‘คุณยาย’ เผยถูกเรียก 1.4แสน เพราะใช้ลิฟต์ขนของ

เรื่องราวล่าสุดมาจาก หญิงรายหนึ่งวัย 70 ปี ที่อาศัยอยู่ในคอนโด แ ห่ ง หนึ่ง โดยเธอมีนิสัยชอบเก็บขยะรีไซเคิล พร้อมนำ ก ลั บ บ้านมาวางกองซ้อนกัน เนื่องจากมีที่อยู่อาศัยในชั้นสูง ขยะรีไซเคิลหนักเกินไป และเธออายุมากแล้ว ไม่สามารถ เ ค ลื่ อ น ย้ายทั้งหมดได้ในครั้งเดียว ดังนั้น เธอจึงใช้ลิฟท์เป็นประจำ

.

โดยเรื่องราวนี้มาจากประเทศจีน พบหญิงแซ่อู่ ใช้ลิฟต์ขนของรีไซเคิลบ่อย ๆ เฉลี่ยวันละ 60 ครั้ง ทางชุมชนจึงตัดสินใจ ป รั บ เ งิ น จำนวน 28,736 หยวน (148,108 บาท) ใบรายการค่าธรรมเนียมระบุว่า “เนื่องจากคุณใช้ลิฟต์เป็นเวลานานในการขนขยะและครอบครองทรัพ ย า กรสาธารณะ นับเป็นเวลาเกือบ 8 ปี โดยเฉลี่ยแล้วมีการใช้ลิฟต์มากกว่า 60 ครั้งต่อวัน”

.

โดยลิฟต์จะถูกครอบครองเป็นเวลานานในหนึ่งวัน และขยะรีไซเคิลก็มีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ทำให้ผู้อยู่อาศัยคนอื่น ๆ รู้สึกไม่สบายใจ ท น ไม่ไหวเป็นเหตุให้แจ้งนิติบุคคลอาคารชุด “คิดค่าบริการ 2,592 หยวนต่อปี (ราว 13,359 บาท) สำหรับค่าไฟฟ้าในทำงานของลิฟต์และค่าสึกหรอของลิฟต์อยู่ที่ 1,000 หยวนต่อปี (ราว 5,154 บาท) รวมเป็น เ งิ น 28,736 หยวน (148,108 บาท) ในระยะเวลา 8 ปี กรุณามาที่ฝ่ายนิติบุคคลอาคารชุดก่อนสิ้นเดือน” พร้อมแจ้งว่า จุดประสงค์หลักของค่าธรรมเนียมนี้ คือ เพื่อป้องกันไม่ให้หญิงชราเก็บขยะ ก ลั บ บ้าน และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดความไม่สะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยรายอื่น

.

หญิงแซ่หวู่รู้สึกไม่ยุติธรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ เธออ้างว่า ปกติเธอ จ่ า ย ค่าธรรมเนียมการจัดการตรงเวลาไม่เคยขาดและค่าธรรมเนียมที่เธอต้อง จ่ า ย ในเอกสารนี้ไม่สมเหตุสมผลและสูงเกินจริง นักข่าวในท้องที่ไปเยี่ยมชุมชนดังกล่าวและเมื่อพวกเขามาถึงชั้นที่หญิงอาศัยอยู่ พบว่ามีขยะรีไซเคิลที่กองซ้อนกัน ซึ่งได้รับการทำความสะอาดอย่างดีและไม่มีกลิ่น

เจ้าหน้าที่จัดการทรัพย์สินของชุมชนยังบอกอีกว่าเมื่อ 5 ปีที่แล้ว คณะกรรมการพื้นที่ใกล้เคียงและทรัพย์สินเจรจาขอให้หญิงคนดังกล่าวใช้ลานจอดรถใต้ดินในเก็บขยะและขอให้เธอวางขยะให้ถูกต้อง ซึ่งเธอปฏิบัติตามคำขอร้อง แต่มักจะกองขยะดึงดูดแมลงสาบและหนู ทำให้ลูกบ้านหลาย ๆ คนไม่พอใจจึงเกิดการร้องเรียนขึ้น เป็นเหตุให้เธอตัดสินใจหยุดใช้ลานจอดรถใต้ดินและหันมาขนขยะขึ้นไปที่ชั้น 29

หลังสัมภาษณ์หญิงแซ่หวู่ เธอก็ยังคงเชื่อว่าตนเองไม่ผิด เธอกล่าวว่า เก็บขยะมาเปลี่ยนขยะให้เป็นสมบัติ เพื่อใช้ขยะประหยัดพลังงานให้กับประเทศ ส่วนข้อโต้แย้งในปัจจุบัน คือ ทุกคนมีความเห็นต่างกัน ซึ่งเธอกล่าวเสริมว่าเธอไม่ได้ขาด เ งิ น และเธอไม่ได้มีชีวิตอยู่ด้วยการเก็บขยะ

เมื่อข่าวนี้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ทำให้เกิดการโต้เถียงกันอย่างดุ เ ดื อ ด ในหมู่ ช า ว เ น็ ต แผ่นดินใหญ่ทันที บางคนคิดว่าการตั้งข้อหาดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล ทำไมต้องการ จ่ า ย เ งิ น เพิ่มเพื่อขึ้นลิฟต์ คนที่ใช้ลิฟต์น้อยกว่าจะขอ เ งิ น คืนได้หรือไม่ ส่วนบางคนเชื่อว่าจำนวนครั้งที่หญิงชราใช้ลิฟต์นั้นบ่อยเกินไปและมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจึงรู้สึกว่าค่าใช้ จ่ า ย ดังกล่าวสมเหตุสมผล

#อาม่าจีน
#ใช้ลิฟต์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น