สโมสรไดมอนด์ฟู้ด แจงปม ‘อรอุมา’ ถูกปลด

แหล่งข่าวจาก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล แ ห่ งประเทศไทย เปิดเผยว่า การออกมาชี้แจง ของ สโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ตค ลั บ อดีตต้นสังกัดของ “อรอุมา สิทธิรักษ์” อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ซึ่งปัจจุบันย้ายไปอยู่ในสังกัด ทีมนครราชสีมา คิวมินซี ถือเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้สังคมยุติความเค ลื อ บแคลงใจ ที่มีต่อ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล

หลังจากเกิดกรณี อรอุมา สิทธิรักษ์ อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทย ได้ใช้พื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ โพสต์ข้อความในเชิงตัดพ้อ ทำนองที่ว่านักกีฬาเมื่อได้รับ บ า ด เ จ็ บ จากการลงทำหน้าที่ ถูกปลดออก ไม่ได้รับการเหลียวแล ต้องดิ้นรน ดู แ ล ตัวเอง ซึ่งต่อมาทางอดีตต้นสังกัด คือ สโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ตค ลั บ ได้ออกมาชี้รายละเอียดในประเด็นนี้ ว่า ได้ยกเลิกสัญญากับนักกีฬา ภายหลังจากทั้ง 2 ฝ่าย ยินยอมรวมกัน

ที่มาของกรณี “อรอุมา สิทธิรักษ์” ตามคำชี้แจงของ สโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ตค ลั บ ระบุว่า เดิมทีได้เซ็นสัญญากับ นักกีฬาเพื่อเล่นให้กับสโมสร เป็นระยะเวลา 1 ปี แต่ในทางปฏิบัติ นักกีฬาฝึกซ้อมร่วมกับทีม 1 เดือน ลงทำการแข่งขันให้กับสโมสร ได้เพียง 1 นัด เท่านั้น และนักกีฬาเกิดกรณี บ า ด เ จ็ บ ไม่สามารถลงเล่นได้อีก ต้องใช้เวลากับการ รั ก ษ า ตัว

กระทั่งเป็นที่มาของทั้ง 2 ฝ่าย คือ นักกีฬา และ อดีตต้นสังกัด เห็นตรงกันต่อการยกเลิกสัญญา และในการยกเลิกสัญญานักกีฬาอาชีพ สโมสรได้ จ่ า ย เ งิ น 1 ล้านบาท เพื่อเป็นการชดเชย การยกเลิกสัญญา และนักกีฬาก็รับไว้ ขณะเดียวกันในระหว่างการ รั ก ษ า ตัว ทางสโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ตค ลั บ ก็ได้ ดู แ ล ในส่วนนี้อย่างถึงที่สุด

แหล่งข่าวจาก สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล กล่าวว่า การออกมาเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ ของทางสโมสรไดมอนด์ฟู้ด-ไฟน์เชฟ สปอร์ตค ลั บ คือการบอกเล่าในสิ่งที่เป็นไปให้สังคม ได้ฟังความอย่างรอบด้านว่า เกิด อ ะ ไ ร ขึ้น ระหว่าง “อรอุมา สิทธิรักษ์” , สโมสรกีฬาอาชีพต้นสังกัดเดิม , และ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล ที่ถูกดึงเข้ามาเกี่ยวข้องไปโดยปริ ย า ย เนื่องจากการโพสต์ข้อความของนักกีฬา ถูกตีความไปว่า การถูกปลดออก คือ การเลิกเป็นนักกีฬาทีมชาติไทย ทำให้การจัดการ ดู แ ล ต่าง ๆ ต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง

กรณีนักกีฬาใช้พื้นที่สื่อสังคมออนไลน์ ในการแสดงออกความรู้สึกส่วนตัว ก็ถือว่าเป็นพื้นที่ของบุคคลนั้น ๆ ทาง สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล คงไปห้ามปรามไม่ได้ ส่วนเนื้อหาจะพาดพิงไปถึงใคร ก็ว่ากันไปตามกรณี ในรายของ อรอุมา สิทธิรักษ์ ด้วยความเป็นทีมชาติ ทำให้ทุกคนมองมา ว่าเป็นความบกพร่องของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล หรือ การละเลย

ซึ่งเรื่องนี้มาจาการตีความของผู้รับสาร แต่ในนามของสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล ให้ความมั่นใจได้ว่า คำว่านักกีฬาทีมชาติและการ ดู แ ล คือสิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไป สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล มีผู้สนับสนุนหลักคือ ภาครัฐ อันได้แก่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ดั ง นั้นการ ดู แ ล นักกีฬาในนามทีมชาติให้ความมั่นใจได้ว่า ไม่ละเลยอย่างแน่นอน

” เรื่องการเบิก จ่ า ย สวัสดิการ นักกีฬา ย า ม เ จ็ บ ป่ ว ย หรือ บ า ด เ จ็ บ จากการเล่นให้กับทีมชาติ เรามีระเบียบ มีแนวทางปฏิบัติ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล ทำงานในเรื่องของการเบิก จ่ า ย อันเป็นเหมือนสวัสดิการ ร่วมกับการกีฬา แ ห่ งประเทศไทย หน่วยงานภาครัฐ เพราะฉะนั้นมั่นใจได้ว่า ไม่มีการละเลยหรือทอดทิ้งอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากนักกีฬาไปเล่นให้กับสโมสร แล้วได้รับ บ า ด เ จ็ บ ก็จะเป็นอีกกรณีในการ ดู แ ล ดั ง นั้นจึงอ ย า กให้สังคมได้ทำความเข้าใจ ในประเด็นนี้ด้วย ก่อนที่จะข ย า ยความหรือใช้พื้นที่ในการกล่าวโจมตีสมาคม โดยที่ไม่ทราบข้อเท็จจริง หรือหลักการทำงาน ว่าแท้จริงแล้วเป็นเช่นไร ”

แหล่งข่าว กล่าว กล่าวด้วยว่า ด้วยการเป็นนักกีฬาทีมชาติ ดั ง นั้นเมื่อใช้พื้นที่สื่อสังคมออนไลน์โพสต์ อ ะ ไ ร ออกไป ย่อมสามารถที่จะเรียกความรู้สึกร่วมได้ แต่ในรายละเอียดหรือข้อเท็จจริงของแต่ละเหตุการณ์ ก็จะมีต้นสายปลายเหตุของเรื่องนั้น ๆ อยู่ สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล ไม่สามารถห้ามการแสดงออก และไม่สามารถห้ามความคิดของสังคมได้ เว้น เ สี ย แต่ว่าเรื่องนั้น เป็นเรื่องใหญ่เกินกว่า สมาคมกีฬาวอลเลย์บอล จะปล่อย ผ่ า นไป หากเรื่องนั้นเข้าขั้นเหนือบ่ากว่าแรง จึงจะออกมาเคลื่อนไหว ชี้แจงต่อสังคมต่อไป แหล่งข่าว ระบุ

#สโมสรไดมอนด์ฟู้ด
#อรอุมาสิทธิรักษ์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *