นักกีฬาปันจักสีลัตไทย ในซีเกมส์

เกิด ด ร า ม่ า ขึ้นอีกรอบสำหรับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ครั้งที่ 31 ที่กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ในการแข่งขันปันจักสีลัต เป็นกีฬาประเภทต่อสู้ ซึ่งมีนักกีฬาไทยได้เข้ารอบชิงชนะเลิศ 2 รุ่น และ ด ร า ม่ า ได้เกิดขึ้นกับนักกีฬา รุ่น 90-95 กิโลกรัม คือ จุ้น ศรานนท์ กลมพันธุ์

ด้านคู่ต่อสู้ของจุ้น คือ เชคฟาฮัก บินเชคอารูดิน จากประเทศสิงคโปร์ แต่จุดที่น่าสนใจคือ เชคฟาฮัก เป็นลูกชายของประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ในระหว่างการแข่งขัน เห็นได้ชัดว่านักกีฬาไทยเป็นฝ่าย ไ ล่ เตะคู่ต่อสู้อยู่ฝ่ายเดียว ในขณะที่คู่ต่อสู้นั้นถอยซะเป็นส่วนใหญ่ อีกทั้งยังล้มอีกหลายรอบ

แต่ปรากฏว่าคะแนนของนักกีฬาไทย ก ลั บ ไม่ขึ้น จนตัวจุ้นเองยังทำหน้าเหวอ ขอออกตัวก่อนเลยว่า ไม่ได้เข้าข้างนักกีฬาแ ต่ อ ย ่างใด แต่ #เหมียวขี้ส่อง ได้ดู ค ลิ ป ด้วยตัวเองแล้ว และเป็นอย่างที่กล่าวมาจริงๆ เมื่อการแข่งขันดำเนินไปเรื่อยๆ แต่สถานการณ์ยังคงเหมือนเดิมตามที่กล่าวมาข้างต้น

อ.นักรบ ทองแดง รองเลขาธิการและประธานพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาปันจักสีลัต แ ห่ ง ประเทศไทย ซึ่งดูอยู่ข้างสนาม ตัดสินใจเดินเข้าไปทักท้วงการตัดสินของคณะกรรมการ แต่ไม่สำเร็จ…ในเวลาต่อมา ครูฝึกของไทยได้ขอทักท้วงการตัดสินของกรรมการอีกรอบ แต่ ก ลั บ ไม่ได้รับความสนใจจากกรรมการ อีกทั้งยังมีการตัดคะแนนนักกีฬาไทยอีกด้วย

เหตุผลที่กรรมการตัดคะแนนจุ้นคือ มองว่าจุ้นพ ย า ย าม ต่ อ ย ลำคอของคู่ต่อสู้เพียงอย่างเดียวในที่สุด จุ้นก็ตัดสินใจที่จะไม่แข่งต่อ ซึ่งทางทีมและครูฝึกเองก็เห็นด้วย โดยจุ้นได้ถอดชุดป้องกันออก แล้วก็เดินเข้าไปกลางสนาม ไหว้ผู้ชม 4 ทิศ แล้วทีมไทยทั้งหมดก็พากันเดินออกจากสนามไป

ขณะเดียวกันกรรมการได้ตัดสินให้เชคฟาฮัก เป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ และได้เหรียญทองไปครอง ส่วนนักกีฬาไทยได้เหรียญ เ งิ น ต่อมาทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัต แ ห่ ง ประเทศไทย ได้ออกหนังสือชี้แจง โดยบอกว่าก่อนเจอกับคู่ต่อสู้จากสิงคโปร์ จุ้นได้เอาชนะนักกีฬาอิน โ ด น ีเซียได้อย่างขาดลอย และได้คะแนนสูงสุดในการจัดการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

ในขณะที่เชคฟาฮักนั้น เอาชนะนักกีฬามาเลเซียมาอย่างมีข้อกังขาในรอบที่ผ่านมา จริงๆ แล้ว ก่อนการแข่งขันครั้งนี้ หลายชาติที่เข้าร่วมได้มีการทักท้วงให้เปลี่ยนกรรมการตัดสินชุดนี้ แต่สุดท้ายพบว่ายังเป็นชุดเดิม และผลก็ออกมาอย่างที่เห็น

เท่านั้นยังไม่พอ พ่อของเชคฟาฮักยังแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการประท้วงของทีมไทย จึงสั่งให้ตัดคะแนนนักกีฬาไทยจนติดลบหลังจากนี้ทางสมาคมกีฬาปันจักสีลัต แ ห่ ง ประเทศไทย จะรวบรวมรายละเอียดประเด็นร้องเรียน รวมไปถึงพฤติการณ์ของนายเชคฮารูดิน เพื่อขอให้สหพันธ์ปันจักสีลัตนานาชาติตรวจสอบต่อไป

แม้จุ้นจะไม่ได้เป็นผู้ชนะในการแข่งขันครั้งนี้ แต่เขาก็ได้รับ เ สี ย ง ชื่นชมจากนักกีฬาชาติอื่นๆ ทั้งอิน โ ด น ีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ลาว และเวียดนาม ประเทศเจ้าภาพ

#ปันจักสีลัตไทย

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น