ห้ามอาบแสง จันทรุปราคา วันลอยกระทง

8 พ.ย. 2565 วันลอยกระทง จะเกิดเป็นปรากฏการณ์จันทรุป ร า ค า เต็ม ด ว ง ตั้งแต่เวลา 17.44–18.41 น. รวมทั้งสิ้น 57 นาที แต่ตามความเชื่อโบราณช่วงเวลาการเกิดจันทรุป ร า ค า จะทำให้เกิด อ า ถ ร ร พ ณ์ อุ บ า ท ว์ กับคนที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง หรือบุคคลผู้มีวิชาต้องหลีกเลี่ยงแสงช่วงเวลา ดั ง กล่าว

“อัมรินทร์ สุขสมัย” ผู้ศึกษาด้านโหราศาสตร์และไสยเวท กล่าวว่า การเกิดจันทรุป ร า ค า ในวันลอยกระทง ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ตามหลักความเชื่อโบราณถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ไม่ดี คนสมัยก่อนเชื่อว่า ห้ามถูกแสงในช่วงเวลาเกิดจันทรุป ร า ค า ห้ามเอานิ้วไปชี้ ห้ามแหงนมอง ยิ่งในคนที่มีความเชื่อและเรียนคาถา อ า ค ม ต้องปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัด เพราะอาจทำให้ของที่อยู่ในตัวเสื่อม จึงหลีกเลี่ยงการถูกแสงช่วงเวลานั้นด้วยการหลบอยู่ในบ้าน

“ความเชื่อระหว่างเกิดจันทรุป ร า ค า จะเกิดการคราสที่หมายถึงการกลืนกิน โดยมีความเชื่อว่าโลกอยู่ภายใต้อิทธิพลของราหู การเกิดเงามืดแบบผิดปกติบนผิวโลก คนในสมัยก่อนเรียนรู้จะอยู่กับธรรมชาติ เมื่อเกิดการคราสจะมี เ สี ย งนกร้องหรือบินก ลั บ รัง สิ่ ง นี้ ทำให้เกิดการตื่นตระหนก ที่วิท ย า ศาสตร์ยังไม่ได้พัฒนามาไกลเหมือนเช่นปัจจุบัน เลยเกิดความเชื่อว่าช่วงเวลา ดั ง กล่าวเป็นช่วง อ า ถ ร ร พ ณ์ อุ บ า ท ว์ ”

ช่วงที่เกิดจันทรุป ร า ค า บางพื้นที่มีคาถาสวด เช่น พื้นที่ภาคกลาง มีคาถาสวด ไ ล่ อย่างลูกศิษย์สายหลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง แต่ถ้าเป็นภาคอีสานบางพื้นที่มีการสวดรับพระราหู เพื่อเข้ามาคุ้มครอง หลังจากนั้นจะมีการสวดส่ง

การปฏิบัติในช่วงการเกิดจันทรุป ร า ค า ในวันลอยกระทงที่มีเวลาประมาณ 57 นาที ควรหลีกเลี่ยงการลอยกระทงช่วงเวลา ดั ง กล่าว เพราะเชื่อว่ามีแต่ความมืดมัว เนื่องจาก ด ว ง จันทร์ต้องมลทิน จึงต้องรอให้ ด ว ง จันทร์ก ลั บ มาเป็นปกติ ถึงจะสามารถก ลั บ มาลอยกระทงได้

“มีบางคนระบุว่า แสงช่วงเวลา ดั ง กล่าวถือเป็นการเพิ่มเสน่ห์ แต่ตามตำราโบราณถือว่าเป็นช่วงเวลา อุ บ า ท ว์ และไม่เป็นมงคลต่อชีวิต ถือเป็น 1 ใน 8 อุ บ า ท ว์ ใหญ่ ตามตำราโบราณช่วงที่เกิดจันทรุป ร า ค า จะให้สวดมนต์ไหว้พระอยู่ในบ้าน ห้ามออกมานอกชายคาเด็ดขาด”

ขณะนี้มีความเชื่อมากมายอยู่ในโลกโซเชียล จนทำให้คนรุ่นใหม่ไม่ทราบว่า อ ะ ไ ร เป็นความเชื่อดั้งเดิม แต่มีการสร้างความเชื่อใหม่ที่แฝงผลประโยชน์ต่างๆ ดั ง นั้นการเ ลื อ กจะเชื่อ อ ะ ไ ร ควรดูความเหมาะสม และเข้ากับสถานการณ์การใช้ชีวิตของตัวเอง ซึ่งไม่ควรสร้างความ เ ดื อ ด ร้อนให้กับผู้อื่น

#วันลอยกระทง
#จันทรุปราคา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *