“อัจฉริยะ” เอาจริงแล้ว

“อัจฉริยะ” เข้าให้ปากคำ ตำ ร ว จ หลังแจ้งดำเนินคดีกับ “แซน” ใน ข้อหาแจ้งความเท็จ และเตรียมหอบ ห ลั ก ฐ า น ส่งดีเอสไอ 18 พ.ค. โวมีผู้เชี่ยวชาญและพ ย า น 12 ปาก ชั ด เ จ น เพื่อเปิดสำนวนใหม่เป็นคดีพิเศษ ยันใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย ส่วนเพจชมรมฯ แจงเป็นของปลอมแจ้งความไว้แล้ว ขณะนี้ไม่ได้ถูก ตำ ร ว จ หรือใครคุกคาม ส่วนหนิง-ปณิตาและ ส า มี สวน ก ลั บ แจ้งความ “แซน” ข้อหาหมิ่น ป ร ะ ม า ท ด้วยการ โ ฆ ษ ณ า

.

คดี “แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์” ยังยืดเยื้อ ภายหลัง นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม ยังคงหา ห ลั ก ฐ า น การ เ สี ย ชีวิตอ้างว่ามีเงื่อนงำเป็น ฆ า ต ก ร ร ม นำทีมนักประดาน้ำค้นหา ห ลั ก ฐ า น ที่จุดพบ ศ พ และจุดที่ดาราสาวตกน้ำรวม 3 จุด โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดบันทึกภาพไว้ได้ว่ามีคนบนเรือถือมีด แต่การค้นหายังไม่พบมีด จากนั้นจะนำ ห ลั ก ฐ า น ทั้งหมดส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษในวันที่ 18 พ.ค.เพื่อเริ่มนับหนึ่งใหม่ในการทำคดีแตงโมต่อไป

.

ความคืบหน้าช่วงสายวันที่ 17 พ.ค. นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม เดินทางมาที่ สภ.พระประแดง เพื่อเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวน ตำ ร ว จ ภูธรภาค 1 ในคดีที่แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษนายวิศาพัช มโนมัยรัตน์ หรือแซน ข้อหาให้การเท็จ ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 1 เม.ย.ไปแจ้งความต่อ ตำ ร ว จ บก.ป.ไว้แล้ว สำนวน โ อ น มาที่ บช.ภ.1

นายอัจฉริยะกล่าวว่า วันนี้มาให้การกับพนักงานสอบสวน ไม่ได้คาดหวังในชั้น ตำ ร ว จ เพราะไม่เชื่อมั่น แต่มาทำตามขั้นตอนให้สมบูรณ์ เพื่อคาน อำ น า จ ในส่วนคดีหลัก ตนจะไม่ให้ ห ลั ก ฐ า น กับ ตำ ร ว จ ทั้งหมด ให้ปากคำและยื่น ห ลั ก ฐ า น เป็นเพียงซีดี 1 แผ่นที่ระบุให้เห็นว่า แซนให้การเท็จจริงเท่านั้นคือ ค ลิ ป ที่ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติยืนยันว่า ค ลิ ป ที่เห็นเงาไม่ใช่ ค ลิ ป ตอนตกเรือ ส่วน ห ลั ก ฐ า น อื่นๆ ที่มีนั้น เปลี่ยนแผนจะไม่ยื่นให้ในชั้น ตำ ร ว จ แล้ว เชื่อ ว่ายื่นไป ตำ ร ว จ จะอ้างว่าส่งสำนวนคดีหลักให้อัยการแล้ว ไม่สามารถ ก ลั บ คำให้การ มีธงตั้งไว้อยู่แล้ว ถ้าหากตนเปิด โ ช ว์ ห ลั ก ฐ า น ทั้งหมดไป อีกฝ่ายจะรู้ทันหมด จะเปลี่ยนแผนเก็บ ห ลั ก ฐ า น ไว้นำไปยื่นขอความเป็นธรรมในชั้นอัยการ แ ท น หากอัยการสั่งไม่ฟ้องแซนในคดีให้การเท็จ

นายอัจฉริยะกล่าวอีกว่า ส่วนที่สำคัญที่สุด ต อ น นี้ คือ จะนำ ห ลั ก ฐ า น ทั้งหมดที่มีไปยื่นต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มีนัดสอบปากคำวันที่ 18 พ.ค. มีความเห็นทั้งจากผู้เชี่ยวชาญและพ ย า นประกอบถึง 12 ปาก อาทิ แพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ อดีต ผอ.สถาบันนิติวิท ย า ศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเรือจากโรงเรียนนายเรือ พ.อ.นายแพทย์ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพ ย า บาลพระมงกุฎเกล้า ที่พิสูจน์แล้วว่า บ า ด แ ผ ล ที่ต้นขาขวาใกล้เคียงกับใบมีด นายเอกพันธ์ บัน ลื อ ฤทธิ์ หรือไทด์ เรื่องทรายในกำมือ

อีกทั้งยังมีภาพจากกล้องวงจรปิดว่า คนบนเรือไปจอดเรือแวะที่ท่าจอดเรือทราย และมีการถอดรองเท้าเคาะทราย ภาพวงจรปิดเป็นมุมเดิมนำไปเข้าโปรแกรมที่ ซื้ อ จากอเมริกาทำให้เห็นอย่าง ชั ด เ จ น และยังมี ค ลิ ป ที่พ ย า นในคืนเกิดเหตุถ่ายเอาไว้ได้ด้วย ทั้งนี้ยังมีประเด็นเรื่องสารในร่างกายแตงโมที่พบสารชนิดเดียวกันกับคนบนเรือที่เป็น ย า นอน ห ลั บ ต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็น ย า ที่หมอสั่ง จ่ า ย หรือถูกมอม

นายอัจฉริยะเน้นย้ำด้วยว่า คดีที่ไปยื่นดีเอสไอเป็นคนละคดีกับที่ ตำ ร ว จ ภาค 1 ไม่ใช่คดี ป ร ะ ม า ท โดยคดีของ น.ส.สุภาภรณ์ นิปวณิชย์ หรือ อัยการดาว ตนไม่มีสิทธิ์ไปก้าวล่วง ดังนั้นคนที่ไม่เข้าใจจะมาพูดว่าสิ่งที่ทำเปลี่ยนสำนวนคดีไม่ได้ ตนไปยื่นคือ การเปิดสำนวนคดีใหม่ให้เป็นคดีพิเศษ หวังว่าจะผ่านชั้นคณะอนุกรรมการรับเป็นคดีพิเศษได้ และยืนยันด้วยมี อำ น า จ ตามกฎหมายในฐานะประชาชนเป็นผู้ เ สี ย หายไปร้องทุกข์ต่อดีเอสไอ เพราะเป็นคดีอาญาแผ่นดิน

“ส่วนเพจชมรมช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม ออกมาโพสต์ประกาศปิดตัวนั้น เพจดังกล่าวไม่ใช่เพจของชมรมฯ แต่มีบุคคลแอบอ้างทำขึ้นมา มักจะโพสต์โจมตีบุคคลอื่นให้เกิดความเข้าใจผิด และยังเอาไปแอบอ้างรับ เ งิ น บ ริ จ า ค ด้วย ผมทราบเรื่องนี้มาระยะหนึ่งแล้วและแจ้งความไว้ที่ บช.สอท.แล้ว ขณะนี้รู้ตัวคนทำแล้ว สัปดาห์หน้าจะไปติดตามความคืบหน้าพร้อมยืนยันว่า ไม่ได้ถูก ตำ ร ว จ หรือ ใครคุกคาม” นายอัจฉริยะกล่าว

ต่อมาเมื่อเวลา 16.40 น. นายจรินทร์ หรือจิน ธรรมวัฒนะ น.ส.ปณิตา หรือหนิง ธรรมวัฒนะ ภรร ย า และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ท น า ย ตั้ม เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.พันษา อมราพิทักษ์ ผกก.สน.ปทุมวัน ให้ดำเนินคดีกับนายวิศาพัช หรือแซน มโนมัยรัตน์ อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาในคดีกระทำการโดย ป ร ะ ม า ท เป็นเหตุให้ แตงโม-นิดา ดาราสาวตกเรือ เ สี ย ชีวิตกลางแม่น้ำเจ้าพระ ย า ในข้อหาหมิ่น ป ร ะ ม า ท ด้วยการ โ ฆ ษ ณ า โดยก่อนหน้านี้นายวิศาพัชแจ้งความดำเนินคดีกับนายจรินทร์ที่ สน.ท่าข้าม ในข้อหาหมิ่น ป ร ะ ม า ท ด้วยการ โ ฆ ษ ณ า เมื่อวันที่ 1 พ.ค. หลังจากมีการตอบโต้กันผ่านสื่อสังคมออนไลน์

นายษิทรากล่าวว่า จากกรณีที่นายวิศาพัชไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายจรินทร์ เมื่อวันที่ 1 พ.ค. นายวิศาพัชให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวทำนองว่า หนิงมีเรื่องให้ ด่ า มากกว่าตนเองตั้งเยอะ มีถ้อยคำว่าดำเนินคดีเพื่อความสะใจ ตนรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น มี ค ลิ ป และถอดเทปคำให้สัมภาษณ์เองของนายวิศาพัชเป็นการด้อยค่า ลดค่าของผู้อื่น นอกจากนี้ ยังมีพ ย า นบุคคลเข้ามาให้การ ถึงความรู้สึกที่ได้ฟังคำสัมภาษณ์ของนายวิศาพัช ว่ามีความเห็นอย่างไร การดำเนินคดีกับใครต้องว่าไปตามกฎหมาย ไม่ได้ทำเพื่อความสะใจ การที่นายวิศาพัชบอกว่า ดำเนินคดีเพื่อความสะใจมันไม่ถูกต้อง ถ้อยคำที่คอมเมนต์ตอบโต้กันเป็นเพียงการดูหมิ่น แต่ไม่ใช่การหมิ่น ป ร ะ ม า ท ประเด็นนี้จะสู้คดีอย่างเต็มที่ เขามีสิทธิ์แจ้งความได้ แต่เรามีสิทธิ์ที่จะสู้คดี และมีสิทธิ์ดำเนินคดีกับเขาได้เหมือนกัน

ด้านหนิง-ปณิตาเปิดเผยว่า การโพสต์ภาพ และข้อความเขียนไปตามความรู้สึก เชื่อว่าทุกคนอ่านจะเข้าใจตามที่เขียน ตนทำงานอยู่กับสื่อ เป็นดาราอยู่กับโลกโซเชียล ไม่ได้ทำ อ ะ ไ ร ด้วยความสะใจ การมาแจ้งความ เรื่อง เ งิ น ไม่สำคัญ เอาตามความเหมาะสมตามที่ควรจะเป็น ไม่เรียกตามความสะใจ อยู่ที่ ท น า ย ความ และเรื่องนี้ทุกคนต้องได้รับความยุติธรรม หนิงก็ต้องการเช่นกัน ผู้สื่อข่าวถามนายจรินทร์ว่า จะเจรจายอมความกันหรือไม่ นายจรินทร์ตอบว่า หากมี อ ะ ไ ร ให้พูดคุยผ่าน ท น า ย ความได้เลย ตนจะไม่ขอโทษ

#อัจฉริยะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น