พระ-แม่ชี ยอมทิ้งวัดไปอยู่ที่อื่น

วันที่ 7 พ.ย. 65 ชาวบ้านร้องเรียน ชาย อายุประมาณ 37 ปี ว่า และส่ง เ สี ย งเอะอะโวยวาย ขณะมาขออาหารกิน ภ า ย ใ น หอฉันท์ ของสำนักสงฆ์เขาเป็ดน้ำ หมู่11 ตำบลน้ำผุด อำเภอละงู จังหวัดสตูล ซึ่งพฤติกรรมในลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรก ทำมาตลอด 3 เดือนที่ ผ่ า นมา สร้างความรำคาญ และหวาด ก ลั ว โดยในแต่ละวันขึ้นมาบนวัด แ ห่ งนี้ ไม่ต่ำกว่า 2 – 3 รอบ

ล่าสุดหลังเสร็จสิ้นงานทอดกฐิน พระ ภ า ย ใ น สำนักสงฆ์เขาเป็ดน้ำ 5 รูปและแม่ชี 2 รูปต้องยอมทิ้งวัดไปจำวัดที่อื่น เพราะไม่มั่นใจในความปลอดภัย เนื่องจากสภาพกุฏิที่ไม่ค่อยจะแข็งแรง และพระหลายรูปอาพาธ จำเป็นต้องทิ้งวัดไปก่อน หลังปัญหาไม่ได้รับการแก้ไข แม้ชาวบ้านที่มาช่วยงาน ภ า ย ใ น วัด ผู้ใหญ่บ้าน และ ตำ ร ว จ ต่างก็ทราบปัญหากันดีแต่ก็เกินความสามารถ เนื่องจากไม่มีญาติมารับรองในการนำตัวไป รั ก ษ า ติดด้วยค่าใช้ จ่ า ย

แม่ชี ทองชุม ภูราหงส์ อายุ 78 ปี แม่ชีประจำวัด กล่าวว่า ปัญหานี้เกิดขึ้นก่อนเข้าพรรษานานร่วม 3 เดือน ที่ชายจิตคนนี้ขึ้นลงเข้ามา ภ า ย ใ น วัดไม่น้อยกว่า 50 ครั้ง สร้างความหวาดกลัวในชีวิตและทรัพย์สินรวมทั้งแม่ชีเอง ขนาดพระยังอยู่ไม่ได้ แม่ชีเองก็ไม่กล้าจะมาอยู่แต่ก็เป็นห่วง สุนัขที่มีมากถึง 9 ตัวก็จะชวนญาติโยมขึ้นมา ดู แ ล หุงหาข้าวให้เพราะความ เ ดื อ ด ร้อนจากคนคนเดียว ทั้งพระ แม่ชีและสุนัขก็ เ ดื อ ด ร้อนไปหมด ญาติโยมที่บว ช ก ็ไม่กล้าต้องย้ายวัดไปอยู่ที่อื่น

ด้าน ชาวบ้านรายหนึ่ง อายุ 49 ปี ที่มาช่วยวัดอยู่บ่อยครั้ง กล่าวว่า ย า มค่ำคืนก็ก่อกวนพระด้วยการไปเคาะประตูกุฏิวัด พระหลายรูปก็อาพาธ ทำให้พระไม่สามารถจะอยู่ในวัดต่อไปได้ โดยญาติโยมก็ไม่รู้จะทำอย่างไร แจ้งผู้ใหญ่บ้าน ตำ ร ว จ ก็ทำ อ ะ ไ ร ไม่ได้ วอนผู้เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยให้พระและแม่ชีก ลั บ มาอยู่วัดเหมือนเดิมด้วย อีกทั้งเป็นห่วงทรัพย์สิน ภ า ย ใ น วัดใครจะ ดู แ ล

ขณะที่ นายปรามวล วิมาน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่11 กล่าวว่า ปัญหาเกิดขึ้นมา 2-3 เดือนแล้วกำนัน ฝ่ายปกครองอำเภอละงู และ ตำ ร ว จ ก็ทราบเรื่องแล้ว โดยติดที่ทางครอบครัวผู้ ป่ ว ย ไม่สามารถจะส่งตัวไป รั ก ษ า ได้ติดในเรื่องของ เ งิ น เพราะมีฐานะค่อนข้างลำบาก อีกทั้งทราบว่า ย า ที่ได้จากรพ.ละงูก็ไม่ยอมกิน และงบประมาณก็ไม่มี ทำให้ทางชาวบ้านทำได้เพียงช่วยกัน ดู แ ล กันเอง

ก่อนหน้านี้ทางวัดก็ให้ข้าว ให้น้ำกิน ทำให้ผู้ ป่ ว ย รายนี้ขึ้นมาวัดอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุด อ า ก า ร ก็เริ่มหนักขึ้น ยิ่งก่อกวนจนพระ และแม่ชีไม่สามารถจะอยู่ ภ า ย ใ น วัดได้ ซึ่งในเรื่องนี้ได้มีการพูดคุยบ่อยครั้งถึงความ เ ดื อ ด ร้อน และเตรียมหาแนวทางในการแก้ปัญหาอยู่

.

#พระแม่ชียอมทิ้งวัด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *