‘น้องพระบิดา’ ฝากถึงหมอปลา

เรื่องราวล่าสุดมาจากพื้นที่บ้านโนนสะอาด หมู่ 1 ต.โนนสะอาด อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านของนายทองทิพย์ หนันลา อายุ 62 ปี น้องชายแท้ๆ ของฤาษีทวี หนันลา อายุ 74 ปี เจ้าสำนักปฏิบัติธรรมที่ อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ หรือ พระบิดา

.

โดยนายทองทิพย์ ได้เผยถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ไม่ได้เจอกับนายทวี ตั้งแต่หลังจากที่ได้ประกันตัวออกมา และไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ใด หรือไปอยู่กับลูกศิษย์คนไหน เพราะพี่ชายเป็นคนเด็ดเดี่ยวเหมือนตนเอง เชื่อว่าถ้าไม่อยู่กับลูกศิษย์ ก็คงอยู่ในป่าหรือตามถ้ำต่างๆ ตามนิสัยของฤาษี

ในส่วนของการรับโทษนั้น หากต้องติดคุกเชื่อว่ายังไงก็ต้อง ก ลั บ มารับโทษตามกฎหมาย แต่หากโทษไม่ถึงขั้นที่จะต้องติดคุก เชื่อว่ายังไงก็ไม่ ก ลั บ มาที่บ้าน คงไปอยู่อาศัยในถ้ำเหมือนเดิม โดยมีลูกศิษย์ที่เลื่อมใสศรัทธาติดตามไป ซึ่งหลังเกิดเรื่องราวดังกล่าวขึ้น ครอบครัวก็ไม่ได้รับผลกระทบ อ ะ ไ ร เพราะไม่ได้เกี่ยวกับทางคดี ชาวบ้านทุกคนที่อยู่ที่นี่ ก็ไม่ได้มีใครมาถามเกี่ยวกับตัวฤาษีทวี อาจจะเพราะเกรงใจไม่กล้าถามก็ได้ เพราะส่วนใหญ่ก็คงจะทราบรายละเอียดต่างๆจากข่าวแล้ว

ส่วนเรื่องของข้าวเกรียบกับแจ่วบองนั้น เมื่อก่อนที่ตนเองเคยไป ยังไม่เคยเห็นแจ่วบอง เห็นเพียงข้าวเกรียบ แต่เป็นการ ซื้ อ วัตถุดิบข้าวเกรียบแห้งจากที่อื่นมาทอดบรรจุใส่ถุง ข า ย ไม่ได้ทำขึ้นเอง ส่วนแจ่วบองนั้นเพิ่งจะเห็นจากข่าวเมื่อคืน อีกทั้งตรงโรงครัวที่มีโอ่งเรียงรายกันเยอะๆนั้น มีโอ่งอยู่หนึ่งใบเป็นที่เก็บขยะเปียก แต่มาเห็นในข่าวบอกว่าเป็นโอสถ เป็นน้ำที่ให้ลูกศิษย์กิน ในประเด็นนี้ตนเองก็ไม่ทราบว่าจริงไม่จริง แต่พากันไปวิเคราะห์เอาเอง

นายทองทิพย์ บอกอีกว่า ต อ น นี้ ห่วงในเรื่องของลูกศิษย์ที่ติดตามพระบิดา มีผู้หญิงคนหนึ่งที่มาตั้งแต่ตอนอายุ 5 ขวบ มากับพ่อที่ ป่ ว ย เป็นพิษสุราเรื้อรังและจากไปแล้ว ก ลั บ ไปจะมีที่อยู่หรือไม่ บ้านยังอยู่เป็นหลังหรือเปล่า หรือมีญาติต้อนรับไหม ก ลั บ ไปแล้วไม่มีใครต้อนรับกลายเป็นปัญหาครอบครัว เพราะผู้หญิงคนนี้ยังไงก็ยืนยันจะตามพระบิดาไปทุกที่ อ ย า กให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลปัญหาเรื่องนี้ด้วย ไม่ใช่ว่าใครจะ ก ลั บ บ้านก็จะจัดรถรับส่งเพียงอย่างเดียว อ ย า กให้ลงไปดูปัญหาสภาพความเป็นอยู่หลังจากนี้ด้วย

ในส่วนของหมอปลานั้น คือไม่มีทักษะ ก่อนจะเข้าไปควรมีการตรวจเช็กก่อนว่ามีใครอยู่บ้าง ผู้หญิงหรือผู้ชาย เมื่อรู้และเข้าไปก็ควรตรวจ ATK สแกนวัดอุณหภูมิ คัดกรองคนที่ละส่วน แต่ที่ทำกันคือเดินมั่วเข้าไป บอกเลยว่า ติงต๊องทั้งผัวทั้งเมีย เมียชูนิ้วกลางทั้งวันให้กับ ย า ยลำไย ตนเองมองว่ามันติงต๊อง ชอบแต่ความรุนแรง ยั่ ว ยุให้คน เ สี ย สมาธิ แล้วหาเรื่อง แต่สำหรับตนเองแล้วหาเรื่องไม่ได้ เจอตนโต้ ก ลั บ จนเมียต้องลากหนีไปก่อน ไม่งั้นก็คงจะได้มีเรื่องกัน ย า ว มองว่าวิธีการนี้ไม่ฉลาด อ ย า กให้เปลี่ยนวิธีการเข้าใหม่ ใช้การประณีประนอม แ ท น การใช้ความ รุ น แ ร ง คือถ้าเจอปัญหาก็หาแนวทางแก้ไขจะดีกว่า

.

อีกเรื่องคือเรื่อง โ ค วิ ด รู้ว่าเขาไม่มีการป้องกันก็ไป ด่ า เขา ทำไมไม่หาหน้ากากมาให้ใส่ หรือหาที่ตรวจวัดอุณหภูมิมาวัดว่ามีไข้หรือเปล่า ทำไมไม่ประสานหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่ หรือ อสม.ในหมู่บ้านมาช่วย ดูแล้วการทลายอ่อนมาก ฝากอีกครั้งหากจะเข้าทลายที่ใดๆก็ควรเข้าทลายด้วยความเป็นธรรม และจิตใจอ่อนโยนด้วย ไม่ใช่หาแนวทางเอาชนะอย่างเดียว

จากเมื่อก่อนที่ตนเองเคยศรัทธา เคยชอบ ตอนที่เป็นมือปราบสัมภเวสี แต่ ต อ น นี้ บอกตรงๆว่าเดินผ่านก็ไม่อ ย า กจะมองหน้า มอซอยิ่งกว่า อ ะ ไ ร ดี บอกว่าตรงนี้สกปรก แต่ตัวเองใส่รองเท้าแตะเท้าดำ การป้องกันตัวเองยังไม่มีเลย มีดีแค่คำพูดกับค่านิยมของคนเท่านั้น พอมาใช้แนวทางนี้ มองแล้วไม่เป็นงานเลยแม้แต่น้อย

.

#พระบิดา
#หมอปลา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น