คู่รักกินบุฟเฟต์โรงแรม

จากกรณีที่เพจ อ ย า กดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น V2 แชร์เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งไปทานอาหารที่โรงแรมหรู ย่านทองหล่อ เมื่อวันที่ 28 เษมษายนฃ ที่ผ่านมา แต่หลังจากทานไปได้ 2 คำ เกิด อ า ก า ร แพ้กุ้งอย่างรุนแรง ต้องนำตัวส่งโรงพ ย า บาลโดยด่วน

ซึ่งแพทย์วินิจฉัยและให้แอดมิทเพื่อติดตาม อ า ก า ร นับตั้งแต่เกิดเรื่องจนตลอดระยะเวลาพัก รั ก ษ า ตัวในโรงพ ย า บาลทางโรงแรมไม่เคยแสดงความรับผิดชอบใดๆ อีกทั้งยังปฏิเสธที่จะข่ายค่า รั ก ษ า พ ย า บาลให้กับผู้ เ สี ย หายอีกด้วย

ทีมข่าวช่องวัน31 ได้ไปพูดคุยกับ น.ส.นิด (นามสมมติ) อายุ 39 ปี ผู้ เ สี ย หายจากเหตุการณ์ดังกล่าว เล่าว่า เมื่อวันที่ 28 เมษายน เวลาประมาณ 18.10 น. ตนและ ส า มี เดินทางไปทานอาหารที่โรงแรมดังกล่าว เมื่อไปถึงก็ไปตักอาหาร

โดย เ ลื อ ก ที่จะทานสลัดเพราะไม่เห็นเนื้อสัตว์ในเมนู แต่สังเกตว่าที่ถาดอาหารไม่มีป้ายระบุชื่อเมนูแจ้งไว้ เมื่อมาถึงโต๊ะทานไปได้ 1 คำ รู้สึกผิดปกติจึงเรียกพนักงานมาถามว่า สลัดมีส่วนผสมของกุ้งหรือไม่ พนักงานตอบว่า “ไม่มีเป็นสลัดผักผลไม้ปกติ” ตนจึงทานคำที่ 2 กัด โ ด น เนื้อกุ้ง จึงรีบคายออกมาแต่บางส่วนกลืนลงไปแล้ว

ส า มี จึงเรียกพนักงานมาสอบถามอีกครั้ง ครั้งนี้พนักงานเดินเข้าไปถามในครัว ก่อนจะ ก ลั บ มาแจ้งว่าสลัดมีส่วนผสมของกุ้ง ตนจึงบอกให้โรงเรียมเรียกรถพ ย า บาลเพราะรู้ตัวดีว่ามี อ า ก า ร แพ้รุนแรงมาก เมื่อแพทย์มาถึงได้ทำการฉีดอดีนาลีนเมื่อบรรเทา อ า ก า ร ก่อน เ ค ลื่ อ น ย้ายก่อนออกจากโรงแรมและนำตัวส่งห้องฉุกเฉิน แพทย์ได้สั่งให้ผูสียหายแอดเพื่อรอดู อ า ก า ร เนื่องจาก อ า ก า ร รุนแรง หากมีช้ากว่านี้เพียงไม่กี่นาทีอาจถึงชีวิต

หลัง รั ก ษ า ตัวตนและ ส า มี ได้ติดต่อ ก ลั บ ไปที่โรงแรมเพื่อถามหาความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พนักงาน ก ลั บ แจ้งว่าไม่สามารถ จ่ า ย ค่า รั ก ษ า พ ย า บาลประมาณ 30,000 บาทได้ แต่จะให้วอยเชอร์อพาทเมนต์และอาหาร แ ท น รวมถึงได้ ไ ล่ พนักงานที่ให้ข้อมูลกับเราออกด้วย ทำให้ น.ส.นิด จึงรู้สึกไม่พอใจที่โรงแรมปัดความรับผิดชอบ และโยนความผิดมาให้ ลู ก ค้ า เช่นนี้

นายเอ (นามสมมติ) อายุ 42 ปี ส า มี บอกว่า หลังพาภรร ย า เข้ารับการ รั ก ษ า ตัวที่โรงพ ย า บาล ได้ติดต่อ ก ลั บ ไปที่ทางโรงแรม โดยทางโรงแรมสอบถามว่า ภรร ย า มีประกันส่วนบุคคลหรือไม่ ก่อนส่งเรื่องต่อให้ประกัน

จากนั้นเมื่อไม่กี่วันก่อนทางประกันได้ส่งอีเมลชี้แจงมาหาตนว่า ไม่สามารถชดเชยค่า รั ก ษ า พ ย า บาลในส่วนที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 เมษายน ได้ เนื่องจากประกันของผู้ เ สี ย หาย จ่ า ย ไปแล้ว พร้อมทั้งอ้างว่าการที่โรงแรมไม่ได้ติดป้ายเมนูอาหาร กฎหมายไทย ไม่ได้กำหนดว่ามีความผิด

จากการสอบสวนพนักงานในเหตุการณ์ชี้แจงว่า ลู ก ค้ า ทานสลัดในระหว่างที่พนักงานกำลังไปหาคำตอบมาให้ ทำให้ตนและภรร ย า ไม่พอใจอย่างมาก ตนไม่ได้ต้องการ เ งิ น เพียงแค่ต้องการการรับผิดชอบ ไม่ใช่มาโยนความผิดให้ ลู ก ค้ า เช่นนี้

ด้าน ท น า ย สงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ท น า ย ความ เปิดผยว่า กรณีนี้ ลู ก ค้ า สามารถดำเนินการฟ้องเอาผิดกับทางโรงแรมฐานละเมิดสิทธิของผู้บริโภค ตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค เพื่อเรียกค่า เ สี ย หายได้ แม้ว่าจะไม่มี ห ลั ก ฐ า น ภาพวงจรปิดซึ่งทางโรงแรมอ้างว่าจุดผู้ที่ผู้บริโภคนั่งอยู่กล้องวงจรปิดก็ตาม

#แพ้กุ้ง
#บุฟเฟต์โรงแรม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น