ชุมชนโบราณ อายุ 100 ปี

นายส ย า ม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ นายดุสิต ทุมมากรณ์ ผอ.กลุ่มโบราณคดี กรมศิลปากร สำนักศิลปากรที่ 8 ขอนแก่น นำเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร เข้าขุดค้นหลังชาวบ้านขุดเจอโครงกระดูกมนุษย์ 8 ศอก อ า วุ ธ โบราณ เครื่องประดับอีกจำนวนมากในที่ดินของนายธนกฤต ศรีวงษ์รัตน์ ริมถนนอ.สร้างคอม- บ้านท่า เ สี ย ว หมู่ 7 ต.สร้างคอม อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

นายดุสิต เปิดเผยว่า จากการสันนิษฐานเบื้องต้นจาก ห ลั ก ฐ า น ที่เราพบได้โดยบังเอิญ คาดว่าอายุมากกว่า 10,000 ปี บริเวณนี้เป็นเนินดินใช้ทำเกษตรกรรม ไม่เคยพบร่องรอยโบราณวัตถุ หลังขุดค้นพบว่าชั้นวัฒนธรรมจะเริ่มเมื่อลึกลงไปราว 1 เมตรเศษ และชั้นวัฒนธรรมจะทับถมกันอยู่อีกราว 1 เมตร

จาก ห ลั ก ฐ า น ทางโบราณคดีที่พบ สันนิษฐานว่าที่นี่คือชุมชนโบราณ อยู่บนเนินดินใกล้กับลำห้วยบ่อ ลำน้ำสาขาของลำห้วยหลวง ที่จะไหลไปบรรจบแม่น้ำโขง และยังอยู่ใกล้กับ “บ่อเก ลื อ โบราณ” เป็นพื้นที่เหมาะจะปักหลักเป็นชุมชน

ห ลั ก ฐ า น พบมีตั้งแต่ยุคหินเก่า เป็นหินกรวดจากแม่น้ำโขง พบเฉพาะที่นี่ใกล้เคียงไม่พบ น่าจะนำมาใช้ในการล่าสัตว์ เมื่อทุบให้แตกจะเกิดเป็นคม และดัดแปลงเป็น อ า วุ ธ จากนั้นมาเป็นยุคหินใหม่ จากการใช้หินกรวดธรรมดา ก็มาใช้หินอื่นๆเมื่อรู้วิธีทำพบมีอุปกรณ์ขัดทำรูปทรงให้เป็น อ า วุ ธ และเครื่องประดับต่อมาเป็นกระดูกมนุษย์ ที่ถูกฝังแบบมีพิธีกรรม กระดูกสัตว์ขนาดใหญ่ และมาถึงหม้อดินเผายุคเดียวกันบ้านเชียงตอนต้น โดยยังไม่พบเหล็ก หรือสำริด

นายดุสิต กล่าวต่อว่า ได้รายงานให้อธิบดีกรมศิลปากรแล้ว มีคำสั่งให้ทำแผนการขุดค้นเพื่อศึกษาลำดับการพัฒนาการ หลักการศึกษาจะอธิบายได้ ชั ด เ จ น โดยในช่วงฤดูฝนจะได้เตรียมการสำหรับพื้นที่ 2 งานที่บังเอิญไปพบ เจ้าของที่ดินได้สร้างแนวเขตกันดินที่สูงกว่าพังลงมาและถมดินทับบริเวณที่พบเพื่อจะประกอบกิจการการค้าได้ ส่วนเนินดินที่มีแผนขุดค้นใหม่ เจ้าของสามารถทำการเกษตรได้ แต่หากจะมีกิจกรรมขุดเกินกว่า 1-2 เมตร ให้ขอคำแนะนำจากกรมศิลปากรก่อน

.

ด้านนายบุญส่ง อายุ 45 ปี เล่าว่า มีที่นาตรงข้ามกับแหล่งที่ขุดค้นพบ วันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมาหลังรู้ว่ามีการค้นพบก็มาเดินดู หยิบเศษชิ้นส่วนที่เปื้อนดินขึ้นมา 1 ชิ้น นำไปล้างน้ำแล้วนำ ก ลั บ บ้าน ตกกลางคืนปรากฎว่าฝัน แ ป ล ก มาก เห็นนางรำที่จุดขุดค้นที่ไปเอาชิ้นส่วนมา โดยนางรำไปตามทวงและมีผู้ชาย 2 คน สักลายเต็มตัวตามนางรำไปเหมือนคนสมัยโบราณ

.

ในฝันยังได้ยืนพูดคุยถามไปว่านางรำจะรำไปไหน ระหว่างในก็มีจรวด 2 ลูกพุ่งใส่ตัวเอง ชาย 2 คนก็ตามว่าจรวดพุ่งใส่ทำไมไม่ ต า ย ก็ตอบไปว่าไม่มี อ ะ ไ ร ก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยฝัน อ ะ ไ ร แ บ บ นี้ มาก่อน แ ป ล ก มากหากเอาเศษชิ้นส่วนนี้ไว้นอกบ้านจะไม่ฝัน แต่หากเอาไว้ในบ้านก็จะฝันลักษณะนี้ ด้วยความกลัวและผวากับสิ่งลี้ ลั บ จึงเอาเศษชิ้นส่วนมาคืนไว้ที่จุดขุดค้นพบทันที

.

#โบราณ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น