หนุ่มเจอสัตว์ 4 ขา แต่หางยาวคล้ายงู

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก จีระพันธ์ ดิสิงห์ ได้โพสต์ลงกลุ่ม ขอนแก่นร้องเรียน อ ะ ไ ร บอกไว้ที่นี่ ถึงประสบการณ์ส่วนตัวที่เจอกับสัตว์ประหลาดที่มี 4 ขา หน้าตาคล้ายจิ้งเหลนแต่ก ลั บ มีลำตัวและหาง ย า วคล้ายงู พร้อมตั้งคำถามว่า สัตว์ ดั ง กล่าวคือตัว อ ะ ไ ร กันแน่ โดยระบุข้อความว่า “จั๊กโตอีหยังพี่น้อง มังกรน้อยบ่ฮึ ไ ล่ ยังไงก็ไม่ยอมไป แถมสู้คน ผมเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรก อยู่ริมห้วย ของหลังหมู่บ้าน”

.

โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายคนเข้ามาคอมเมนต์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น “ฮิโนกิ มาหาพญานาค” “จิ้งเหลนหาง ย า ว” “งูผสมกับขี้โก๋” “ แ ป ล ก มากไม่เคยเห็น” “น่าจะเป็นจิ้งเหลนที่กินงูเขียวเข้าไป” “พญานาคบ่ครับ” “ขอบ้านเลขที่แหน่ครับ” “จิ้งเหลนไฟตระกูลจิ้งเหลน” “เจ้าเซื่อเรื่องพญานาคบ่ อีคำแก้วมันเป็นงู” บางคนถึงกับแซวว่าอาจเป็น ซาลาเกต (Salahgade) มังกรตัวจิ๋ว เป็นบรรพบุรุษขอ ง ง ูอนาคอนด้าในปัจจุบัน ปกติ ซาลาเกตจะมาอายุราวๆ 35,000 ปี ซึ่งมันมีนิสัยดุ ร้ า ย พ่น พิ ษ ได้ไกล 900 เมตร

จนกระทั่งมีผู้ใช้เฟสบุ๊กรายหนึ่งเผยข้อมูลว่า สัตว์ ดั ง กล่าวคือ งูคา ที่มีชื่อเรียกหลากหลายไม่ว่าจะเป็น สางห่า, จิ้งเหลนน้อยหาง ย า ว, ขี้คาหางแดง, จิ้งเหลนหาง ย า วหกแถบ และจิ้งเหลนหญ้าเอเซีย เป็นต้น โดยเป็นสัตว์เลื้อยคลานที่จัดอยู่ในอันดับ Squamata เช่นเดียวกับงูและกิ้งก่า

งูคามีลักษณะทั่วไปคล้ายกับจิ้งเหลน แต่มีเกล็ดเรียงซ้อนเหลื่อมกัน ขนาดลำตัวเรียวและหาง ย า ว รวมถึงเป็นสัตว์หา ย า ก ว่องไวมากโดดจับแมลงกินกลางอากาศได้ และมีความสามารถในการพรางตัว ซึ่งไม่มี พิ ษ และไม่มีภัย อ ะ ไ ร ต่อมนุษย์ เพียงกินแมลงเล็ก ๆ เป็นอาหาร

งูคาพบกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในทวีปเอเชียในหลายประเทศ เช่น อินเดีย, ตอนใต้ของจีน, เกาะไหหลำ, ภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ทั้งแผ่นดินใหญ่และหมู่เกาะ ในประเทศไทยพบได้ทั่วทุกภาค แม้แต่พื้นที่กรุงเทพมหานคร

#งูมีขา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *