พันตำรวจเอก ตรวจ ศาลากลาง

ร.ต.อ.เอกพงศ์ พงศ์ขาว รอง สว.ป.สภ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช นำกำลังเข้าตรวจสอบชายฉกรรจ์แต่งตัวเป็น ตำ ร ว จ ย ศ พ ล ตำ ร ว จ ตรี ที่ลานจอดรถศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช หลังจากเจ้าหน้าที่ประจำศาลากลางฯ แจ้งว่ามีชายแต่งเครื่องแบบ ตำ ร ว จ มีกระบี่ประดับพู่ เ งิ น สำหรับนาย ตำ ร ว จ ชั้นสัญญาบัตร ขี่รถจยย.พ่วงข้างบรรทุกสับปะรดและแตงโมเข้ามาบอกว่าจะมาตรวจงานในศาลากลางจังหวัดฯ

จากการตรวจสอบพบว่าชายรายนี้ อายุ 33 ปี เป็นชาว ต.ควนชะลิก อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช พูดจาฉะฉาน และอ้างว่า ตนเองคือ “พัน ตำ ร ว จ เอกพิเศษขุนหลวงอาทิตย์บรมวงศาราชเดช ราชองครักษ์” จบระดับชั้นปริญญาโทรัฐศาสตร์การจัดการระหว่างประเทศ หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง ตัวเองนั้นมีการสั่งการผ่านไมโครชิปที่ติดตั้งอยู่ในรูหู ได้ปฏิบัติการในหลายเรื่องสำคัญในจังหวัด

อย่างก็ตามในขณะที่เจ้าหน้าที่ศาลากลางและเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ได้พูดคุยอยู่นั้น ชายรายนี้บอกว่าอาจเข้าข่ายหมิ่น ป ร ะ ม า ท เจ้าพนักงานตามมาตรา 136 และผู้ที่ไม่มีสิทธิแต่งเครื่องแบบตามมาตรา 146 จะต้องถูกจำคุกไม่เกิน 1 ปี ป รั บ ไม่เกิน 2 พันบาท หรือทั้งจำทั้ง ป รั บ โดยระหว่างที่พูดอยู่นั้นเจ้าหน้าที่ได้สังเกตพฤติกรรมว่าอาจจะเป็นผลมาจาก ย า เ ส พ ติด หรือเป็นภาวะที่เกี่ยวข้องกับจิตเวชหรือไม่อยู่ตลอดเวลา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวไปยัง สภ.เมือง เพื่อตรวจสอบว่ามีประวัติเป็น โ ร ค จิตเวชหรือเกี่ยวข้องกับ ย า เ ส พ ติดหรือไม่ หากเป็น โ ร ค จิตเวชจะต้องส่งไป รั ก ษ า และหากเกี่ยวข้อง ย า เ ส พ ติดจะต้องถูกดำเนินคดี ตามความผิด มาตรา 146

ที่ระบุว่า ผู้ใดที่ไม่มีสิทธิที่จะสวมเครื่องแบบ หรือประดับเครื่องหมายของเจ้าพนักงานหรือไม่มีสิทธิใช้ยศตำแหน่ง เครื่องราชอิสริ ย า ภรณ์ หรือสิ่งที่หมายถึงเครื่องราชอิสริ ย า ภรณ์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือ ป รั บ ไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้ง ป รั บง

ความผิดตาม พ.ร.บ. ตำ ร ว จ พ.ศ.2547 มาตรา 108 ที่ระบุว่า ผู้ใดแต่งเครื่องแบบ ตำ ร ว จ โดยไม่มีสิทธิ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 5 ปี และถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่ง ได้กระทำ ภ า ยใ น เขตซึ่งประกาศใช้กฎอัยการศึก หรือประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือเพื่อกระทำความผิดอาญา ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่1 ปี ถึง 10 ปี

.

และความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องหมายราชการ พ.ศ.2482 มาตรา 6 ที่ระบุว่า ห้ามไม่ให้บุคคลใดใช้เครื่องหมายราชการ เว้นแต่หน่วยงานราชการที่กำหนดเครื่องหมายนั้นๆ จะได้อนุญาตให้ใช้เครื่องหมายได้ ถ้าฝ่าฝืนมีความผิด จำคุกไม่เกิน 1 ปี และ ป รั บ ไม่เกิน 2,000 บาท

#พันตำรวจเอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น