สาวตามทวงตังค์หมื่นคืนเอง ตร.-แบงก์ปัดไม่สนใจ

จากกรณีหญิงสาวคนหนึ่ง ได้​โพสต์เรื่องราวการ โ อ น เ งิ น ไปผิดบัญชี ผ่ า นในทวิตเตอร์ โดยเนื้อหาประมาณว่า ได้ว่า โ อ น เ งิ น ผิดไปตั้งแต่ช่วงปลายเดือน ก.ย. 65

โดยได้ไปแจ้งเจ้าหน้าที่ธนาคาร และแจ้ง ตำ ร ว จ ผ่ า นไปเกือบเดือนไม่สามารถขอ เ งิ น คืนได้ จนสุดท้ายต้องพึ่งตัวเอง​ด้วยติดต่อเจ้าของบัญชีที่ โ อ น เ งิ น ผิดไปสามารถได้รับ เ งิ น คืนใน 7 วัน

ล่าสุดวันที่ 5 พ.ย. 65 ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ได้พูดคุยกับเจ้าของเรื่องราวนี้ ชื่อว่า น.ส.อภิสรา (สงวนนามสกุล)​ เล่าให้ทีมเขาฟังว่าหลังจากที่ เ งิ น เดือนออกมาเมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ ผ่ า นมา ตนจะ โ อ น เ งิ น จากบัญชีของตนเองไปเก็บไว้ในบัญชีส่วนตัวอีกบัญชีหนึ่ง​ เป็นจำนวน เ งิ น หลักหมื่น แต่ปรากฏว่า โ อ น ไปผิดบัญชีเมื่อไปดูในสลิปที่ โ อ น เ งิ น ขึ้นชื่อบุคคลอื่น​ จึงได้ไปลงบันทึกประจำวัน

จากนั้นนำใบบันทึกประจำวันเข้าไปยื่นที่สาขาธนาคาร เพื่อทำการอายัติ เ งิ น ที่ โ อ น ผิดบัญชี ซึ่งเมื่อติดต่อธนาคารต้นทาง ทางธนาคารแจ้งว่าใบบันทึกประจำวันใช้ไม่ได้ ต้องให้ ตำ ร ว จ ออกเป็นใบตช. ใบที่เป็นตราครุฑ ไม่งั้นจะไม่สามารถดำเนินการได้ ธนาคารไม่รับเรื่องให้ไปแจ้งความเอาใบตช.มายื่นเท่านั้น​ ตนจึงก ลั บ ไปที่สถานี ตำ ร ว จ อีกครั้งคือ​ สน.ห้วยขวาง​ เพื่อไปเอาใบตช. ตามที่ธนาคารแจ้งแต่ปรากฏว่า ตำ ร ว จ ก็แจ้งอีกว่าไม่สามารถออกใบตชให้ได้ เพราะบัญชีธนาคารที่ โ อ น ผิดไปเขาไม่ได้ ข โ ม ย เ งิ น

จึงก ลั บ ไปธนาคารอีกครั้ง ธนาคารก็ยอมรับเรื่องให้​เพื่อดำเนินการประสานไปยังธนาคารปลายทาง​ ปรากฏว่า ผ่ า นไป 28 วัน ทางธนาคารก็ส่งข้อความมาว่า “ธนาคารขอแจ้งยุติการติดต่อบัญชีปลายทางจากที่ท่านแจ้งเรื่อง โ อ น เ งิ น ผิดบัญชีไว้ เนื่องจากไม่สามารถติดต่อบัญชีปลายทางได้“ ตนถึงกับ ง ง ว่าทำไมเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ และเจ้าหน้าที่ธนาคารถึงดำเนินการ โ อ น เ งิ น คืนให้ไม่ได้​ ทั้งที่มีข้อมูลของลูก ค้ า อยู่แล้ว​

ตอนแรกตนถอดใจแต่คิดไปคิดมาลองนำชื่อนามสกุล​ปลายทางไปค้นหาในเฟซบุ๊ก ปรากฏว่าก็มีคนที่นามสกุลเดียวกันหลายคนก็เข้าไปค้นหาดูเรื่อย ๆ จนคาดว่าน่าจะเป็นคนรู้จักของคนที่ โ อ น เ งิ น ผิดไปให้จึงโทรไปสอบถามปรากฏว่าเป็นลูกสาว​ของเจ้าของบัญชี​ ซึ่งก็บอกกับตนว่าเดี๋ยวจะไปสอบถามคุณพ่อให้​ หลังจากนั้นในวันเดียวกันก็มีธนาคารปลายทางติดต่อก ลั บ มาบอกว่าเจ้าของบัญชีติดต่อให้ โ อ น เ งิ น คืน​ท่านแล้ว​

กลายเป็นว่ากรณีที่เกิดขึ้น ลูก ค้ า ของบัญชีธนาคารเป็นคนแก้ปัญหาเองทั้งหมด แทบไม่ได้รับความช่วยเห ลื อ จากทางธนาคารและเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ เลย​ ที่ออกมาโพสต์เรื่องนี้เพราะอ ย า กให้เป็นอุทาหรณ์​ ยอมรับว่าตนเองสะเพร่ากดเลขบัญชีธนาคารผิด หากตนไม่เจอเฟซบุ๊กของลูกสาวเจ้าของบัญชีปลายทางก็หมายความว่าตนจะไม่ได้ เ งิ น คืน​เลย​

ซึ่งก็ถือว่าเป็น เ งิ น จำนวนมากสำหรับวัยรุ่น​ เป็น เ งิ น ที่ต้องใช้กินใช้ จ่ า ย ทั้งเดือนเลยหากไม่ได้คืนก็จะ เ ดื อ ด ร้อนมาก และมองในอีกมุมหนึ่งหากกรณีนี้เกิดขึ้นกับคนอื่น​ ที่ไม่ได้ใช้โซเชียลฯ หรือ​ ปู่ ย่า ตา ย า ย​ คน ย า กคนจน​ เขาจะไม่สามารถขอ เ งิ น คืนได้เลยหรอ​จึงอ ย า กฝากไว้ให้คิด​

#โอนผิดบัญชี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *