หมอ พูดไม่ดีกับคนไข้

วันที่ 4 พ.ย.65 ได้ปรากฏ ค ลิ ป วีดิโอไปตามสื่อโซเชียลต่างๆ โดยเป็นภาพ ภ า ย ใ น ห้องทำงานของแพทย์ในโรงพ ย า บาล แ ห่ งหนึ่งตั้งอยู่พื้นที่ จ.เชียงราย ภ า ย ใ น เป็นโต๊ะทำงานและพลาสติกป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 และพบหญิง 1 คน ซึ่งผู้ที่ถ่าย ค ลิ ป และบุคคลอื่นที่อยู่ใกล้กันต่างระบุว่าเป็นแพทย์หญิงคนหนึ่ง โดยเธอกำลังนั่งบนเก้าอี้โดยที่ใช้และจ้องอยู่ที่โทรศัพท์มือถืออยู่เกือบตลอดเวลา

ขณะที่ผู้ที่ถ่าย ค ลิ ป และคนอื่นๆ พ ย า ย า มที่จะสอบถามว่า เป็นแพทย์ทำไมพูดคุยกับผู้ ป่ ว ย เช่นนั้น ส่วนแพทย์หญิงคน ดั ง กล่าวได้บอกให้ผู้ที่ถ่าย ค ลิ ป ออกจากห้องไปแต่ไม่เป็นผล จากนั้นก็เกิดการโต้เถียงกันขึ้นโดยชาวบ้านที่เข้าไปพ ย า ย า มสอบถามว่าเหตุใดไม่ให้บริการ ส่วนแพทย์หญิงตอบก ลั บ ว่าไม่ใช่ผู้ให้บริการแต่เป็นผู้บริบาลและหากอ ย า กถ่าย ค ลิ ป ก็ถ่ายไป

จากนั้นทางผู้ถ่าย ค ลิ ป และชาวบ้านพ ย า ย า มต่อว่าแพทย์หญิงว่า เป็นผู้มีรายได้จาก รั ฐ บ า ล และเมื่อญาติของตน ป่ ว ย ก็ได้พาไปโรงพ ย า บาลจึงขอให้แพทย์มีจรร ย า บรรณด้วย โดยญาติของตนควรได้รับการ รั ก ษ า ไม่ใช่ไปถึงแล้วก ลั บ โ ด น ด่ า และคนที่ไป รั ก ษ า ก็เป็นคนไทยและใช้สิทธิด้วยการ จ่ า ย เ งิ น โดยไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทองด้วย จากนั้นก็เกิดการโต้เถียงกันโดยคนถ่าย ค ลิ ป ถามว่า “เต็มใจทำงานหรือเปล่า?” ก็ถูกอีกฝ่ายตอบว่า “ไม่” ทำให้ฝ่ายที่ถ่าย ค ลิ ป ตะโกนว่า “ไม่เต็มใจทำงานแล้วอยู่ทำไม จรร ย า บรรณมีแค่นี้หรือไม่” จนเกิดเป็นการ ท ะ เ ล า ะ วิวาทกันด้วยวาจาขึ้น รุ น แ ร ง ขึ้นอย่างต่อเนื่อง

โดยตอนหนึ่งผู้ที่ไปกับคนถ่าย ค ลิ ป ถามว่า “หากเป็นญาติคุณไป รั ก ษ า คุณจะทำอย่างไร” ซึ่งผู้ที่เข้าใจกันว่าเป็นแพทย์หญิงตอบก ลั บ ว่า “ฉันก็จะทำอย่างนี้เหมือนกัน ถ้าญาติของฉัน โ ง่ อย่างนี้” จากนั้นการ ท ะ เ ล า ะ ก็ยิ่ง รุ น แ ร ง ขึ้นถึงชั้นสรรพนามว่า “_ึง” และ “-ู” กันด้วย

ในช่วงท้ายของ ค ลิ ป ได้มีเจ้าหน้าที่ รั ก ษ า ความปลอดภัย (รปภ.) เข้าไปไกล่เกลี่ยซึ่งผู้ที่ถ่าย ค ลิ ป ก็ฟ้องก ลั บ ว่าแฟนของตนและคนไข้ถูก ด่ า ว่าซึ่งทาง รปภ.ก็ขอให้ทุกคนได้ใจเย็นๆ ไว้ แต่ก็ยังเกิดการต่อว่าแพทย์หญิงคน ดั ง กล่าวอีก เช่น มีหน้าที่เป็นแพทย์เรียนสูงกว่าคนอื่นไม่ควร ด่ า ว่าคนอื่นว่า โ ง่ ส ง สั ย ว่าเหตุใดจึง ด่ า ว่าคนไข้ โ ง่ โ ง่ อย่างไร คนไข้ โ ง่ ตรงไหน ฯลฯ โดยผู้ถ่าย ค ลิ ป ระบุว่าตนมี เ งิ น มากพอที่จะไป รั ก ษ า ที่โรงพ ย า บาลเอกชนแต่เนื่องจากแฟนของตนมี อ า ก า ร ป่ ว ย ฉุ ก เ ฉิ น และใกล้บ้านจึงต้องมา รั ก ษ า ที่โรงพ ย า บาล แ ห่ งนี้

ซึ่งนอกจาก อ า ก า ร เ จ็ บ ป่ ว ย ยังต้องมาถูก ด่ า จนทำให้ ท น ไม่ไหว กระนั้นผู้ที่ถูกระบุว่าเป็นแพทย์หญิงยังคงใช้โทรศัพท์มือถือและไม่ตอบก ลั บ ในช่วงท้ายก่อนที่ ค ลิ ป จะจบลง ทั้งนี้หลังจาก ค ลิ ป เผยแพร่ไปผู้คนต่างวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆ นานา

#หมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *