ทุกจุดมีความหมาย เปิดโลง แตงโม นิดา

ที่ สุ ริ ย า หีบ ศ พ คลองหลวง (บริษัท สุริ ย า ฟิวเนอรัล จำกัด) ข่าวสดออนไลน์ เ ปิ ดใ จ นายวิโรจน์ สุริยเสนีย์ หรือหนุ่ม ทา ย า ทรุ่นที่ 2 ของสุริ ย า หีบ ศ พ ผู้รับผิดชอบในการจัดทำโลง ศ พ ดาราสาว แตงโม นิดา ก่อนถึงพิธีฌาปนกิจที่คริสตจักรเมธอดิสท์ จ.ปทุมธานี ในวันที่ 24 พ.ค.

นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ใหญ่และเพื่อนของแตงโมเตรียมหีบไว้หลายใบ โดยตนเสนอแบบให้ศาสตราจารย์ธงชัย ประดับชนานุรัตน์ ประธานมูลนิธิคริสตจักรคณะแบ๊บติสต์ หลังนางภนิดา แม่แตงโม ระบุว่า อ ย า ก ให้ใส่ภาพของแตงโมไว้บนหีบ และให้อาจารย์เป็นผู้ตัดสินใจและคอยให้คำแนะนำต่างๆ เกี่ยวกับศาสนาคริสต์ ซึ่งเมื่ออาจารย์ได้เห็นแบบหีบของสุริ ย า ก็บอกว่าทำด้วยหัวใจ จึง เ ลื อ ก ให้สุริ ย า เป็นผู้ผลิตหีบ

นายวิโรจน์ เปิดเผยว่า จากนั้นทีมงานใช้เวลาในการออกแบบรวบรวมข้อมูล 1 สัปดาห์ และใช้เวลาผลิต 1 เดือน โดยแตงโมเองชอบดอกกุหลาบและดอกทิวลิป จึงนำมาใช้สื่อ แ ท น เอกลักษณ์และตัวตนของเขา คือความสวยงาม อบอุ่น อ่อนโยน และมีลายดอกไม้รอบหีบทั้งหมด 1,001 ดอก โดย 1,000 ดอก จะ แ ท น ความรักจากแฟน ค ลั บ และเพื่อน โอบอุ้มกรอบรูป แ ท น ผลแตงโมกลางหีบ

ส่วนดอกสุดท้ายจะ แ ท น ตัวแตงโม หัวหีบจะมีดอกกุหลาบตูม แ ท น การเริ่มต้นใหม่ ท้ายหีบเป็นดอกกุหลาบบาน แ ท น การร่วงโรย สำหรับเทคนิคการทำหีบใบนี้ ใช้วิธีออกแบบลายดอกไม้ด้วยการวาดมือบนคอมพิวเตอร์ซึ่งมีความ ย า ก มาก และเป็นการทำครั้งแรก

นายวิโรจน์ กล่าวว่า ตัวหีบจะมีสีขาวและสีโอลด์โรส ซึ่งเป็นสีที่แตงโมชอบ ส่วน ภ า ยใ น โลงตอนแรกได้ดีไซน์เป็นผ้ากำมะหยี่ แต่เนื่องจากไม่มีสีโอรส จึงใช้ผ้าไหม แ ท น พร้อมเย็บลูกปัดมุกรอบโลง ตามที่แม่แตงโมแนะนำว่าให้ใช้ อ ะ ไ ร ที่เรียบง่าย

สำหรับตัวหีบจะเป็นไม้ที่ใช้สำหรับการเผาโดยเฉพาะ หากสั่งทำหีบเช่นใบนี้จะมี ร า ค า อยู่ที่ 1 แสนบาท ถึงแสนกลางๆ สำหรับพิธีฌาปนกิจที่จะถึงนั้น ต อ น นี้ มีความพร้อม 100% ซึ่งในวันพิธี ก็จะไ ป รั บ ร่างไปส่งที่โบสถ์

“ก่อนหน้านี้ได้ออกแบบไว้หลายหีบ หากใช้ใบอื่นก็คงจะเฟล แต่สุดท้ายเชื่อว่าแตงโม เ ลื อ ก หีบใบนี้ ผมได้อธิฐานจิต หลังฟังประวัติของแตงโม ทราบว่าเขาสู้ชีวิต ต้องฝ่าฟัน อ ะ ไ ร มาเยอะ อ ะ ไ ร ที่เราสามารถทำให้เขาได้เป็นครั้งสุดท้ายก็ลงมือเต็มที่

ตอนแรกเห็นแบบ ผมยังถามทีมงานว่าจะ ทำ แ บ บ นี้ ได้จริงหรือ กระทั่งทำออกมาได้ก็รู้สึกดีใจ ไม่มีความกังวล และที่ผ่านมาก็เคยได้ทำหีบให้สรพงศ์ ชาตรี อดีต นั ก แ ส ด ง ชายที่ เ สี ย ชีวิตไปแล้วเช่นกัน” นายวิโรจน์ กล่าว

สำหรับรายละเอียดบนหีบจะมีการ ไ ล่ เฉดสีโอลด์โรสกับสีขาว มีแนวคิดมาจากช่วงเวลาพระอาทิตย์ตก แสงสีส้มอ่อนสะท้อนกับพื้นน้ำ ท ะ เ ล ที่เป็นประกาย ดอกไม้และนกพิราบขาวเป็นสัญลักษณ์ตามความเชื่อทางศาสนาคริสต์ หมายถึงการนำพา ด ว ง วิ ญ ญ า ณ ไปสู่ดินแดนบริสุทธิ์ ซึ่งดอกทิวลิปหมายถึงความรักที่ เ สี ย สละไม่หวังสิ่งตอบ แ ท น

ดอกกุหลาบหมายถึงความสง่างามความรักที่จริงใจและดอกกล้วยไม้แสดงถึงความงามอันละเมียดละไม สำหรับชาวจีนใช้เป็นดอกไม้ที่ไว้บอกภาษารัก หมายความว่า “ไม่อาจห้ามใจให้คิดถึงเธอได้”ด้านบนของหีบจะมีไม้กางเขนและนกวางข้างกรอบรูปแตงโม สื่อถึงพระเจ้าที่เฝ้ามองแตงโมจากจุดเริ่มต้นไปสู่ช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต ก่อนที่จะนำพา ด ว ง จิตไปสู่อ้อมกอดของพระเจ้า

#แตงโม นิดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น