เปิดอายุ หลวงปู่รอด

วันที่ 11 พ.ย.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลวงปู่รอด อาภสฺสโร เกจิ ดั ง แ ห่ งอีสานใต้ เจ้าอาวาสวัดโคกกรม ต.จีกแดก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ มรณภาพแล้ว เมื่อเวลา 23.15 น. ที่โรงพ ย า บาลพนมดงรัก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์

ด้วย อ า ก า ร วู บ สาเหตุจากพักผ่อนน้อยและ โ ร ค ประจำตัวคือ อ า ก า ร เ ส้ น เ ลื อ ดหัวใจโป่งพองมากว่า 10 ปี โดยลูกศิษย์นำ ร่ า ง ก ลั บ มาที่วัดโคกกรม ต.จีกแตก แล้วตั้งแต่เมื่อคืนเวลาประมาณตี 1 ซึ่งมีลูกศิษย์และชาวบ้านที่ทราบข่าว ต่างพากันมาที่วัดด้วยความ โ ศ ก เ ศ ร้ า เ สี ย ใจ ไม่นึกว่าหลวงปู่จะจากไปเร็วอย่างนี้

สำหรับบรร ย า กาศที่วัดในขณะนี้ ทางลูกศิษย์ลูกหาและคณะกรรมการวัดก็กำลังอยู่ในระหว่างประชุมกันว่าจะจัดงานอย่างไรให้หลวงปู่ ซึ่งหากมีคืบหน้าก็จะรายงานให้ทราบอีกครั้ง

สำหรับชีวประวัติของ “หลวงปู่รอด อาภสฺสโร” ปัจจุบันสิริอายุได้ 77 ปี 55 พรรษา ชื่อ(เดิม) บุญรอด นามสกุล ทะลัยรัมย์ เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ม.ค.2488 ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 2 ปีชวด ที่ บ้านระกาไกรสร ต.เพี้ยราม อ.เมืองสุรินทร์ ตอนวัยเด็กหลวงปู่เกิดมาไม่ค่อยแข็งแรง มารดาจึงตั้งชื่อให้ว่า “บุญรอด”

.

พออายุได้ 5 ขวบ มารดาจึงเพิ่งไปแจ้งเกิดให้ ปู่ทวดของหลวงปู่รอดเป็นผู้ที่มีวิชาอาคมคง ก ร ะ พั นช า ต รี หนังเหนียว ชื่อว่าตาเบว เป็นบรรพบุรุษรุ่นแรก ตอนที่จากไปลูกหลานและพี่น้องได้ทำการ เ ผ า ท่านตามประเพณี ในขณะที่ เ ผ า ตาเบวไฟไม่ไหม้

.

หลวงปู่รอดท่านได้บวชเป็นสามเณรเมื่ออายุได้ 13 ปี และต่อมาเข้าบรรพชาอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 17 พ.ค.2510 ที่ วัดศิรินทราราม ต.นาดี อ.เมืองสุรินทร์ โดยมีพระครูอรุณสาธุกิจ วัดศิรินทราราม เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉา ย า ว่า “อาภสฺสโร” จนถึงปัจจุบัน

.

หลวงปู่รอดเป็นพระที่ชาวบ้านศรัทธาในด้านศูนย์รวมทางจิตใจ มีเมตตาต่อทุกคนที่เข้าพบ ท่านได้รับความรู้ด้านตำรา ย า และการ รั ก ษ า แบบโบราณจากหลวงปู่ 3 องค์ ด้านวัตถุมงคลของ ข ลั ง ท่านเริ่มทำวัตถุมงคลรุ่นแรกๆเมื่อปี 2550 ไม่ว่าจะเป็น สีผึ้ง พระสมเด็จ และตะกรุด ซึ่งท่านได้ทำไว้ เพื่อแจกให้กับญาติโยมที่มาหา และแจกให้กับทหาร ตำ ร ว จ ที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ภาคใต้ จนเป็นที่ยอมรับถึงความ ข ลั ง ของ วั ต ถุ ม ง ค ล ทำให้มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ทั้งข้ารา ช ก าร ทหาร ตำ ร ว จ คนดั ง ๆหลายคน

.

ด้านการช่วยเห ลื อ สังคมและทางพระพุทธศาสนา ท่านก็ได้ช่วยสร้างวัดที่กำลังพัฒนาหลาย แ ห่ ง เช่น 1.วัดระกาไกรสร 2.วัดฉันเพล 3. วัดหนองหิน 4. วัดบ้าน ด่ า น 5. วัดโนนสมบูรณ์ 6.วัดกู่สัตธาราม 7.วัดบ้านเพี้ยราม อีกทั้งยังได้จัดสร้างอาคารโรงพ ย า บาลพนมดงรัก และช่วยเห ลื อ โรงเรียนต่างๆในจังหวัดสุรินทร์ พร้อมทั้งได้จัด ซื้ อ อุปกรณ์เครื่องมือแพทย์มอบให้กับโรงพ ย า บาลสุรินทร์อีกด้วย จนได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณมากมาย

.

#หลวงปู่รอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *