สิ้นแล้ว พ่อท่านเขียว กิตติคุโณ

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. มีรายงานข่าวว่า เวลา 21.25 น. ที่ ผ่ า นมา ของวานนี้ (2 พ.ย.) พระครูอนุศาสน์กิจจาทร (เขียว กิตติคุโณ) ถึงแก่มรณภาพ สิริอายุ 93 ปี

.

สำหรับประวัติของ พ่อท่านเขียว เกิดเมื่อ พ.ศ. 2472 ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา บิดาชื่อนายทอง เพ็ชรภักดี มารดาชื่อ นางกิ๊ม เพ็ชรภักดี ถือกำเนิดในครอบครัวชาวนาใน จ.ยะลา เป็นบุตรคนที่ 3 จากจำนวนทั้งหมด 7 คนกระทั่งอายุได้ 20 ปี จึงอุปสมบทตามประเพณีนิยม ณ วัดนางโอ ปัจจุบัน คือ วัดบุพนิมิตร อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 2492 ณ พัทธสีมา วัดนางโอ โดยมี พระครูมนูญสมณการ วัดพลานุภาพ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการแดง ธมฺมโชโต วัดนาประดู่ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการทอง จนฺทโชโต วัดภมรคติวัน เป็นพระอนุสาวนาจารย์

.

เมื่ออุปสมบทครองผ้าเห ลื อ ง พ่อท่านเขียว ได้จำพรรษาอยู่วัดนางโอ โดยท่านได้ใช้เวลาที่ว่างจากกิจของสงฆ์ เล่าเรียนการสวดมนต์ในบทสำคัญต่างๆ รวมถึงการสวดภาณยักษ์ในแบบฉบับของภาคใต้ ซึ่งปัจจุบันไม่ค่อยได้พบกันบ่อยนัก เหมือนก่อนแล้ว กระทั่งพรรษา 2 พ่อท่านเขียว ได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดสุนทรบัญชาราม อ.รามัญ จ.ยะลา พรรษาที่ 3 พ่อท่านเขียว ได้ย้ายก ลั บ มาจำพรรษาที่วัดนางโออีกครั้ง ได้ศึกษาวิชาอาคมต่างๆ กับ “ตาเลี่ยม” ฆราวาสที่เชี่ยวชาญด้านวิปัสสนา อีกทั้งสรรพวิชาจากผู้เรืองพระเวทย์วิท ย า คม ในเขตนั้นอีก จำนวนนับไม่ถ้วน

.

ในทางธรรม พ่อท่านเขียว ปฏิบัติเคร่งครัด ศึกษาด้านปริยัติธรรมบาลีไว ย า กรณ์และนักธรรม รวมถึงการสวดมนต์ สาธ ย า ยธรรม ด้วยเหตุนี้เอง พ่อท่านเขียว จึงสามารถสวดปาฏิโมกข์ได้ตั้งแต่ในพรรษาที่ 5 ท่านได้รับตำแหน่ง รั ก ษ า การเจ้าอาวาสวัดนางโอ จนกระทั่งได้เป็นเจ้าอาวาสในลำดับต่อมา

.

ท่านได้เป็นสหธรรมมิกกับ พระครูวิสัยโสภณ หรือ พระอาจารย์ทิม เจ้าอาวาสวัดช้างให้ ด้วยความสนิทสนม ชอบพออัธ ย า ศัย ไปมาหาสู่กันเสมอ ระยะทางระหว่างวัดทั้งสองไม่ไกลกันนัก โดยได้ร่วมสังฆกรรม สน ท น าธรรมร่วมพิธีกรรมต่างๆ กันเสมอ โดยเฉพาะเมื่อคราวที่ พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้ สร้างพระ หลวงปู่ทวด เนื้อว่าน รุ่นแรก เมื่อปี 2497 เพื่อแจกแก่ผู้ที่ร่วมสร้างอุโบสถ วัดช้างให้ นั้น พ่อท่านเขียว เป็นผู้หนึ่งที่ได้ร่วมงาน โดยคลุกเนื้อผสมว่าน และร่วมอยู่ในพิธีกรรมเจริญพุทธมนต์

#พ่อท่านเขียว
#เกจิดังแดนใต้
#มรณภาพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *