สรรพากรทิพย์ ลวงดูดเกลี้ยงบัญชี สูญ 2.3 ล้าน

เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี ว่าถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ห ล อ ก โ อ น เ งิ น ในบัญชีธนาคารของตนเองไปจนเกลี้ยงบัญชี ซ้ำยังเข้าไปทำธุรกรรมกู้ เ งิ น ของธนาคารไปอีกด้วย สูญ เ งิ น ไปกว่า 2,263,778.55 บาท ทำให้ ต อ น นี้ ทุกข์ใจหนักมาก สูญ เ งิ น หมดตัวและยังต้องมาเป็น ห นี้ ธนาคารอีกล้านกว่าบาท

โดย นางสาว ด ว ง พร อายุ 35 ปี ชาวบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เล่าว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 11.00 น. ของวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ ผ่ า นมา ได้มีสายโทรศัพท์ โทรเข้ามาว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพากร แจ้งว่าร้าน ข า ย ส่ง เ ห ล้ า บุหรี่ ของพ่อตนเอง ที่อยู่ในพื้นที่อำเภอลานสักนั้นยังคาอยู่ในระบบ ซึ่งร้าน ดั ง กล่าวเป็นร้านเก่าที่พ่อของตนเองนั้นปิดไปแล้ว

ตนจึงแจ้งไปว่า ร้านนั้นปิดไปนานแล้วนะ แต่ทางนั้นยังยืนยันว่า “ยังอยู่ในระบบ” ให้เข้าไปกรอกรายละเอียด ในระบบเพื่อให้ทางกรมสรรพากร ดึงข้อมูลร้าน ค้ า เก่าออกให้

ผู้ เ สี ย หายยังได้ถามก ลั บ ไปว่า แต่ร้านเป็นชื่อพ่อต้องให้พ่อเป็นคนดำเนินการไหม อีกฝ่ายบอกว่าสามารถทำแ ท น ได้ เพราะเป็นคน เ สี ย ภ า ษี แ ท น พ่ออยู่แล้วใช่ไหม พอทางนั้นพูดมา แ บ บ นี้ ตนจึงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมสรรพากรตัวจริง เพราะปกติตนก็ไปดำเนินการเรื่อง เ สี ย ภ า ษี แ ท น พ่ออยู่เสมอจริงๆ

จากนั้นจึงได้สอบถามรายละเอียดขั้นตอนว่าต้องทำยังไง คอลเซ็นเตอร์บอกว่าให้แอดไลน์ ซึ่งพอแอดไปก็ขึ้นเป็นโลโก้ของกรมสรรพากร จึงยิ่งเชื่อไปอีก จากนั้นเขาก็ส่งลิงก์มาให้กดเข้าไปโหลดแอพพ์ที่อ้างว่าเป็นแอพพ์ของกรมสรรพากรสำหรับทำธุรกรรม ต่อไปไม่ต้องไปถึงสำนักงานแล้ว เป็นแอพพ์ที่คนในเมืองทำกัน เดี๋ยวนี้เป็น แ บ บ นี้ หมดแล้ว ซึ่งคำพูด ดั ง กล่าวก็คล้ายกับที่เจ้าหน้าที่สรรพากรเคยแจ้งเราเมื่อครั้งไป เ สี ย ภ า ษี ครั้งที่ ผ่ า นมา

หลังจากโหลดแอพพ์ซึ่งเป็นโลโก้ของกรมสรรพากร ก็เข้าไปกรอกรายละเอียด ซึ่งมีชื่อ นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ ซึ่งเบอร์ที่กรอกไปก็ไม่ใช่เบอร์ที่ผูกกับบัญชีธนาคารแต่เป็นเบอร์ที่แจ้งไว้กับกรมสรรพากร เวลาที่ไป จ่ า ย ภ า ษี ทำให้นอนใจว่าไม่น่าจะมีปัญหาเพราะทางนั้นก็ไม่ได้ขอเลขบัตรประชาชน อ ะ ไ ร เพิ่ม

ทว่าพอกรอกข้อมูลเสร็จ ปรากฏว่าเกิดความผิดพลาดเข้าระบบไม่ได้ คอลเซ็นเตอร์ถามว่า “ยังอยู่หน้าจอไหม เข้าทำในระบบไม่ได้ใช่ไหม แคปหน้าจอมาให้ดูหน่อย” จากนั้นแจ้งก ลั บ ว่าให้ตั้งค่า ภ า ย ใ น เครื่องและอนุญาตให้เข้าถึงแอพพ์ที่ไม่รู้จัก และระบบของเครื่องมือถือ พอทำตามที่แจ้งมา ในหน้ามือถือก็ขึ้นรหัสแอพพ์ ดั ง กล่าวมา 6 หลัก ให้แจ้งอีกฝ่ายไป ตนได้แจ้งไป จากนั้นคอลเซ็นเตอร์บอกให้รอ กำลังทำการดึงข้อมูลออกระบบให้ ประมาณ 20 นาที แล้วให้เข้าไปเช็กว่าเรียบร้อยไหม หลังจากนั้นมือถือของตนก็ทำ อ ะ ไ ร ไม่ได้อยู่สักพัก ค้ า งอยู่หน้าแอพพ์นั้น ซึ่งขึ้นว่า “กำลังตรวจสอบ”

ผู้ เ สี ย หายเผยว่า ตอนนั้นเริ่มใจไม่ดีแล้ว คิดว่าไม่ใช่ เ งิ น หายไปหมดบัญชีนะ แล้วพ ย า ย า มกดมือถือจนก ลั บ มาใช้ได้ ปรากฏว่าเมื่อเข้าไปดูในแอพพ์ ธนาคาร ที่ 1 ซึ่งมียอด เ งิ น อยู่ 932,801 บาท ซึ่งเป็น เ งิ น ที่ใช้หมุนเวียน ข า ย ของนั้นหายไปเกลี้ยงบัญชี

จากนั้นก็พบว่า เ งิ น ในบัญชี ธนาคารที่ 2 ซึ่งเป็น เ งิ น ที่ใช้กู้ลอยไว้ ผ่ า นบัตรเครดิต เพื่อเอาไว้ใช้ฉุกเฉิน เวลาลงของ ซึ่งตนเองไม่ค่อยได้ดึงมาใช้เพราะ เ สี ย ดอกค่อนข้างสูงก็ถูกเปลี่ยนจาก เ งิ น กู้ โ อ น มาเป็น เ งิ น สด โ อ น เข้ามา ภ า ย ใ น บัญชีของตนเอง ก่อนทำการ โ อ น ไปที่บัญชีอื่นทันที ด้วยกัน 2 ยอด ยอดแรกจำนวน 994,977.4 บาท และยอดที่สองอีกจำนวน 336,000 บาท ซึ่งทั้ง 2 ยอดนั้นไม่เคยมีการแจ้ง เ ตื อ น หรือมีเจ้าหน้าที่ธนาคารโทรศัพท์ มาสอบถามตนเองเลยว่า ได้เป็นคนทำธุรกรรม ดั ง กล่าวนี้ไหม

หลังรู้ตัวว่าถูก ห ล อ ก ตั้งสติได้ก็รีบโทรศัพท์ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ธนาคารให้ช่วยอายัดบัญชี ดั ง กล่าว ทางเจ้าหน้าที่ธนาคารได้ทำการตรวจสอบข้อมูลและแจ้งว่า เ งิ น ในบัญชี ดั ง กล่าวถูก โ อ น ย้ายไปบัญชีต่างธนาคารจนหมดแล้ว ซึ่งเกิน อำ น า จ หน้าที่ของธนาคารที่จะไปทำการอายัดบัญชีต่างธนาคารให้ได้ และแนะนำให้ตนเองไปแจ้งความเพื่อดำเนินการแ ท น

จากนั้นตนก็ไปแจ้งความที่ สภ.ลานสัก ที่อยู่ใกล้ทันที ทางเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ก็รับแจ้งความและช่วยดูข้อมูลบัญชีเบื้องต้นให้ตนเองทันที ซึ่งหลังจากตรวจสอบบัญชี ที่ถูก โ อ น เ งิ น ไปนั้นพบว่า เป็นบัญชีม้าของ เด็กหญิง อายุ 16 ปี อยู่ในจังหวัดสระบุรี

ทางเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ สภ.ลานสัก ก็ได้แนะนำให้ตนเองไปแจ้งความยัง สภ.ที่เกิดเหตุเพื่อให้การดำเนินการรวดเร็วกว่า ตนเองจึงไปแจ้งความที่ สภ.บ้านไร่ ทางเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ก็รับเรื่องแจ้งความ โดยทำการลงเรื่องแจ้งความออนไลน์ เพราะต้อง ผ่ า นเจ้าหน้าที่ ตำ ร ว จ ไซเบอร์ ให้เข้ารับเรื่อง ดั ง กล่าว

โดยตนเองได้คิวรับเรื่องวันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 เวลา 08.00 น. ที่ สภ.บ้านไร่ ซึ่ง ต อ น นี้ ก็ร้อนใจมาก อ ย า กให้เจ้าหน้าที่ช่วยติดตามช่องทางการ เ งิ น ดั ง กล่าวให้เร็วที่สุด ยังมีความหวังน้อยนิดว่าจะได้ เ งิ น คืนมาบ้าง ทุกข์ใจมากที่ ต อ น นี้ เ งิ น ก็หมดตัว และยังต้องมาเป็น ห นี้ ธนาคารอีกล้านกว่า ตนเองก็เป็น โ ร ค หัวใจ ต้องใช้ เ งิ น ซื้ อ ย า นอกกิน รั ก ษ า ตัว ต อ น นี้ ทุกข์ใจมากๆ

#แก๊งคอลเซ็นเตอร์
#ดูดตังค์ในบัญชี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *