กรมอุตุฯ ชี้ 44 จังหวัด ฝนตกหนัก

ประกาศฉบับที่หนึ่งของกรมอุตุนิยมวิท ย า วันที่ 15 พฤษภาคม 2565 เ ตื อ น ไว้ว่า “ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2565)”

โดยกรมอุตุฯ อธิบายสภาพอากาศไว้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีน ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศลาวตอนบนแล้ว คาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ท ะ เ ล จีนใต้ในวันนี้ (15 พ.ค. 65)

มีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้สมทบพัดปกคลุมประเทศไทย ท ะ เ ล อันดามัน และอ่าวไทย มีกำลังปานกลาง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 15-17 พ.ค. 65 บริเวณประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น กับมีลมกระโชกแรง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบาง แ ห่ ง บริเวณ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

โดยจังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ ในวันที่ 15 พฤษภาคม 2565

ภาคเหนือ: จังหวัดเชียงราย พะเ ย า น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง และพระนครศรีอยุธ ย า รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

ทางกรมอุตุยัง เ ตื อ น ถึงเกษตรกรด้วยว่า ควรเตรียมการป้องกันและระวังความ เ สี ย หายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย อีกสิ่งที่ต้องระวังหากฝนตก คือ อั น ต ร า ย จากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน หรือน้ำป่าไหลหลากได้

.

#กรมอุตุนิยมวิทยา
#สภาพอากาศวันนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น