เปิดเบื้องลึก อรอุมา แย่งน้อง ๆ ไปชิงแชมป์โลก

“หมอเนตร” ทิพย์รัตน์ แก้วใส นักกายภาพประจำทัพวอลเลย์บอลไทย ออกมาโพสต์ถึงเรื่องราว อ า ก า ร บ า ด เ จ็ บ ของ อรอุมา สิทธิรักษ์ อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กว่าจะก ลั บ มาหายเป็นปกติ ใช้ชีวิตประจำวันได้ หลัง อรอุมา ออกมาตัดพ้อ เปรียบชีวิตนักกีฬาเหมือนม้าแข่ง ที่ ผ่ า นมา โ ด น ปลดออกจากคอก ต้องมา รั ก ษ า อ า ก า ร บ า ด เ จ็ บ ด้วย เ งิ น ตัวเอง

สิ่งที่อรอุมาเคยพูดไว้ว่าขอแค่ก ลั บ มาเล่นวอลเลย์บอลได้ก็พอ…ตอนที่เริ่มลงน้ำหนักได้เต็มที่และคุณหมอบอกว่าให้ทำมุมข้อเท้าให้เต็มช่วง เราเริ่มทำพวก myofascial exercise ให้ ออนนี่ก็เอาแต่กรี๊ดๆๆๆ ข้อเท้าจะหักๆ เ สี ย งลั่นแผนก กรี้ดแบบนั้นทุกวันจนกว่าจะก ลั บ ทำท่า function ปกติในชีวิตประจำวันได้

กว่าข้อเท้าขวาที่ ผ่ า เคลื่อนที่ได้เต็มช่วงเท่าที่ แ ผ ล ผ่ า ตัด ย า วๆจะรั้งมุมการเคลื่อนไหว กว่าได้เริ่มลงน้ำหนัก กว่าจะเริ่มฝึก mobilize ข้อเท้า ออนต้องได้ท่าไปฝึกเยอะเลย การบ้าน ดู แ ล ตัวเองเยอะมาก เพราะการ ผ่ า ตัดใหญ่นอกจากจะทำให้สิ่งที่ ผ่ า ติดจากการรอ healing ร่างกายแลเพื่อให้โครงสร้างที่ซ่อมต่อได้ติดกันแล้ว

ระยะเวลาตรงนี้มันทำให้ร่างกายยึดรั้งตึงขึ้นไปที่เข่า, ก้น, หลัง ในขณะที่ movement บนคอร์ทวอลเลย์บอลที่ต้องล้มกลิ้งล้มหงายรับบอล movementของข้อเท้า, เข่า, สะโพก, หลัง เยอะไปหมด ไม่ใช่แค่เรื่องกระโดดตีเท่านั้น

แล้วพอทีมชาติชุดปีนี้เก็บตัว ออนก็เริ่มห่างกายภาพบำบัดกับเราไปเพราะต้องดูน้องๆ แล้วออนก็ก ลั บ ไป ดู แ ล ตัวเองต่อ นอกจากจะมาใช้เครื่องมือนิดๆหน่อยๆ แล้วก็มาซ้อมให้น้องๆ ออนเกรงใจเราเพราะไม่อ ย า กรบกวนเวลาที่ต้อง ดู แ ล เด็กๆ แต่ตอนนั้นร่างกายออนก็ดีแล้วเห ลื อ แค่ทำฟิตเนสเพิ่มและซ้อมระบบวอลเลย์บอล

ตอนที่อรเริ่มก ลั บ มาซ้อมให้น้องๆ เราดีใจมากๆ ถึงตอนแรกจะกระโดดแค่ข้ามกล่องไม้ขีดก็เถอะแต่ด้วยประสบการณ์ ความเก๋า ความเก่ง มันช่วยน้องได้จริงๆในการลงระบบก่อนพวกเราจะไปชิงแชมป์โลก ตอนนั้นถ้าทีมไปแข่งต่างประเทศคนที่อยู่ซ้อมที่ไทย ถ้าออนไม่มีตารา ง ง านออนจะมาช่วยพี่นาซ้อมให้น้องตลอด คนที่ตื่นเต้นที่สุดตอนพวกเราไปแข่งชิงแชมป์โลกก็ออนนี่แหละ

ได้ไปเล่นที่เวียดนามก็แบกทีมจนได้รองแชมป์ พอ ต อ น นี้ ก็สมความตั้งใจที่พ ย า ย า มมาเกือบทั้งปี ได้ก ลั บ มาเล่นวอลเลย์บอลในลีคได้แล้ว เป็นกำลังใจให้นะเพราะรู้ว่าในชีวิตนักกีฬาการ ผ่ า ตัดใหญ่เป็นยิ่งกว่าฝันร้ายและการก ลั บ มาเล่นกีฬาที่รักนั้นมันไม่ใช่เรื่อ ง ง ่าย มัน ผ่ า นมาทุกอารมณ์ ท้อแท้ ล้มเลิก ล้มแล้วลุกจะไปทางไหน จะเลิกหรือจะพ ย า ย า มอีกดียิ้มเยอะๆนะคะคนเก่งของพี่

ปล. เคยเห็น ผ่ า นตาพวกที่ ด ร า ม่ า ตอนที่เห็น ค ลิ ป อรอุมาซ้อมกับน้องๆแล้วมาต่อว่าเรื่องจะแย่งน้องไปชิงแชมป์โลกอ่ะ พวกคุณใจร้ายมากๆ ไม่รู้ว่าเป็นใครหรอกแต่คนเรา ทำ ร้ า ย จิตใจกันง่ายนะคะแม้อีกฝ่ายจะมาแค่ซ้อมวอลเลย์บอลให้น้อง

.

#อรอุมา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *