แพทย์แถลง “หลวงปู่แสง” อาพาธ 10 โรค

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. 65 ผู้สื่อข่าวรายงานที่ รพ.พริ้นซ์อุบลราชธานี คณะแพทย์แถลงรายละเอียด อ า ก า ร อาพาธของหลวงปู่แสง นำโดยนพ.เศวต ศรีศิริ ผอ.รพ.พริ้นซ์อุบลราชธานี กล่าวว่า ตนได้รับการอนุญาตจากญาติ ๆ ของหลวงปู่แสง และได้รับดูแล อ า ก า ร ของหลวงปู่มานาน 20 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2544 ท่านเข้ามา รั ก ษ า ด้วย อ า ก า ร ไส้ติ่งแตก ตนก็รับเป็นแพทย์ที่ผ่าตัดให้สำเร็จ

“ตอนอยู่เชียงใหม่ ท่านก็มีภาวะความจำระยะสั้น แพทย์ก็ได้เจาะ เ ลื อ ด เอกซเรย์ต่าง ๆ พบว่าเส้น เ ลื อ ด ตีบลง สมองฝ่อบางส่วนขาด เ ลื อ ด เข้ากับโรคอัลไซเมอร์ได้ และพบว่ามีมากถึง 10 โรค ที่ตรวจเจอจาก อ า ก า ร อาพาธของหลวงปู่แสง” นพ.เศวต กล่าว

สำหรับทั้ง 10 โรค มีดังต่อไปนี้ 1.โรคทางเดินอาหารผิดปรกติม, 2.ภาวะหัวใจโตห้องล่างด้านซ้าย หัวใจล้มเหลวบางครั้ง, 3.ความดันโลหิตสูง, 4.ต่อมลูกหมากโต, 5.ปวดหลัง เพราะกระดูกสันหลังคด จะต้องฉีด ย า เป็นระยะ ๆ, 6.โรคเกาต์ เพราะข้อเข่าเสื่อม, 7.กระดูกพรุนและยุบตัว, 8.โรคนอนห ลั บ ย า ก, 9.ภาวะสมองเสื่อม ซึ่งเข้าได้กับโรคอัลไซเมอร์ พบว่าอยู่ในระยะ 1-2, 10.อารมณ์ที่ผิดปกติ เนื่องจากมีภาวะสมองเสื่อม

ขณะที่ นายแพทย์ที่ดูแล อ า ก า ร อีกคน กล่าวว่า ท่านไม่ชอบให้ใครไปทา ย า ที่ตัว หรือสัมผัสร่างกาย บางครั้งตนก็ไม่ได้วัดไข้ จึงมีกฎเหล็กคือ ไม่มีผู้หญิงเข้าไปดูแล จะมีแต่ทีมผู้ช่วยเป็นผู้ชายทั้งหมด ตนก็ต้องประสานเสมอ ๆ ว่าจะต้องเป็นผู้ชายทั้งหมด เริ่มแรกที่ตนเข้ามาดูแลก็เป็นโรคทั่วไปที่ผู้สูงอายุเป็น ปวดหลัง ปวดข้อ และกลุ่มโรคเรื้อรัง ต่อมลูกหมากโต ซึ่งกว่าจะอธิบายว่าต้องทาน ย า ตัวไหนบ้างก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ในปี 58 เริ่มมีเรื่องท้องผูก นอนไม่ห ลั บ แรก ๆ ก็ จ่ า ย ย า ชนิดอ่อน แล้วก็ต้องใช้ ย า หลายขนานร่วมกัน พร้อมกับปรึกษาจิตแพทย์ร่วมด้วย

กระทั่งปี 61 ขณะนั้นท่านอยู่เชียงใหม่ ลูกศิษย์แจ้งว่าท่านสัมผัสผู้หญิง ตนก็ตกใจมาก ๆ เพราะท่านเคร่งเรื่องนี้ที่สุด ขณะเดียวกันตนก็อนุมานว่า หลวงปู่อายุมากแล้ว อาจจะเริ่มสมองฝ่อ อารมณ์แปรปรวนและความจำผิดปก จากนั้นเมื่อผ่านไปปีกว่า ๆ ท่านก็ย้ายไปอยู่ที่โซนอีสาน จวบจนเกิดเหตุการณ์ตามที่เป็น ก ร ะ แ ส ข่าว ตนจึงพ ย า ย า ม ไ ล่ เรียงประวัติการ รั ก ษ า ทั้งหมด พบว่าท่านเคยสแกนสมอง จึงขอทำเรื่องขอข้อมูลจากโรงพ ย า บาลนั้น จนทราบว่าท่านไ ป รั บ ย า เพียง 2 ครั้ง แต่ไม่สม่ำเสมอ ตนจึงคาดเดาว่าอาจจะเกิดจากภาวะขาด ย า เพราะไม่ต่อเนื่องหรือไม่

นพ.พงษ์พัฒน์ กล่าวว่า แพทย์ที่ รั ก ษ า จะรู้ดีว่าการแจกพระ โยนพระ ของหลวงปู่แสง คือการ เ สี ย ความจำระยะสั้น และถ้ารุนแรงมากขึ้นความจำพวกนี้ก็จะลดลง ดังนั้น ข้อกำกัดในการทาน ย า ของท่านมีผลต่อการ รั ก ษ า ทีมแพทย์จึงมีความกังวลเรื่องการ จ่ า ย ย า เพราะท่านไม่ชอบคนที่วุ่นวาย โรคจึงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ

ส่วนการตรวจพบว่ามีเรื่องเกี่ยวกับซิฟิลิส สาเหตุมีหลากหลาย เกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งก็ได้ ดังนั้น ไม่มีใครบอกได้ว่าเป็นตอนไหน แต่ที่บอกได้ คือซิฟิลิสมี 4 ระยะ หากเป็นระยะสุดท้ายต้องเจาะเอาไขสันหลังไปตรวจ แต่สภาพร่างกายหลวงปู่แสงไม่อำนวย จึงต้อง รั ก ษ า ให้ ย า ตาม อ า ก า ร แพทย์ก็ยังไม่มีข้อมูลก่อนบวชไม่ทราบประวัติ จึงไม่มีใครบอกได้ และยังสรุปไม่ได้ว่าติดจาก อ ะ ไ ร แต่มีภาวะสมองเสื่อมและขาด เ ลื อ ด เป็นจุด ๆ ในสมองอย่างแน่นอน

#หลวงปู่แสง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น