แพทย์แผนไทย เผยดอกตีนเป็ด

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร ต.วังกระแจะ อ.เมือง จ.ตราด ต้นตีนเป็ด หรือพญาสัตบรรณ หรือสัตบรรณ กว่า 20 ต้น ที่มีความสูงเกือบ 10 เมตร ออกดอกบานสะพรั่ง สิ่งกลิ่นทั่วบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสาร ซึ่งเป็นจุดที่มีต้นตีนเป็ดเยอะที่สุดในเขตอ.เมืองตราด

น.ส.มยุรี บุญส่ง อายุ 35 ปี แพทย์แผนไทยชำนาญการ รพ.ตราด สาขาวัดไผ่ล้อม เปิดเผยว่า ในช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นตีนเป็ดออกดอก และจะส่งกลิ่นไปทั่วบริเวณ โดยเฉพาะในช่วงเย็นเป็นช่วงที่มีกลิ่นมากที่สุด ซึ่งต้นตีนเป็ดมีทั้งคุณและโทษ ประโยชน์คือสามารถนำเปลือกมาใช้เป็น ยา รั ก ษ า พิษไข้ต่าง ๆ ได้

ส่วนโทษนั้น ดอกที่ส่งกลิ่นแรง ๆ เป็นกลิ่นของไซยาไนด์ มีผลต่อระบบหัวใจโดยตรง และการหมุนเวียนของเ ลื อ ดด้วย หากสูดดมนาน ๆ อาจเกิด อ า ก า ร เวียนหัว หน้ามืด มี อ า ก า ร ตึงบริเวณท้ายทอย อาจจะเกิด อั น ต ร า ย ต่อชีวิต เพราะระบบหัวใจอาจล้มเหลวได้

น.ส.มยุรี กล่าวต่อว่า ขอ เ ตื อ น ประชาชนว่าหากอยู่ใกล้กับต้นตีนเป็ด ควรหลีกเลี่ยงดีที่สุด ไม่แนะนำให้สูบดม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยลดการกลิ่น และหากเกิดการเวียนหัวโดยฉับพลัน ให้ใช้ ย า ดม ใช้น้ำมันเห ลื อ ง ช่วยปฐมพ ย า บาลเบื้องต้น โดยทาบริเวณท้ายทอย และขมับทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้เ ลื อ ดลมเดินได้ตามปกติ

#ดอกตีนเป็ด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *