สคบ. เอาผิด เต็นท์รถมือสอง

จากกรณีที่ นายเดชา กิตติวิท ย า นันท์ ท น ายความชื่อ ดั ง ​ พร้อมน.ส.วรรณพิชา จารุจินดา หรือ น้องดรีม อายุ 23 ปี ผู้ เ สี ย หาย ออกมาร้องเรียนขอให้สคบ.ตรวจสอบ หลัง ซื้ อ รถกระบะมือสองจากเต็นท์รถ แ ห่ งหนึ่งย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี แต่พอขับไปได้100 เมตร รถเกิดล้อหลุดไปชนร้านอาหารริมทาง ได้รับความ เ สี ย หาย รวมทั้งสภาพรถก็มีการชำรุดบกพร่องหลายจุด นอกจากนี้ยังมีผู้ร้องได้ทยอยยื่นเรื่องร้องเรียนมาที่สคบ.อีกหลายราย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นนั้น

ล่าสุดวันที่ 14 พ.ย. 65 นายธสรณ์อัฑฒ์ ธนิทธิพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สั่งการให้นายพัสกร ทัพมงคล ผู้อำนวยการกองคุ้มครองผู้บริโภคด้านฉลาก นายเลิศศักดิ์ รักธรรม ผู้อำนวยการส่วน บั ง คั บ คดี หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ พร้อมเจ้าหน้าที่สคบ. ลงตรวจสอบการประกอบธุรกิจ ข า ย รถยนต์ใช้แล้ว ของเต็นท์รถ ดั ง กล่าว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบผู้จัดการเต็นท์รถ และพนักงานเซลล์ ข า ย รถ ทำงานอยู่ ภ า ย ใ น เต็นท์รถ และมีรถจำนวนมากถูกจอดเพื่อเสนอ ข า ย ให้แก่ผู้บริโภค เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตัวเพื่อตรวจสอบและยึด อายัดเอกสารมาตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่ามีการฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลาก ฉบับที่ 35 (พ.ศ. 2556) เรื่อง ให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสิน ค้ า ที่ควบคุมฉลาก

ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการ ข า ย รถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมรายการใน ห ลั ก ฐ า น การรับ เ งิ น พ.ศ. 2550 รวมถึงฝ่าฝืนประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่อง ให้ธุรกิจการ ข า ย รถยนต์ใช้แล้วเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา พ.ศ. 2562 ซึ่งเป็นความผิดตามมาตรา 57 ระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือ ป รั บ ไม่เกินสองแสนบาทหรือทั้งจำทั้ง ป รั บ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ทั้งหมดเพื่อดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจรายนี้ต่อไป

.

ทั้งนี้ สคบ.ขอฝากแจ้ง เ ตื อ น ให้ผู้บริโภคที่จะทำนิติกรรมใดๆกับผู้ประกอบธุรกิจควรพิจารณาข้อความด้วยความรอบคอบหากไม่แน่ใจสามารถสอบถามสคบ.ที่สายด่วน 1166 ในส่วนของผู้ประกอบธุรกิจ ข า ย รถยนต์มือสอง ควรที่จะทำให้ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ ห ล อ ก ลวงผู้บริโภคในการ ข า ย สิน ค้ า หากสคบ.พบเห็นการกระทำความผิดจะดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจทุกราย

.

#สคบ.
#เต็นท์รถมือสอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *