“บิ๊กโจ๊ก” ออกมาพูด คดียังไม่จบ!

เมื่อวันที่ 12 พ.ค. 2565 พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับ เ ค ลื่ อ น การแก้ไขปัญหา ส ล า ก กินแบ่งรัฐบาลเกิน ร า ค า ก ล่ า ว ถึ ง กรณีศาลอาญามีคำสั่งยกฟ้องมาปิดเว็บไซต์มังกรฟ้า

ว่าในเรื่องนี้พนักงานสอบสวนได้ทำเรื่องเสนอให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เสนอศาลขอปิดเว็บมังกรฟ้าไป 3 เว็บไซต์ ซึ่งศาลมีคำสั่งให้ปิดไป 2 เว็บไซต์ ยกคำร้อง 1 เว็บไซต์ โดยการยกคำร้อง 1 เว็บไซต์ เมื่อได้นำคำพิพากษาของศาลมาพิจารณาดูแล้ว พบว่าขณะนั้น พ ย า น ห ลั ก ฐ า น ยังมีน้อย เนื่องจากศาลยังไม่ได้อนุมัติหมายจับ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม กฎหมายระบุว่า หากมีพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เพิ่มเติม ก็สามารถยื่นขอให้ศาลพิจารณาปิดเว็บไซต์ใหม่ได้ ซึ่งตนในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวน จะรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เพื่อเสนอไปยังกระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ภ า ยใ น 2 สัปดาห์

เพื่อเสนอให้ศาลพิจารณาปิดเว็บไซต์มังกรฟ้าอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงจะมีการรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น และนำผลสอบสวนเพิ่มเติม ของเว็บไซต์ที่จำหน่าย ส ล า ก ออนไลน์อีก 16 เว็บไซต์ เพื่อเสนอขอปิดทั้งหมดพร้อมกัน เพราะเว็บไซต์อื่นก็ทำผิดกฎหมายเช่นกัน โดยมีการจำหน่าย ส ล า ก เกิน ร า ค า ทั้งหมด

.

“ในขณะที่มีการเสนอขอปิดเว็บไซต์ เราเร่งรัดโดยศาลยังไม่ได้มีคำสั่งออกหมายจับ จึงอาจทำให้มี ห ลั ก ฐ า น ไม่พอ แต่ขณะนี้เมื่อศาลได้อนุมัติหมายจับ และดำเนินคดีกับมังกรฟ้าแล้ว 4 ข้อหา ได้แก่ ความผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ความผิด โ ฆ ษ ณ า เกินจริง ความผิดจำหน่าย ส ล า ก เกิน ร า ค า และความผิดพ.ร.บ. ข า ย ตรง

ซึ่งใน 4 ฐานความผิดนี้ก็เป็นความผิดที่ ชั ด เ จ น อยู่แล้ว จึงถือเป็นพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ใหม่ ที่จะเสนอต่อศาลเพิ่มเติม ในการขอให้พิจารณาปิดเว็บไซต์อีกครั้ง ผมไม่หนักใจเพราะทำไปตามขั้นตอนของกฎหมายและตรงไปตรงมา”

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนของเรื่องคดี ยังไม่จบเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะเรื่องนี้เป็นเพียงการพิจารณาเกี่ยวกับปิดเว็บเท่านั้น แต่ในเรื่องสำนวนการสอบสวน จะต้องมีส่งไปให้พนักงานอัยการเพื่อส่งไปศาลด้วย ซึ่งเป็นคนละเรื่องกับการปิดเว็บไซต์ ซึ่งจะต้องมีการดำเนินการต่อไป

#ไม่ยอมจบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น