จาก ‘หนุ่ม กรรชัย’ ถึง ‘หมอกฤตไท’

เป็นเรื่องราวที่ถูกแชร์กันในโลกออนไลน์ขณะนี้ สำหรับโพสต์จากเพจ “สู้ดิวะ” ของ คุณหมอกฤตไท ธนสมบัติกุล แพทย์หนุ่มอนาคตไกล วัย 28 ปี ที่เพิ่งพบว่าตัวเอง ป่ ว ย เป็น ม ะ เ ร็ ง ป อ ด ระยะสุดท้าย ทั้งที่ ดู แ ล ร่างกายตัวเองเป็นอย่างดีมาโดยตลอด ซึ่งก็มีทั้งคน ดั ง บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึง ช า ว เ น็ ต เข้าไปคอมเมนต์ส่งกำลังใจให้คุณหมอกันเป็นจำนวนมาก

โดยได้ระบุข้อความว่าสวัสดีครับวันนี้จะขอแนะนำตัวเองนิดนึงครับผมชื่อ กฤตไท ธนสมบัติกุล ครับ ปัจจุบันอายุ 28 ปีครับผมจะพ ย า ย า มเล่าให้กระชับที่สุดละกันนะครับ ผมเกิดในครอบครัวใหญ่ครับ นึกภาพครอบครัวที่มีอากงอาม่า กับหลานๆหลายสิบชีวิตครับ ผมมีชีวิตวัยเด็กที่มีความสุขมากๆครับ กินเก่ง เล่นเก่ง พูดเยอะ เป็นเด็กน้อยตาตี่ อ้ ว น กลมที่อารมณ์ดีมากๆครับ

แต่ชีวิตผมก็มีจุดเปลี่ยนตรงช่วงมัธยมต้น ครอบครัวผมมีปัญหานิดหน่อย พ่อแม่ผมท่านได้ตัดสินใจอยู่ห่างกัน ซึ่งดีต่อท่านทั้งสองจริงๆ แต่ในมุมของผม มันทำให้ผมต้องเติบโตอย่างก้าวกระโดด เพราะต้องอยู่กับแม่และน้องสาว ผมต้องเป็นผู้ใหญ่ทันทีซึ่งมองย้อนก ลั บ ไป ผมขอบคุณเหตุการณ์ครั้งนั้นมากๆที่ทำให้ผมได้อ่านหนังสือ ได้พัฒนาความคิดและทัศนคติตัวเองขึ้นมา ถ้าไม่ได้เจอเรื่องนี้ ผมคงยังเป็นคุณชาย เป็นเด็กมัธยมธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น ผมเป็นคนที่มีเพื่อนฝูงมากมายตั้งแต่ประถมจนถึงมัธยม คือต้องบอกว่าผมให้ความสำคัญกับเรื่องเพื่อนมากกว่าเรื่องเรียน

ผมได้มีช่วงชีวิต 6 ปีที่ทรงคุณค่าที่สุดในโรงเรียนสวนกุหลาบวิท ย า ลัย ผม OSK 131 ครับ แน่นอนครับ ขึ้นชื่อว่าสวนกุหลาบ ผมมีความเป็นสวนกุหลาบอย่างที่สุด และผมมีเพื่อนสวนกุหลาบที่เอา อ ะ ไ ร มาแลกก็ไม่ยอม ผมได้ถูกปลูกฝังให้เป็นสุภาพบุรุษสวนกุหลาบ รักเพื่อน เคารพพี่ นับถือครู กตัญญูพ่อแม่ ดู แ ล น้องหลังจากจบสวนกุหลาบ ผมได้สอบติด คณะแพทยศาสตร์ มหาวิท ย า ลัยเชียงใหม่ รุ่น 56 ครับ ชีวิตได้ขึ้นเหนือในวัย 18 ปี เป็นจุดเปลี่ยนชีวิตที่สำคัญเลยครับ จากเด็กกรุงเทพ ย้ายมาใช้ชีวิตอยู่ในประเทศเชียงใหม่

โอเค ผมเรียนหมอ 6 ปีครบตามเวลา ไม่ขาดไม่เกินครับ เนื่องจากว่าผมมาเชียงใหม่คนเดียว จึงได้มามีเพื่อนใหม่ที่นี่ทั้งหมด ผมโคตรรักพวกมันเลย เพื่อนชาวเหนือ พาผมไปกินอาหาร แ ป ล ก ๆ เรียนรู้วัฒนธรรม คำเมือง การใช้ชีวิต ซึ่งทุกอย่างมันมา ผ่ า นบาสเกตบอลครับ ผมเป็นนักบาสเกตบอลของคณะแพทย์เชียงใหม่ที่ยิ่งใหญ่ครับ เรื่องราวเยอะมากๆคราวนี้ผมเรียนจบหมอละ ก็เรียนต่อเฉพาะทางต่ออีก 3 ปีทันทีเลยครับ ผมเ ลื อ กสาขา เวชศาสตร์ครอบครัว (Family Medicine) เป็นแพทย์ใช้ทุนร่วมกับเรียนต่อเฉพาะทางที่โรงพ ย า บาลมหาราชนครเชียงใหม่ครับ

เรื่องแฟมเมดเองก็เล่าได้อีกหนึ่งตอนใหญ่ๆเหมือนกันครับ ทำไมคนแบบผม ที่หยิบคนมาสิบคนก็ไม่มีใครบอกว่าผมดูเป็นหมอแฟมเมด แต่ทำไมผมถึงเ ลื อ กเรียนสาขานี้ และ ที่สำคัญคือทำไม ผมถึงเ ลื อ กที่เมื่อเรียนจบแล้ว ผมก ลั บ ไม่ได้ปฏิบัติงานในฐานะหมอแฟมเมด แต่ก ลั บ ย้ายมาทำงานสาย ร ะ บ า ด วิท ย า คลินิก น่าสนุกใช่ไหมครับ ไว้เรามาว่ากันครับ

ระหว่างที่เรียนเฉพาะทาง ผมก็ฟิตมากพอที่จะไปศึกษา สาขาเฉพาะทางอีกอันหนึ่งคือ ร ะ บ า ด วิท ย า คลินิก สาขาที่เรียกได้ว่าหลายคนในประเทศไทยอาจจะยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ แต่หลักๆคือเป็นศาสตร์ของการตอบโจทย์ ตอบปัญหาของหมอในกระบวนการ รั ก ษ า คนไข้ด้วยกระบวนการทางวิท ย า ศาสตร์และสถิติ

สร้างผลงานวิจัยเพื่อช่วยให้กระบวนการ ดู แ ล คนไข้นั้นดีขึ้นครับและ ผมยังฟิตกว่านั้น ด้วยการเรียนปริญญาโท วิท ย า การข้อมูล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิท ย า ลัยเชียงใหม่ (Data Science) อีกใบพร้อมกันไปเลย สนุกมากครับ ปัจจุบันก็เรียนจบด้วยดี กำลังจะรับปริญญาแล้วครับ ได้เรียนรู้เรื่องข้อมูล เรื่องแนวคิดทางธุรกิจ การแก้ปัญหาด้วยแนวคิดทาง DS และวิธีการจัดการกับข้อมูลต่างๆ เพื่อพร้อมรับมือกับโลกอนาคตครับ

.

โอเคครับ ปัจจุบัน ผ่ า นไป 3 ปี ผมจบแพทย์เฉพาะทาง เ ว ช ศาสตร์ครอบครัว และปริญญาโทวิท ย า การข้อมูลผมได้บรรจุเป็นอาจารย์ประจำศูนย์ระ บ า ดวิท ย า คลินิกและสถิติศาสตร์คลินิก ภาควิชาเวชศาสตร์ครอบครัว คณะแพทย์ศาสตร์มหาวิท ย า ลัยเชียงใหม่ ผมทำงานได้สองเดือนแล้วครับ ผมค่อนข้างมีทักษะในเรื่องการเล่าเรื่องและการสอนครับ เรากำลังสร้างทีมกัน สร้างทีม CE (clinical epidemiology) เชียงใหม่ กับสุดยอดอาจารย์ แ ห่ งยุคและทีมงานคุณภาพในส่วนของการใช้ชีวิตเอง

.

ผมชอบออกกำลังกายมากครับ เนื่องจากเป็นนักกีฬาด้วย เข้ายิมด้วย ดู แ ล สุ ข ภ า พ ดีมากๆ ครับ ให้ความสำคัญกับอาหารและการนอนห ลั บ ชอบอ่านหนังสือ ฟัง podcast ล ง ทุ น ตามสไตล์วัยรุ่น productive ครับ ชีวิตในวัย 28 ปี หลังจาก ผ่ า นการ ล ง ทุ น ในตัวเองมาอย่างหนักหน่วง ผมได้เริ่มวิ่งตามความฝันอย่างเต็มที่ เดินตามแผนที่วางไว้ได้อย่า ง ง ดงามผมกำลังจะแต่ ง ง าน กำลังจะ ซื้ อ บ้านแล้ว… ผมก็เป็น ม ะ เ ร็ ง ป อ ด ระยะสุดท้ายครับ

ต่อมาหนุ่ม กรรชัย ก็ได้เข้ามาให้กำลังใจ โ ด น ได้คอมเมนต์ระบุข้อความว่า ขอเป็นอีกหนึ่งกำลังใจในการร่วมต่อสู้ไปกับหมอนะครับ สู้ดิวะ สู้ดิวะ สู้ดิวะ

.

#หมอกฤตไท

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *