ความหิวเป็นเหตุ

เฟซบุ๊กผู้ใช้บัญชีรายหนึ่งโพสต์เล่าเรื่องราวและรูปภาพ หลังจากที่ได้ไปทานร้านอาหารร้านหนึ่ง แต่ด้วยความที่หิวมาก จึงสั่งอาหารมาโดยที่ไม่รู้ว่าจจะเยอะเท่านี้ ประได้มีการอ้างว่าพนักงานไม่ได้ทวนรายการ ทำให้อาหารที่สั่งมาบนโต๊ะนั้นเยอะมาก เ สี ย จนกระทั่งรับประทานไม่หมด และต้องถูก ป รั บ โดยเจาของโพสต์ระบุว่า เหตุเกิดจากความหิว.. ตั้งใจกินบุฟเฟต์เบาๆ 333 ต้อง จ่ า ย ค่า ป รั บ เพราะกินไม่หมดอีก 900

เรื่องมีอยู่ว่า จดออเดอร์ไปแต่ไม่ทันดูว่าท้ายเมนูมันมี ไซต์ S M L ไม่ทันได้ดูจริงๆ หิวไง ได้กระดาษก็รัวเลย นึกว่าถาดเล็กๆ เพราะเราไม่เคยกินบุฟเฟต์ที่นี่ พนักงานรับออเดอร์ไป แล้วสักพักของมารัวๆ ยังตกใจ ทำไมมันเยอะขนาดนี้ ยกมาเรื่อยๆเลยค่ะ เชรี่ยยยถาดใหญ่มากกก เลยถามว่ายังไม่หมดอีกหรอคะ เค้าก็แจ้งว่ามี…อีกค่ะ

จนสักพักมีพนักงานเดินมาแจ้งว่าที่เราสั่งมี อ ะ ไ ร บ้าง แล้วเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งน่าจะทานไม่ทันนะคะ (น่าจะทักกันตั้งแต่เห็นออเดอร์ แต่นี่ยกมาเกือบจะหมดถึงเดินมาบอก) เอ้า!!ไม่ได้ดูจริงๆ ขอแคลเซลก่อนได้ไหม .. พนักงานแจ้งว่าหมูสไลด์จะแคนเซิลไม่ได้ จะแคนเซิลบางออเดอร์ให้ …

กินไม่หมด ป รั บ ขีดละ 50 บาท ไม่หมดสิคะ ถามว่าเราผิดจริงที่สั่งไม่ดู แต่คนที่รับออเดอร์คือผู้จัดการร้าน ไม่มีการเช็กหรือทวนออเดอร์ ลู ก ค้ า ช่วยเลย ว่าออเดอร์มัน แ ป ล ก ๆไปไหม ไม่ต้องทวนทุกโต๊ะแต่อ ย า กให้ช่วยดูหน่อยก็ดีค่ะ สาขานี้ร้านเล็กค่ะ มีประมาณ 10-12 โต๊ะ ลู ก ค้ า ไม่ได้เต็มทุกโต๊ะ

จากสถานการณ์ในร้านสามารถทวนออเดอร์หรือช่วย ลู ก ค้ า ดูออเดอร์ได้นะคะ แบบที่น้องพนักงานเดินมาแจ้งว่าเวลา 1 ชั่วโมงครึ่งน่าจะทานไม่ทัน แ บ บ นี้ ถูกแล้วค่ะ แต่น่าจะแจ้งก่อนเอาอาหารออกมาเกือบเหมด แ บ บ นี้ เพราะร้านเล็ก คนไม่ได้แน่นร้าน ถ้าร้านใหญ่เข้าใจนะคะ ก็เป็นประสบการณ์กันไปค่ะ

ยอมรับในความสะเพร่าของตัวเอง ที่สั่งมาเยอะเพราะเห็นว่าพนักงานน้อย เลยกะว่าสั่งทีเดียวไม่ต้องเรียกพนักงานบ่อย ไม่เช็คออเดอร์ตัวเอง รับผิดโดยการ จ่ า ย ค่า ป รั บ ตามกติกา แต่ เ สี ย ความรู้สึกในส่วนของบริการ อันนี้อ ย า กให้ ป รั บ ปรุงค่ะ ฝากเป็นอุทาหรณ์คนหิวนะคะ

#อุทาหรณ์คนหิว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น