สาวให้ 2.9 แสน ผิดบัญชี

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจาก น.ส.วรรณ ชวดพงษ์ อายุ 40 ปี ชาวอ.เมือง จ.สมุทรสาคร ว่า โ อ น เ งิ น ผิดบัญชี เ งิ น ไปเข้าบัญชีของสาวชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ต้องลำบากวิ่งหา สื บ ส ว น เอง ไม่สามารถพึ่งธนาคารอายัด เ งิ น ไว้ได้ทัน

สอบถาม น.ส.วรรณ เล่าว่า ตนประกอบธุรกิจ ร้าน ข า ย ส่งหมูหมักชื่อ “เอส.พี.ฟู้ดส์ 2017” อยู่สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 08.30 น. ใช้แอพของธนาคาร แ ห่ ง หนึ่ง โ อ น เ งิ น ค่าเนื้อหมูให้กับคู่ ค้ า ที่เพิ่ง ค้ า ข า ย ด้วยกันเป็นครั้งแรก จำนวน 293,439 บาท

หลัง โ อ น ส่งสลิปไปให้คู่ ค้ า ดู ได้รับคำตอบว่า ใบสลิปไม่ใช่ชื่อเขา เมื่อมาตรวจสอบหมายเลขบัญชี พบว่าตัวเองกดเลขผิดจากเลข 1 มาเป็นเลข 7 แล้ว เ งิ น ไปเข้าบัญชี น.ส.วณีย์ คำพาย จึงรู้ว่า โ อ น เ งิ น ผิด ภ า ยใ น 2 นาที ให้ ส า มี ซึ่งเป็นเจ้าของบัญชี เดินทางไปที่ธนาคารในสมุทรสาครทันที ส่วนตัวเองติดต่อคอลเซ็นเตอร์ของธนาคาร โดยเจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ ระบุว่าไม่สามารถอายัดบัญชีได้ เพราะไม่มีหน้าที่โดยตรง จะต้องไปที่ธนาคารสาขา ทันใดนั้น ส า มี โทรศัพท์แจ้งมาว่า ธนาคารแจ้งว่า “ต้องติดต่อคอลเซ็นเตอร์” เพราะรวดเร็วกว่า และให้ไปแจ้งความเอา ห ลั ก ฐ า น มายืนยันกับธนาคาร

ต่อมาเวลา 10.50 น. ไปแจ้งความที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร เอา ห ลั ก ฐ า น ไปแจ้งธนาคาร เพื่อให้อายัดบัญชีไว้ก่อน แต่ธนาคารให้ ก ลั บ ไปแก้ไขเวลาการแจ้งความอีก เพราะเวลาที่ โ อ น เป็น 08.30 แต่เวลาแจ้งเป็นเวลา 10.51 น.ต้องแก้ให้เป็น 08.30 น.เป็นเวลาแจ้ง สุดท้ายได้รับคำตอบจากธนาคารสาขาว่า ไม่สามารถอายัดได้ จะต้องส่งเรื่องไปที่สำนักงานใหญ่ก่อนตามขั้นตอน

รู้สึกว่าไม่ทันการ จึงให้ทีมงานค้นหาเฟชบุ๊ก ไปบุคคลชื่อ วณีย์ พบชื่อแต่ไปขอแอดเป็นเพื่อน แต่ไม่รับแอด จากนั้นให้ทีมงานระดมค้นหาบุคคลที่เกี่ยวข้องใกล้ชิด จนกระทั่งไปพบญาติพี่น้องของ น.ส.วณีย์ หลายคน ต่อมาได้เบอร์โทรของ น.ส.วณีย์ มาแล้วโทรหา แต่ไม่ยอมรับว่าเป็นตัวเอง แล้วตัดสาย

การค้นหายังทำอย่างต่อเนื่อง และสามารถติดต่อลูกสาว น.ส.วณีย์ได้ ยอมรับว่าแม่ โ อ น เ งิ น ให้จำนวน 50,000 บาท เอาไปปิดค่างวดรถ 20,000 บาท เ ห ลื อ เ งิ น 30,000 บาท ขอ โ อ น ให้ก่อนที่ เ ห ลื อ จะ ผ่ อ น ชำระให้ ตนก็ยอม

และมาทราบต่อมาอีกว่า น.ส.วณีย์ ยังเอา เ งิ น ไป ซื้ อ ทองน้ำหนัก 1 บาท และ ซื้ อ รถมอเตอร์ไซค์อีก 1 คัน ตนจึงติดต่อ ตำ ร ว จ ให้ไปประสานร้านทอง ร้านทองยอม โ อ น เ งิ น คืนให้ 30,000 บาท หลังจาก ตำ ร ว จ ไปเอาทองจากน.ส.วณีย์ มาคืนให้ร้านทอง

รวมทั้งหมดที่ น.ส.วณีย์ โยกย้าย เ งิ น และไป ซื้ อ สินค้า รวม 5 คน ได้ เ งิ น คืนมาแล้ว 150,000 บาท หลังจากตนเอาไปแชร์ในเพจศูนย์แจ้งข่าวบุรีรัมย์ ก่อนที่น.ส.วณีย์ โทร ก ลั บ มาหาบอกจะ โ อ น เ งิ น คืนให้ 55,000 บาท ที่ เ ห ลื อ จะขอ ผ่ อ น ชำระ ตนก็ยอมอีก

สุดท้ายวณีย์ โ อ น มาคืนให้เพียง 10,000 บาท เมื่อโทรไปถาม ก ลั บ ตอบว่า “ใช้หมดแล้ว” ที่ เ ห ลื อ ไม่มี จะยอม ติ ด คุ ก แ ท น สรุปได้ เ งิ น ก ลั บ คืนมาทั้งหมด 160,000 บาท ยังคงค้างอีกจำนวน 133,439 บาท หลังจากนี้จะต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการของ ก ฎ ห ม า ย เพราะได้แจ้งความเอาไว้แล้ว

น.ส.วรรณ บอกด้วยว่า ความรู้สึกส่วนตัวยอมรับว่า เ สี ย ใจ ทำไมคนเราไม่ยึดหลัก ศี ล ธ ร ร ม ไม่ใช่ของตนก็อ ย า กได้ และอ ย า กฝากถึงธนาคารพาณิชย์ทุก แ ห่ ง ว่ากรณี แ บ บ นี้ ควรจะเร่งด่วนอย่างไร หาก ลู ก ค้ า ธนาคารยืนยันตัวตน ชั ด เ จ น น่าจะดำเนินการอย่างเร่งด่วนหรือไม่ ต่างจากการ โ ฆ ษ ณ า ของธนาคารว่าทันสมัย สะดวก รวดเร็วแค่ใช้ปลายนิ้ว

#ผิดบัญชี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น