ผบ.ตร. สั่งดำเนินคดีคนกล่าวหา ตร.ทีมทำคดีแตงโม

เรื่องราวล่าสุดมาจาก พลตํารวจเอกสุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ยืนยัน ว่าการสอบสวนคดีการจากไปของนางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ไม่มีการสร้างพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เท็จ แม้ว่า นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม จะมีการกล่าวอ้างว่า มีความพ ย า ย า มในการสร้างพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เท็จในคดีนี้ก็ตาม

.

ซึ่งในประเด็นที่นายอัจฉริยะ มีการหยิบยกขึ้นมาตั้งข้อสังเกต ได้มอบหมายให้จเร ตำ ร ว จ เข้าไปตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้พนักงานสอบสวนที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้ตรวจสอบข้อมูล ห ลั ก ฐ า น เพิ่มเติมในทุกประเด็นแล้วเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับร่องรอย บ า ด แ ผ ล ที่พบบนร่างของแตงโม ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ไม่ได้เกิดจากใบพัดเรือ แต่อาจเกิดจากของมีคม ประเด็นนี้พนักงานสอบสวน ยืนยันว่า พ ย า น ห ลั ก ฐ า น ในจุดเกิดเหตุ ไม่พบ มี ด หรือของคม ที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นต้นเหตุ ที่ทำให้เกิด บ า ด แ ผ ล ดังกล่าว

.

.


ส่วนประเด็นที่นายอัจฉริยะ กล่าวอ้างนายพล ตำ ร ว จ อักษรย่อ ว. ที่รับผิดชอบคดีแตงโม มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับตัวเอง ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ยืนยันว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติย่อมมีผู้ใต้ บั ง คั บ บัญชา ทั่วประเทศรวมกว่า 200,000 นาย ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ยังย้ำว่า คดีแตงโม ตำ ร ว จ มีการสอบสวนในรูปแบบคณะกรรมการสอบสวนชุดใหญ่ และเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมทุกอย่าง แต่กระบวนการสอบสวน คงไม่สามารถนำพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ต่างๆมาถกเถียงกันในสื่อสังคมออนไลน์ได้

.

ซึ่งในคดีนี้ หากมีพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ที่ ชั ด เ จ น ช่วงที่แตงโมตกเรือ การสอบสวนคงง่ายขึ้น แต่เมื่อไม่มีพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ในประเด็นนี้ ตำ ร ว จ จึงจำเป็นต้องหาข้อมูลพ ย า น ห ลั ก ฐ า น อื่นมาประกอบ เพื่อตอบข้อ ส ง สั ย ในส่วนนี้ให้ได้ ส่วนสำนวนการสอบสวนคดีนี้ ตำ ร ว จ ส่ง ก ลั บ ไปให้อัยการแล้ว หลังสอบสวนเพิ่ม 20 ประเด็น ตามที่อัยการให้ความเห็นมา แต่ยอมรับว่า หากมีประเด็นใดที่จำเป็นต้องรวบรวมพ ย า น ห ลั ก ฐ า น เพิ่มเติมให้รัดกุมมากขึ้น สามารถสอบสวนเพิ่มได้ในอนาคต

.

ผู้บัญชาการ ตำ ร ว จ แ ห่ ง ชาติ ยังยืนยันว่า การสอบสวนไม่มีการตั้งธงการสอบสวนของคดี แต่ต้องทำไปตามพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ที่มีอยู่ และคลี่คลายในแต่ละประเด็น เพื่อให้ตอบคำถามที่ตั้งไว้ได้เท่านั้น หากคดีแตงโม เข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาล จะมีการนำพ ย า น ห ลั ก ฐ า น ไปต่อสู้คดีกันในชั้นนั้น เชื่อว่า เมื่อศาลมีคำพิพากษาแล้ว คดีจะคลี่คลาย ตอบข้อ ส ง สั ย ของสังคมได้

ส่วนกรณีที่ในช่วงที่ผ่านมามี ห ลั ก ฐ า น ทางคดีของทาง ตำ ร ว จ หลุดออกไปสู่สาธารณะ รวมถึง ค ลิ ป ห ลั ก ฐ า น ของทางนิติเวช ตำ ร ว จ ที่นายอัจฉริยะนำมาแถลงข่าวโจมตี ตำ ร ว จ ขณะนี้สั่งการให้มีการตรวจสอบว่าหลุดออกไปทางช่องทางใด และใครเป็นผู้นำออกไปเผยแพร่ ส่วนกรณีที่มีการนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงพาดพิงให้การทำงานของ ตำ ร ว จ เสื่อม เ สี ย ตำ ร ว จ มีความจำเป็นต้องพิจารณาใช้กฎหมายที่มีอยู่ในการดำเนินคดีเพื่อปกป้องการทำงาน โดยให้แต่ละหน่วยงานพิจารณาตามความเหมาะสม เพราะถ้าหาก ตำ ร ว จ นิ่งเฉย ไม่ บั ง คั บ ใช้กฎหมาย อาจเท่ากับยอมรับว่าข้อกล่าวหานั้นเป็นความจริง

.

 

#อัจฉริยะ
#แตงโมนิดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น