ผู้พันเบิร์ด เคลื่อนไหวถึง โตโน่

แม้ว่าภารกิจของหนุ่ม โตโน่ ภาคิน ในการว่ายข้ามแม่น้ำโขงโครงการ One Man and The River หนึ่งคนว่ายหลายคนให้ จะเสร็จสิ้นไปแล้ว แต่ก็ยังคงมี ก ร ะ แ ส วิพากษ์วิจารณ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งจากคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย คนนอกวงการและในวงการบันเทิง จนกระทั่งกลายเป็น ด ร า ม่ า ตอบโต้ไป-มา ทั้งฝ่ายที่วิพากษ์วิจารณ์ และฝ่ายที่ชื่นชมให้กำลังใจ

.

ล่าสุด (23 ตุลาคม 2565) พันเอก วันชนะ สวัสดี หรือ “ผู้พันเบิร์ด” นายทหารผู้มีผลงานในวงการบันเทิงมากมาย ก็ได้ออกมาให้กำลังใจโตโน่ พร้อมแสดงความคิดเห็นเป็นบทสรุปเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น ดั ง นี้…

.

“บทสรุป โตโน่ ในความคิดผม เมื่อเห็นโครงการ หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ที่โตโน่ น้องที่ได้ร่วมงานกันในวงการบันเทิง ทำให้ผมนึกถึง พระมหาชนก ที่ในหลวง ร.9 พระราชนิพนธ์ ไว้ ด้วยทรงสนพระราชหฤทัย จึงทรงค้นเรื่องพระมหาชนกในพระไตรปิฎกและทรงแปลเป็นภาษาอังกฤษตรงจากมหาชนกชาดก ตั้งแต่ต้นเรื่อง โดยทรงดัดแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังทรงแปลเป็นภาษาสันสกฤตประกอบอีกภาษา

.

พระมหาชนก บอกเล่าถึงความเพียร พ ย า ย า ม เหมือน ดั ง ที่โตโน่ได้แสดงให้เห็น แต่ในครั้งนี้ที่สำคัญกว่าความเพียรที่แสดงออกทางกายนั้นก็คือ ความเพียรทางใจ ที่โตโน่ต้องเจอกับเรื่องราวมากมายที่บั่นทอนจิตใจ แต่ก็เห็นได้ชัดว่า น้อง ผ่ า นมันมาได้แล้ว บทพิสูจน์นี้สอนเราทุกคนได้ดีในความเพียรทางใจที่ทุกวันนี้ทุกคนต้องเจอกับบทพิสูจน์นี้ด้วย เพราะสังคมที่เป็นแบบปัจจุบัน ที่เมื่อเห็นใครทำ อ ะ ไ ร ไม่ถูกใจก็จะวิพากษ์วิจารณ์กันจน เ สี ย หายทั้งที่ไม่เกี่ยว อ ะ ไ ร กับตัวเองเลย

.

การทำกุศลกรรมของน้องในวันนี้ก็มีคนวิจารณ์ในทางลบมากอยู่ จะว่าไปเขาเหล่านั้นวิจารณ์ด้วยความอิจฉาริษ ย า นั่นก็อาจจะไม่ถูกนัก เพราะการอิจฉาริษ ย า นั้นคือเห็นคนอื่นทำได้ดีกว่าที่ตนทำ แต่เขาเหล่านั้นไม่เคยทำกุศลกรรมเลยจึงว่าเขาอิจฉาก็ไม่ได้ อาจจะเข้าข่ายมือไม่พายเอาเท้าราน้ำซะมากกว่า

.

การพิสูจน์ของน้องครั้งนี้ยังจะเป็นแบบอย่างในการทำความดี แบบอย่างในการเอาชนะคำนินทาด้วยความเพียรดั่งพระมหาชนก จึงขออัญเชิญพระราชดำรัส พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เรื่องการทำความดี ความว่า

.

การทำความดีนั้น โดยมากเป็นการเดินทวน ก ร ะ แ ส ความพอใจ และความต้องการของมนุษย์ จึงทำได้ ย า ก และเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่ว ซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแ ท น ที่ แล้วจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว

.

ขอเป็นกำลังใจให้โตโน่และทีมงานทุกคน รวมทั้งคนอื่น ๆ ให้มีความมุ่งมั่นในการทำความดีอย่างไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคนานัปการ ดั่งพระมหาชนก โตโน่ นายแน่มากจริง ๆ” งานนี้ก็มีดาราหลายคนเข้ามาแสดงความเห็นด้วยกับ ผู้พันเบิร์ด อาทิ แหม่ม สุริวิภา, อ้น สราวุธ, นก สินจัย, แอมป์ พีรวัส และเสนาลิง ที่บอกว่า “เช่นกัน ผมว่าเขานิพพาน”

.

#ผู้พันเบิร์ด
#โตโน่
#ว่ายข้ามโขง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *