เปิดตำนาน วัดร้างเมืองชุมพร

จากกรณีการค้นพบ วัดร้างเมืองชุมพร หรือ วัดเขาเจดีย์วิสัยไตรรัตนาราม บนเขาหลัง พระใหญ่ ต.วิสัยเหนือ อ.เมือง จ.ชุมพร สู่ความจริงว่า…ที่ แ ห่ งนี้เป็นเพียง ที่พักสงฆ์ ไร้ชื่อในทะเบียนวัด – วัดร้าง ตั้งอยู่บนพื้นที่ป่าไม้ชุมชม หลายคนเห็นควรบูรณะให้คงอยู่สืบไป หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เตรียม ป รั บ ภูมิทัศน์ ชาวบ้าน แ ห่ มากราบไหว้ราวพันคน!

.

วันนี้ (22 พ.ย. 65) ได้เดินทางลงพื้นที่ ดั ง กล่าวเพื่อได้เห็นสถานที่จริง สิ่งปลูกสร้างที่ตั้งอยู่ในโบราณสถาน แ ห่ งนี้เป็นที่เรียบร้อย แต่ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลจากฝ่ายใดเป็นการ ชั ด เ จ น ว่า สถานที่ แ ห่ งนี้ก่อนมีการปลูกสร้างต่างๆ เคยเป็นพื้นที่ใดมาก่อน

โ ช ค ดี ผู้เฒ่าผู้แก่ที่นี่บอกว่า ลูกชายของหลวงพ่อแม้นยังมีชีวิตอยู่ จึงรีบไปหาทันที เมื่อไปถึง เจอคุณลุง คุณตา 4 คน กำลังนั่งดูไลฟ์สดที่ขึ้นไปดูองค์เจดีย์อยู่ด้วยรอยยิ้ม สวรรค์เปิดทาง เราจะได้รู้ที่มาที่ไปกันสักที!

นายพูนผล แจ้งสว่าง อายุ 78 ปี ลูกชายของหลวงพ่อแม้น และเป็นทา ย า ทผู้สืบสันดานโดยตรงเพียงคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ ลุงพูนผลเล่าให้ฟังว่า…

.

หลวงพ่อแม้น ไม่ใช่ผู้ บุ ก เบิกสถานที่ แ ห่ งนั้น ที่ดินผืนนั้นสมัยก่อนไม่มีโฉนด เป็นการจับจองพื้นที่ของชาวบ้าน ตนจำความได้ ก็พบว่าบนเขามี กุฏิพระอยู่ราวๆ 4 กุฏิใต้ต้นกระ โ ด น และมี พระอาจารย์วัลธี พระสงฆ์อีก 3 รูปจำวัดอยู่ที่นี่ พ่อ หรือหลวงพ่อแม้น ฝักใฝ่ในทางธรรมเป็นทุนเดิม เลื่อมใสศรัทธาในพระอาจารย์รูปนี้ จึงเรียกลูกเมียมาปรึกษา “พ่อบอกว่าอ ย า กบวช” ทุกคนก็ไม่คัด ค้ า นความประสงค์ของพ่อ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 2516 หลวงพ่อแม้นออกบวช ต่อมาวันที่ 5 พ.ย. 2516 หลวงพ่อแม้นห่มผ้าเห ลื อ งเดินขึ้นเขาไปหาพระอาจารย์วัลธี และถูกรับเข้ามาเป็นพระในความ ดู แ ล ต่อมาพระอาจารย์วัลธีประสงค์อ ย า กแสวงธรรม จึงละทิ้งสิ่งยึดมั่นนี้แล้วออกเดินทางไกล เห ลื อ เพียงหลวงพ่อแม้น 1 รูป!

.

จากนั้น หลวงพ่อแม้นได้ทำกิจสงฆ์อยู่ พบเข้ากับก้อนหินที่ลักษณะดี จึงบอกตนและคู่เขยอีกคนไปหา บอกว่าจะสร้างเจดีย์ให้รุ่นหลังกราบไหว้ 5 ธ.ค. 16 การสร้าง ธรรมเจดีย์มะ8 ได้เริ่มขึ้น ตนและคู่เขยช่วยกันขึ้นโครงปั้นจนเป็นรูปร่างของเจดีย์ และมีช่างแกะสลักชื่อ ลุงหวัน (อายุ 50ต้นๆ) ในขณะนั้น มาแกะสลัก จนกลายมาเป็นองค์เจดีย์ที่เราเห็นกันนี้ โดย ภ า ย ใ น องค์เจดีย์บรรจุ พระแก้วมรกต 6 องค์ สร้างเสร็จช่วงปลายปี 2517

.

เมื่อองค์เจดีย์สมบูรณ์ หลวงพ่อแม้นต้องการสร้าง เรือ 1 ลำใหญ่เพื่อใช้รองรับน้ำฝนไว้ใช้งาน ภ า ย ใ น วัด ตนและคู่เขยจึงรื้อฝาบ้านหลังเก่าที่ไม่มีใครอยู่แล้วมาทำให้  ถามลุงพูนผลว่า ไม้อายุราวกี่ปี ลุงขำก่อนตอบว่า “เกิดมาก็เห็นมันแล้ว” ลุงที่นั่งใกล้ๆเสริม ย า ยของลุงพูนผลก็เหมือนกัน เกิดมาก็เห็นไม้นี้ถูกทำเป็นบ้านไว้แล้ว ( ย า ย เ สี ย เมื่ออายุ 104 ปี) ไม่อ ย า กจะคำนวณอายุไม้เลย แต่รู้ว่าต้องติดร้อยปีแน่ๆ แต่ ต อ น นี้ ไม้ ดั ง กล่าวไม่มีแล้ว อาจจะด้วยอายุไม้ที่เยอะ เนื้อไม้ผุกร่อน จึงมีการนำปูนมาช่วยป้องกันน้ำรั่วซึม

.

หลังราว 20 ปี หลวงพ่อแม้นอาพาธ ด้วยวัยชรา ลุงพูนผลต้องเทียวเดินขึ้นเขานำข้าวไปให้ทุกวันๆละ 3 เวลา สมัยนั้นเส้นทางขึ้นเขาลำบากมาก ชายอกสามศอกแม้อยู่ใต้ผ้าเห ลื อ ง ก็ไม่อาจ ท น เห็นลูกลำบากได้ ตัดสินใจ สึกพระ มา รั ก ษ า ตัวที่บ้านและได้ เ สี ย ชีวิตลงที่บ้านในเวลาต่อมา

.

เรื่องราวของ หลวงพ่อแม้น พระผู้ริเริ่มสร้างองค์เจดีย์ ได้จบลงเพียงเท่านี้ มีเพียงสิ่งที่ท่านได้สร้างทิ้งไว้ให้เป็นตำนานเล่าขานกันต่อไป

.

#วัดร้างเมืองชุมพร
#วัดเขาเจดีย์วิสัยไตรรัตน์นาราม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *