“ใบสั่งขับเร็ว” ปลอม

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Tanakrit Kham ได้เปิดเผยว่า “ผมได้รับจดหมายให้ไปชำระ เ งิ น เนื่องจากขับรถเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ที่เกิดเหตุอยู่ที่ถนน 218 กิโลเมตรที่ 34 ต.หนอง โสนอ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ขับรถด้วยความเร็ว 137 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทั้งที่รถคันนี้ไม่ได้เคยขับไปในเขตจ.บุรีรัมย์เลย

.

นายธนกฤต ขำคมเขตร์ เจ้าของโพสต์ ดั ง กล่าว เปิดเผยว่า มีพนักงานไปรษณีย์มาส่งจดหมายเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 65 จ่าหน้าถึงลูกสาว เป็นจดหมายส่งมาจาก ตำ ร ว จ ทางหลวงบุรีรัมย์ กองกำกับการ 6 กอง บั ง คั บ การ ตำ ร ว จ ทางหลวง และเมื่อเปิดดูก็พบว่า เป็นใบสั่งจากเจ้าพนักงานจราจรเลขที่ 0265196239217 ให้บุตรสาวของตนซึ่งขับรถยนต์ โตโยต้า สีเทา ทะเบียน งค6018 นครราชสีมา ไปชำระค่า ป รั บ

.

เนื่องจากกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.จราจร มาตรา 67 วรรค 1 และมาตรา 152 ข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด และฝ่าฝืนป้ายจำกัดความเร็ว ผิด พ.ร.บ.ทางหลวงฯ มาตรา 5 วงเล็บ 2 และมาตรา 69 โดยกล้องตรวจจับความเร็วได้เมื่อวันที่ 26 กัน ย า ยน 65 เวลา 08.40 น. บนถนนสาย 218 ช่วงกิโลเมตรที่ 34 ต.หนองโสน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ และความเร็วที่ตรวจจับได้คือ 137 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ให้ไปชำระค่า ป รั บ จำนวน 500 บาท ภ า ย ใ น วันที่ 18 พฤศจิกายน 65

.

แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า มีจุดผิดสังเกตและน่า ส ง สั ย หลายจุด เช่น ภาพรถที่ถูกตรวจจับจะเป็น รถยนต์ โตโยต้า สีขาว ทะเบียน งค8018 นครราชสีมา ซึ่งสีและทะเบียนรถไม่ตรงกัน รวมถึงไม่เคยขับรถโดยใช่ความเร็วเกินกว่ากฎหมายกำหนด ตนจึงมองว่าน่าจะเป็น มิ จ ฉ า ชี พ ใช้กลอุบาย ป รั บ แต่งหนังสือรา ช ก ารใบสั่งเจ้าพนักงานจราจร มา ห ล อ ก ลวงให้ โ อ น ชำระ เ งิ น ค่า ป รั บ สแกน จ่ า ย ผ่ า นคิวอาร์โค้ด ซึ่งหากใครหลงเชื่อไม่ตรวจสอบให้ละเอียดเผลอสแกน จ่ า ย ไปทางช่องทาง ดั ง กล่าว ก็อาจสูญ เ งิ น หมดบัญชีได้

จึงโพสต์เรื่องราวลงโซเชียลเพื่อ เ ตื อ น ภัยพี่น้องประชาชนได้เพิ่มความระมัด ร ะ วั ง มากขึ้น และอย่าตื่นตระหนกหรือใจร้อน แต่ให้ตรวจสอบเอกสารรา ช ก ารต่าง ๆ ที่ส่งมาถึงให้ละเอียด หากผิดปกติ ให้โทรเช็กข้อมูลทางเบอร์โทรประจำของหน่วยงานนั้น ๆ อย่าโทรก ลั บ เบอร์โทรศัพท์มือถือที่ระบุไว้ในเอกสาร เพราะอาจ โ ด น แฮ็คข้อมูลได้

#ใบสั่งขับรถเร็ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *