“ชาวนา” ยอมทำผิด

วานนี้ ( 20 พฤศจิกายน 2565 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สองข้างถนน ในตำบลสามเมือง อำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา ยังมีชาวบ้านนำเอาข้าวเป ลื อ ก ที่เก็บเกี่ยว มาตากไว้บนถนนทางเข้าหมู่บ้าน และ ถนนทางหลวงชนบท เป็นระยะทาง ย า วหลายกิโลเมตร โดยนำผ้าใบมา รองพื้นถนน และเอาข้าวเป ลื อ กมาเกลี่ยบนพื้นเพื่อตากแดดให้แห้ง

.

ซึ่งแม้ว่าการนำเอาข้าวเป ลื อ กมาตากบนถนน โดยมีรถยนต์สัญจรไปมาตลอดเวลา เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ว่าชาวนาก็จำเป็นต้องนำเอาข้าวเป ลื อ กมาตากบนถนน ต้องเสี่ยงต่อ อั น ต ร า ย เนื่องจากว่าไม่มีสถานที่จะตากข้าวเป ลื อ ก เพราะหากข้าวเป ลื อ กไม่แห้ง เมื่อนำไป ข า ย ให้กับพ่อ ค้ า ก็จะถูกหักค่าความชื้น

.

จากการสอบ นางบูรณ์ ( ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 56 ปี ชาวนารายหนึ่งในตำบลสามเมือง อำเภอสีดา บอกว่า ที่ใช้ถนนเป็นลานตากข้าว ตนเองรู้ว่าการตากข้าวบนถนนเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง แต่ก็มีเหตุจำเป็น เนื่องจากสถานที่ตากข้าวมีไม่เพียงพอ ช่วงนี้เป็นช่วงเกี่ยวข้าว ทำให้มีข้าวเป ลื อ กจำนวนมากที่จะต้องมาตาก ไ ล่ ความชื้น

.

ส่วนสาเหตุที่นำข้าวมาตากบนถนน เพราะถนนจะเก็บสะสมความร้อนได้ดี ทำให้ข้าวแห้งเร็ว เมื่อข้าวแห้งเร็วก็สามารถทำให้ ข า ย ต่อโรงสีได้เร็วขึ้น และช่วงนี้ผลผลิตข้าวมีปริมาณมาก นานวัน ร า ค า ข้าวก็จะยิ่งถูกลง ชาวนาจึงไม่มีทางเ ลื อ ก จำเป็นต้องมาใช้ถนนเป็นลานตากข้าวชั่วคราว จึงวอนขอความเห็นใจชาวนาด้วย

#ชาวนา
#ถนน
#ข้าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *