แม่ ร้องปวีณา พ่อปล่อยเห็บเกาะตาลูก

เมื่อวันที่ 16 พ.ย. 2565 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พ.ต.อ.พงศธร โสกูล ผกก.สภ.ครบุรี จ.นครราชสีมา น.ส.แสงดาว อารีย์ พม. จ.นครราชสีมา และนางอรินท์มาศ กาแก้ว หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.นครราชสีมา เข้าช่วยเห ลื อ ด.ญ.ป๊อบ อายุ 4 ขวบ จากพ่ออายุ 26 ปี ที่ไม่ ดู แ ล ลูก ปล่อยให้เห็บกัด ตา และเข้าหู โดยไม่พาไป รั ก ษ า

สืบเนื่องจากน.ส.บูม (นามสมมติ) อายุ 19 ปี เข้าร้องทุกข์กับมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี แจ้งว่านายเอ้ อายุ 26 ปี อดีต ส า มี ไม่ยอมทำงาน ไม่ ดู แ ล ลูก ชอบดื่มสุราจนเมาเป็นประจำ จนครูที่โรงเรียนโทรมาบอกว่า ลูกสาววัย 4 ขวบ มีเห็บเข้าไปอยู่ในหู 2 ข้าง และกัดบริเวณขอบตาทั้ง 2 ข้าง โดยพ่อไม่ยอมพาลูกไป รั ก ษ า อ้างว่าไม่มี เ งิ น เมื่อตนเองจะไ ป รั บ ลูกมาเลี้ยงเองทาง ส า มี ก็ไม่ยอม

น.ส.บูม เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ได้อยู่กินกับนายเอ้ ที่อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา และมีลูกสาวด้วยกัน 1 คน คือด.ญ.ป๊อบ อายุ 4 ขวบ ที่ ผ่ า นมานายเอ้ ไม่ยอมทำงานดื่มสุราเป็นประจำ และ บั ง คั บ ให้ตนทำงานเผาถ่าน ข า ย หา เ งิ น เลี้ยงครอบครัว ถ้าตนไม่ทำก็จะถูกนายเอ้ ทำ ร้ า ย ทุ บ ตี

ตน ท น ไม่ไหวจึงขอเลิกรา และจะเอาลูกมาเลี้ยงเองแต่นายเอ้ ไม่ยอม ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนก่อน เจ้าหน้าที่ปลัด อบต.ลำเพียก และผู้ใหญ่บ้าน ก็ได้ช่วยพูดคุยเจรจากับนายเอ้ แต่นายเอ้ ก็ไม่ยอมให้ลูกมาอยู่กับตนเหมือนเดิม

จากการลงพื้นที่พบสภาพบ้านเป็นเพิงสังกะสีสภาพเก่าทรุดโทรม ข้าวของวางรกระเกะระกะจนเป็นที่อยู่อาศัยของเห็บ หนู และแมลงสาบ เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กฯ จึงรับเด็กเข้าคุ้มครองสวัสดิภาพทันที และพาไป รั ก ษ า โดยแพทย์ตรวจพบว่า เด็กถูกเห็บกัดบริเวณ ด ว ง ตา โดยเห็บยังติดคาอยู่อย่างนั้น และมีเห็บเข้าไปลึกถึงชั้นแก้วหู ซึ่งต้องใช้เวลา รั ก ษ า และ ดู แ ล เรื่องความสะอาดอย่างต่อเนื่อง

ส่วนกรณีน.ส.บูม ต้องการรับลูกไปเลี้ยงเองนั้น ทางเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ จะต้องมีการประเมินความพร้อมอีกครั้งตามขั้นตอน เนื่องจาก น.ส.บูม มี ส า มี ใหม่ และมีลูกอีก 1 คน วัย 9 เดือน โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามการช่วยเห ลื อ ร่วมกับ พม. ต่อไป

#เด็ก4ขวบ
#ปวีณา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *