“พระพยอม” ดึงสติ

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 16 พ.ย.ที่ ผ่ า นมาพระพยอม กลฺ ย า โณ เจ้าอาวาส วัดสวนแก้ว ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ก ล่ า ว ถึ ง กรณีโลกออนไลน์วิจารณ์ ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์เรื่องราวความศรัทธาที่มีต่อ พระราชมงคลวัชราจารย์ หรือ หลวงปู่พัฒน์ ปุญฺญกาโม พระเกจิอาจารย์ชาวจังหวัดนครสวรรค์ หลังได้นั่งบนรถของเจ้าตัว จึงเป็นแรงบรรดาลใจในการถ่ายทอดเรื่องราวนี้ลงบนวัตถุมงคลนี้ ซึ่งเรียกว่า “เทพซิ่ง” พร้อมกับระบุข้อความว่า

.

.

“ศรัทธาบารมีเกิดผมทำวงการรถยนต์มือสองมาเกือบ 30 ปี ผ่ า นเรื่องราวมากมาย จนผมได้กราบหลวงพ่อพัฒน์ และท่านได้นั่งบนรถผม ผมรู้สึกถึงแรงบรรดาลใจที่จะถ่ายทอดเรื่องราวนี้ลงบนวัตถุมงคลนี้ ซึ่งผมขอเรียกว่า เทพซิ่ง ใครได้มองภาพนี้ ก็จะสามารถเห็น ด ว ง ตาความรู้สึกที่หลวงพ่อถ่ายทอดความเมตตา ในขณะที่ท่านได้นั่งบนรถเรื่องราวเหล่าจะเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่ง สำหรับผู้ที่ศรัทธา กับวัตถุมงคลนี้ ขอให้บารมีหลวงพ่อปกปัก รั ก ษ า ผู้ที่ได้ครอบครองเหรียญวัตถุมงคลนี้ โดยการเดินทางด้วย ย า นพาหนะต่างๆ ให้ปลอดภัย ค้ า ข า ย ดีเจริญรุ่งเรืองตลอดไป”

พระพยอมกล่าวว่า สร้างเหรียญแล้วมีรถสปอร์ตด้านหลังเป็นทรรศนะที่ไม่ตรงกับแนวทางพุทธศาสนา พุทธศาสนามุ่งหวังให้ชาวพุทธพ้นทุกข์ ทีนี้ไปสร้างเรื่องสร้างปัญหาที่มีกันมา เครื่องรางของขลังแต่สมัยก่อนจะสร้างเป็นพระพุทธรูป อย่างเช่นพระสมเด็จ จะไม่มีรูปหลวงพ่อ หลวงปู่ สมัยปัจจุบันที่ผิดเพี้ยนมาเรื่อยๆ พอคิด อ ะ ไ ร ขึ้นมาได้ ก็เอามาสร้างวัตถุมงคล เอาเต่ามาเป็นเครื่องรางของขลังก็มี เอา อ ะ ไ ร ที่โลดโผนโยนทะ ย า น

.

เช่น เอารถสปอร์ตยี่ห้อนั้นยี่ห้อนี้มาติดไว้หลังพระพุทธรูป หรือเครื่องรางของขลัง ต้องเรียกกันว่าเพี้ยนไปเรื่อยๆ ความคิดนอกลู่นอกทาง มันจะเป็นเนื้องอก งอกออกมาทำให้คนไขว้เขวทำให้ศรัทธาไม่ถูกต้อง ไม่มีสติปัญญาจะ เ สี ย เ งิ น กับของพวกนี้ไปและไม่ได้ประโยชน์ อ ะ ไ ร จากสิ่งเหล่านี้เลย

เพราะฉะนั้นถ้าทำไปไม่มีประโยชน์ก็หยุดซะ ทำ อ ะ ไ ร ที่มีประโยชน์มากกว่านี้ดีกว่า ทำงานสงเคราะห์ วัฒนธรรมที่เผยแพร่ดีงาม ช่วยกันทำดีกว่าอย่ามาส่งเสริมเรื่องนอกลู่นอกทาง การสร้างวัตถุมงคล แ บ บ นี้ ยังไม่ถือว่ามีความผิด ถึงขั้นอาบัติแต่ถ้าอวดอุตริมากเกินไปว่าพิเศษอย่างนั้นอย่างนี้แล้วไม่มีคุณวิเศษจริง เข้าข้ออวดอุตริได้ ยิ่งอวดอ้างเกินความเป็นจริง เดี๋ยวคุ้มครองผู้บริโภคคงไปจัดการเอง หรือตั้งชื่อ กระตุ้นหู กระตุ้นตา ประชาชนจะได้ เ ช่ า ซื้ อ หาไปเก็บไว้ อ ย า กฝากบอกประชาชนคนไทย อย่าเป็น เ ห ยื่ อ อย่าไปเป็นลูก ค้ า สิ่งพวกนี้ มันเป็นสิน ค้ า ที่แขวนไว้ด้วยความไร้เหตุผล เป็นความงมงายมากกว่า

.

พระพยอมกล่าวอีกว่า ส่วนที่แบ่งเป็น 2 ฝั่ง ทั้งที่สนับสนุนให้สร้างคงต้องทบทวนดูให้ดี ส่วนฝ่ายที่ไม่ชอบอย่าไป ด่ า ทอมากมาย เอาเป็นว่าอย่าไปสนใจ ใครสร้างสร้างไป ใครทำทำไป ให้อยู่แบบร่มเย็นเป็นสุขให้สบายไว้ก่อน อย่าไปถึงกับเกลียดชังต่อว่าต่อขาน ด่ า ทอ เพราะจะไม่เกิดประโยชน์ อ ะ ไ ร ถ้าเรารู้ไม่ถูกไม่ดีไม่มีสาระ ในแนวทางมรรคผลนิพาน ต้องการ เ งิ น ทองต้องการเข้มขลังโด่ง ดั ง อย่างที่หลวงพ่อพุทธทาส เขียนกลอนว่า “บวชใหม่ๆ ก็อ ย า กดีอยู่ไปไม่กี่ปีก็อ ย า ก ดั ง ใครห้ามก็ไม่ฟังเพราะอ ย า กโด่ง หนักๆ เริ่มคดเริ่มโกงแล้วค่อยๆ ดับไป”

.

#พระพยอม
#หลวงพ่อพัฒน์
#เทพซิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *