เจ้าของเอะใจ บ้านโผล่ในที่ดินตัวเอง

วันที่ 19 พ.ย.65 นายไพรัตน์ ชาวโรจน์ อายุ 45 ปี พาผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่บริเวณ หมู่ 1 ต.ลาดหญ้า อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อดูบ้านชั้นเดียวจำนวน 2 หลัง ที่ถูกปลูกสร้างอยู่ในที่ดินของ นายไพรัตน์ และยังขึ้นป้ายประกาศ ข า ย บ้านทั้งสองหลังที่กำลังสร้างอีกด้วย

นายไพรัตน์ ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า ที่ดินแปลง ดั ง กล่าว เป็นที่ดินของตน ที่มีเอกสารสิทธิ์อย่างถูกต้อง จำนวน 110.5 ตารางวา ซึ่งที่ ผ่ า นมา ตนไม่เคยจ้างผู้รับเหมามาก่อสร้างบ้านในที่ดินของตน แต่จู่ๆ เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ปีที่แล้ว ตนได้รับหนังสือให้มานำชี้วัดแนวเขตที่ดินข้างเคียง ซึ่งก็มีเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วย ง า น เ ข้ า มาร่วมตรวจแนวเขตชี้วัด แต่ปรากฏว่า เมื่อมาถึง ก ลั บ พบว่ามีผู้มาปลูกสร้างบ้านจำนวน 2 หลังในที่ดินของตน ซึ่งก็คือผู้ที่เป็นคนร้องขอรังวัดที่ดินในวัน ดั ง กล่าว

เมื่อได้พูดคุยจึงรู้ว่าเป็นการปลูกบ้านในที่ดินผิดแปลง จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลก็ได้มาชี้แจงว่า จะออกหนังสือคำสั่งระงับการก่อสร้าง เนื่องจากบ้านทั้งสองหลังปลูกสร้างโดยไม่ได้ขออนุญาต แต่หนังสือ ดั ง กล่าวก ลั บ ออกมาแจ้งต่อตนที่ไม่ได้เป็นคนสร้างบ้าน แต่เป็นเจ้าของที่ดินที่ถูก บุ ก รุก แถมในหนังสือยังระบุว่า จะดำเนินการ ป รั บ เ งิ น ฐานก่อสร้างโดยไม่ได้รับอนุญาต

ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใด ทั้งที่ตนไม่ได้เป็นผู้สร้างบ้านทั้งสองหลัง แถมยังเป็นผู้ที่ถูก บุ ก รุกที่ดิน แต่ก ลั บ จะต้องมา เ สี ย ค่า ป รั บ เช่นนี้ด้วย ทั้งนี้ หลังเกิดเรื่อง ตนได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ สภ.ลาดหญ้าแล้ว โดยนำเอกสารยืนยันการถือครองที่ดินไปแจ้งความข้อหา บุ ก รุกกับผู้ที่มาสร้างบ้านในที่ดินของตน ขณะนี้ คดีอยู่ในชั้นของอัยการ นอกจากนี้ ตนยังได้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ซึ่งก็ได้มีการนัดไกล่เกลี่ยกับคู่กรณีมาหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ ทำให้ตนต้อง เ สี ย เวลาและ เ สี ย ค่าใช้ จ่ า ย มากมาย ทั้งที่ตนไม่ได้เป็นฝ่ายผิดแต่เป็นผู้ เ สี ย หายที่ถูก บุ ก รุกที่ดินเช่นนี้

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพูดคุยกับ นางเกญชญา จิตตปัชญากุล อายุ 50 ปี ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า มาสร้างบ้านบนที่ดินของคนอื่น โดย นางเกญชญา ยอมรับว่า ได้สร้างบ้านบนที่ดินของคู่กรณีจริง แต่ไม่ได้มีเจตนา โดยสาเหตุสืบเนื่องมาจาก ตนได้ไป ซื้ อ ที่ดินมาจากคนรู้จัก ซึ่งคนที่ ข า ย ที่ให้ ก็ได้นำชี้ที่ดินบริเวณแปลงที่ตนสร้างบ้านขึ้นและเกิดปัญหาในปัจจุบัน

กระทั่งตนไปจ้างเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดินของเอกชน มาทำการรังวัดที่ดิน จึงได้ทราบว่าตนสร้างบ้านในที่ดินของคนอื่น เนื่องมาจากเจ้าของที่ดินเดิม ซึ่ง ข า ย ที่ให้กับตนนั้นชี้ที่ดินผิดแปลง ซึ่งแปลงที่ตน ซื้ อ มาจริงนั้นก็อยู่ติดกับแปลงที่มีปัญหา และมีเนื้อที่เท่ากัน หลังตนทราบว่าสร้างบ้านขึ้นบนที่ดินของคนอื่น ก็ได้หยุดการก่อสร้างทันที รวมถึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของที่ดินตัวจริง เพื่อเจรจาถึงเรื่องที่เกิดขึ้น

โดยตนเองยินยอมที่จะ จ่ า ย เ งิ น ซื้ อ ที่ดินแปลงที่ตนไปถมที่และสร้างบ้านจากเจ้าของที่ตัวจริง ซึ่งที่ดินแปลง ดั ง กล่าวมี ร า ค า ประเมินอยู่ที่ประมาณ 3 แสนถึง 4 แสนบาท แต่หลังจากตนได้โทรศัพท์พูดคุยรวมถึงนัดเจรจากับเจ้าของที่ดินตัวจริงมาหลายครั้ง ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากเจ้าของที่ดินเรียกร้อง เ งิ น ค่า ข า ย ที่เป็นจำนวน เ งิ น 2 ล้านบาท ซึ่ง แ พ ง กว่า ร า ค า ประเมินหลายเท่า

ตนพ ย า ย า มเจรจาต่อรอง และพร้อมที่จะ จ่ า ย ร า ค า ที่ดินให้ใน ร า ค า 1,200,000 บาท แต่เจ้าของที่ดินก็ยังไม่ยินยอม ทำให้การเจรจาไม่มีความคืบหน้า ซึ่งตนยืนยันว่ายินดีที่จะ ซื้ อ ที่ดินแปลง ดั ง กล่าวให้ถูกต้องเพื่อจะได้จบปัญหา แต่เนื่องจาก ร า ค า ที่เจ้าของที่เรียกมาสูงเกินที่ตนจะสามารถหามา จ่ า ย ได้ จึงอ ย า กขอความเมตตาจากคู่กรณีช่วยลด ร า ค า ลงมาเพื่อจบปัญหา ดั ง กล่าวด้วยดี

#กาญจนบุรี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *