ชาวโลกรอชม พระจันทร์ คืนนี้

ชาวโลกในหลายภูมิภาคทั้งอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง พื้นที่ส่วนใหญ่ในเอเชีย รวมทั้งไทย และแปซิฟิก จะได้ชมปรากฏการณ์จันทรุป ร า ค า หรือราหูอมจันทร์เต็ม ด ว ง ในคืนวันลอยกระทง 8 พ.ย. 2565 หากใครพลาดจะต้องรอไปอีก 3 ปี

ในขณะที่ทวีปแอฟริกา ตะวันออกกลาง และยุโรป จะไม่ได้เห็นปรากฏการณ์จันทรุป ร า ค า เต็ม ด ว ง ครั้งนี้ และจะต้องรอไปจนถึงปี 2025

.

การเกิดจันทรุป ร า ค า ในคืนวันที่ 8 พ.ย. ถือเป็นครั้งที่ 3 ในปี 2565 และจะเกิดขึ้นนาน 85 นาที อีกทั้ง ด ว ง จันทร์ในปรากฏการณ์นี้ ได้ชื่อว่า ‘พระจันทร์สีเ ลื อ ด’ หรือ Blood Moon เนื่องจากเงาของโลกจะบดบังแสงอาทิตย์ไปเกือบทั้งหมด แต่ก็ยังมีแสงอาทิตย์บางส่วนส่อง ผ่ า นชั้นบรร ย า กาศโลกมาเฉพาะแสงช่วงคลื่นสีแดง ทำให้เราเห็น ด ว ง จันทร์เป็นสีส้ม หรือสีแดงนั่นเอง

ซึ่งปรากฏการณ์นี้คล้ายกับตอนที่คนบนโลกเห็น ด ว ง อาทิตย์เป็นสีส้มหรือสีแดง ตอนพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก

ตามข้อมูลจากองค์การบริหารการบินและอวกาศ แ ห่ งชาติสหรัฐฯ (นาซา) ระบุว่า การเกิดจันทรุป ร า ค า ในคืนวันที่ 8 พ.ย. 2565 ด ว ง จันทร์จะอยู่ห่างจากโลกของเรา เป็นระยะทาง 242,740 ไมล์ หรือประมาณ 390,553 กิโลเมตร นอกจากนั้น การเกิดจันทรุป ร า ค า ในครั้งนี้ ยังปรากฏการณ์ ด ว ง จันทร์บังดาวยูเรนัสในเวลาเดียวกันด้วย

.

#จันทรุป ร า ค า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *