกา เขาไม่คาดคิดว่าจะใช้งานได้จริงหลังการทดสอบก็รู้สึกดีใจ เพราะถ้าช่างสักทำแถบใดแถบหนึ่งหนาหรือบางเกินไป หรือถ้าช่องว่างระหว่างแถบนั้นกว้างกว่าบาร์โค้ดจริงเล็กน้อย มันจะไม่ทำงานตามที่ตั้งใจไว้

ในกรณีนี้ ช่างสักทำการออกแบบและดีไซน์ได้ดี ทางด้านนักข่าวเดินทางไปขอสัมภาษณ์ร้านสักเผยว่า ตนเองใช้เวลาเพียงครึ่งชั่วโมงในการสักให้เสร็จ อย่างไรก็ตาม เจ้าของโพสต์ได้ทำการแชร์เพื่อพิสูจน์ ห ลั ก ฐ า น ปรากฏว่ารอยสักที่ปลายแขนสามารถ จ่ า ย ค่าของที่ร้านสะดวก ซื้ อ และปั๊มน้ำมันโดยไม่มีปัญหา เ ข า ย อมรับว่าบางครั้งผู้คนจ้องมองมาที่เขา ตกใจที่รอยสักของเขาใช้งานได้จริง แต่จนถึง ต อ น นี้ เขาไม่มีปัญหาในการ จ่ า ย เ งิ น

งานนี้ กลายเป็น ก ร ะ แ ส วไรัลที่ ช า ว เ น็ ต เข้ามาคอมเมนต์กันล้นหลาม “มันจะใช้การไม่ได้ ถ้าคุณ อ้ ว น หรือ ผ อ ม หลังจากนั้น” , “คุณต้องคิดให้รอบคอบจริง ๆ ก่อนสักบาร์โค้ด เพราะไม่แน่ใจว่าจะมีใครหัวหมอมาสแกน เ งิ น ของคุณโดยไม่รู้ตัว”, “ตราบใดที่บาร์โค้ดมีความหนาหรือหากช่องว่างต่างกันก็จะกลายเป็นไม่มีความหมาย แต่ยอมรับจริง ๆ ว่า ช่างสักคนนี้เก่งมาก”, “ยื่นมือออกไปสแกนโดยตรงนี่ คือไซเบอร์พังค์มาก”, “ลายเส้นจะ อ้ ว น ขึ้นตามกาลเวลา จึงไม่แนะนำให้สักบาร์โค้ดนะ”

แม้ว่ารอยสักของเขาจะได้รับความสนใจอย่างมาก แต่ผู้โพสต์ได้แนะนำผู้ที่คิดจะสักตามเขาให้คิดทบทวนให้ดี ความเสี่ยงที่บาร์โค้ดจะผิดพลาดนั้นสำคัญมาก และตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่ารอยสักนั้นจะสามารถใช้งานได้มากน้อยแค่ไหนในอนาคต

ส่วนความคิดเห็นของช่างสักเผยว่า “รอยสักจะอยู่ในบางตำแหน่งที่ไม่ เ สี ย รูป เช่น ด้านในของแขนหรือส่วนที่หน้าอก ดั ง นั้นหากร่างกายของมนุษย์ อ้ ว น หรือ ผ อ ม ลง มีโอกาสน้อยที่จะผิดรูป ผลกระทบ” พร้อมทั้งกล่าวด้วยว่ารอยสัก ดั ง กล่าวสามารถคงอยู่ได้ประมาณห้าปีหากได้รับการ ดู แ ล รั ก ษ า อย่างดี ดั ง นั้น คุณควรคิดทบทวนให้ดีก่อนที่จะสัก

#รอยสัก
#บาร์โค้ด
#ไต้หวัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *