‘หมอพรทิพย์’ ไม่เชื่อ ‘แตงโม’ ตกท้ายเรือ

จากกรณี “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” พร้อมทีมงาน แถลงเปิด ห ลั ก ฐ า น ใหม่ให้กับสื่อมวลชน กรณีการจากไปของดาราสาว “แตงโม นิดา พัชรวีระพงษ์” โดยได้เปิด ค ลิ ป ประกอบการแถลงข่าว ซึ่งมีทั้ง ค ลิ ป เ สี ย ง การสน ท น าและ ค ลิ ป การนำใบพัดเรือมาทดสอบกับร่าง อ้างหมอนิติเวชนำร่าง ออกมาโดยไม่แจ้งแม่และ ท น า ย ความ แล้วทำให้มี แ ผ ล ใหม่ที่ขา เพื่อให้สอดคล้องกับใบพัดเรือ พร้อมให้เวลา ผบ.ตร. 24 ชม. หากไม่คืบเจอร้องถึงนายกฯ

.

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ในรายการโหน ก ร ะ แ ส พญ.คุณหญิง พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้เปิดเผยถึงกรณี บ า ด แ ผ ล ของ แตงโม ว่าไม่น่าจะเข้าได้กับใบพัดเรือ เพราะเคยบอกไปตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่าเป็น บ า ด แ ผ ล ที่ไม่เหมือน แต่ก็ไมได้บอกว่าไม่ใช่สะทีเดียว เพราะการที่จะสรุปว่าเป็นใบพัดน่าจะลำบากพอสมควร บางอย่างบอกได้ว่า แ ผ ล เกิดจาก อ ะ ไ ร แต่บางอย่างบอกไม่ได้ แต่ก็ไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ต้องหาวิธีพิสูจน์

.

การพิสูจน์ บ า ด แ ผ ล นั้นสำคัญมากแต่ไหน ว่า จริงๆ สำคัญทุก แ ผ ล แต่ แ ผ ล ไหนจะตอบ อ ะ ไ ร ได้ อย่างหมอสนใจ แ ผ ล ที่เป็นก้างปลา เป็นเส้นๆ แ ผ ล ถลอกตื้น แ ผ ล นี้ไม่ได้ทำให้จากไปแต่มีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากใบพัด ที่สำคัญที่สุดร่างอยู่ในทิศที่ตรงเลย ร่างหมุนผ่านใบพัดตรงๆ นี่เป็นทฤษฎีนะ ฉะนั้น ก ร ะ แ ส น้ำที่พัดตัวไปตรงๆ ก็มีอยู่ไม่กี่ตำแหน่ง ซึ่งท้ายเรือ ก ร ะ แ ส น้ำไม่ตรง ก ร ะ แ ส น้ำจะหมุน

มุมของหมอสนใจ บ า ด แ ผ ล ที่จะช่วยบอก อ ะ ไ ร เป็นวิทยาศาสตร์ได้ โดยเฉพาะจุดตก เนื่องจากคดีนี้ไม่มีพยาน อ ะ ไ ร เลย นอกจากพยานบุคคลที่บอก แล้วมันไม่มีวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่าแตงโม ไปนั่งฉี่ท้ายเรือจริง แต่ บ า ด แ ผ ล ตรงนี้จะเป็นตัวช่วยบอกจุดตกว่าตกตรงไหนกันแน่ ส่วน แ ผ ล ใหญ่มีความเป็นไปได้มากว่าอาจจะเป็นใบพัดก็ได้ หรือ อ ะ ไ ร ที่คมมากๆ ก่อนตกเรือก็ได้

เมื่อถามถึง ค ลิ ป ที่นายอัจฉริยะเปิดในการแถลงข่าว ซึ่งเป็นการทดสอบใบพัดเรือกับร่าง จริงๆ นั้นเป็นวิธีที่ทำเป็นปกติหรือไม่ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า เป็นขั้นตอนของการจำลองว่า บ า ด แ ผ ล ที่พบเกิดจาก อ ะ ไ ร ซึ่งทำได้ แต่ว่ามันอาจไม่ได้เกิดบ่อย การที่บอกว่าทำได้นั้น แปลว่า อ ะ ไ ร บ้าง คือ ก่อนสรุปว่าเป็น บ า ด แ ผ ล ที่เกิดจากใบพัดเรือ ต้องระมัดระวัง อาจต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญใบพัดเรือ และต้องมีปัจจัยเรื่อง ก ร ะ แ ส น้ำด้วย

 

การใช้คุณหมอนิติเวชอย่างเดียวต้องระวัง สามสำคัญที่สุด ทั้งร่าง และใบพัดเรือเป็นพยาน ห ลั ก ฐ า น พยาน ห ลั ก ฐ า น นั้นอาจถูกตรวจใหม่ ดังนั้นต้อง รั ก ษ า ความต่อเนื่องของวัตถุพยาน ถ้าเอาไปจำลองแล้วเกิดแ ผ ล ใหม่ขึ้นบนร่าง หรือบางอย่างถูกทำลายหายไป ตรงนี้จะไม่ถูกในขั้นตอนของการดำเนินการตามนิติเวช หรือนิติวิทยาศาสตร์ ทำนองเดียวกับใบพัดเรือเหมือนกัน จะดึงออกไปจำลองไม่เหมาะสม นี่คือมาตรฐานสากล

เมื่อถามว่า ในมุมคุณหญิง ณ วันนี้ที่คุยกัน คิดว่าแตงโมตกท้ายเรืออยู่หรือไม่? พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า ไม่ค่ะ ไม่ใช่ค่ะ เมื่อถามย้ำว่า ไม่เชื่อว่าตกท้ายเรือ พญ.คุณหญิง พรทิพย์ ได้ตอบว่า “ค่ะ” เมื่อถามต่อว่า คิดว่าน่าจะตกจากจุดไหน พญ.คุณหญิง พรทิพย์ กล่าวว่า ตรงนี้ไม่ตอบค่ะ เพราะเราต้องใช้องค์ความรู้ของผู้เชี่ยวชาญเรื่องเรือและเรื่อง ก ร ะ แ ส น้ำมาผสมด้วย แต่ได้มีโอกาสคุยและมีข้อสรุปที่มีความน่าจะเป็น เพียงแต่ทำยังไงให้มีการนึกถึงเรื่องนี้ แต่วันนี้ไม่มีประโยชน์แล้วเพราะปิดสำนวนไปแล้ว

#หมอพรทิพย์
#แตงโมนิดา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น