ผู้การ แจงแล้ว คดีแตงโม

วันที่ 10 พ.ค.2565 พล.ต.ต.สุพิไชย ลิ่มศิวะวงศ์ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาล ตำ ร ว จ เปิดเผยถึงเรื่อง ค ลิ ป วิดีโอที่ นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ เ ห ยื่ อ อ า ช ญ า ก ร ร ม นำไปเผยแพร่อ้างว่าเป็นภาพการนำร่างของ น.ส.ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม

มาเปรียบเทียบกับใบพัดเรือว่า เป็นเหตุการณ์จริง ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 มี.ค.2565 ขณะที่ทีมแพทย์นิติเวช นำร่างของแตงโมจากห้องเย็นไป ผ่ า พิสูจน์ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอให้มีการ เ ป รี ย บ เ ที ย บ ร่องรอย บ า ด แ ผ ล ของร่าง กับใบพัดเรือของกลาง ว่าเข้ากันได้หรือไม่

พล.ต.ต.สุพิไชย กล่าวต่อว่า โดยใช้สถานที่ 1 ใน 3 ห้อง ผ่ า ร่างที่อยู่ในบริเวณสถาบันนิติเวช ซึ่งห้องดังกล่าว เป็นห้องสำรองไว้สำหรับ ฉี ด ย า ซึ่งบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้าไปได้ และมีการดำเนินการในวันเวลาราชการ ซึ่งขณะ ผ่ า ชันสูตร มีการบันทึกทั้งภาพนิ่งและวิดีโอจากทีมชันสูตร 4 คน ประกอบด้วย แพทย์เจ้าของคดี 1 คน, ผู้ช่วยแพทย์ 1 คน และช่างภาพ 2 คน ไว้เป็น ห ลั ก ฐ า น ประกอบสำนวนคดี

พล.ต.ต.สุพิไชย กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนตั้งแต่สถาบันนิติเวชฯ รับร่างแตงโม วันที่ 26 ก.พ. มีการแกะห่อ แล้วบันทึกภาพไปกว่า 200 ภาพ โดยพบว่า บนร่างของแตงโม มี บ า ด แ ผ ล 26 บ า ด แ ผ ล ก่อนนำไป ผ่ า ชันสูตรอีกครั้งที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม พบว่า มี บ า ด แ ผ ล เพียง 22 บ า ด แ ผ ล ซึ่งคาด เ ค ลื่ อ น ดังกล่าว เป็นที่ยอมรับได้ในทางการแพทย์ เพราะระยะเวลา ผ่ า ชันสูตรห่างกันถึง 19 วัน

.

พล.ต.ต.สุพิไชย กล่าวว่า ส่วนกรณีที่มีการนำ ค ลิ ป ไปเผยแพร่ต่อสาธารณชน ยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าว ไม่ได้มีการปกปิด เพราะเป็นข้อมูลที่นำไปใช้ประกอบสำนวนคดี แต่ยืนยันว่า ไม่ได้ออกจากสถาบันนิติเวชฯ โดยข้อมูลนี้จะส่งต่อให้เฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการรับผิดชอบสำนวนคดีเท่านั้น ส่วนจะเข้าข่ายความผิดหรือไม่ ต้องดูที่เจตนา

“แต่ขณะนี้ ยอมรับว่า เกิดความ เ สี ย หายกับองค์กร ซึ่งหากพบว่า เป็นการดิสเครดิตเจ้าหน้าที่ ก็ต้องพิจารณาข้อกฎหมายอีกครั้ง แต่ยอมรับว่า เ สี ย กำลังใจ เพราะทุกคนทำงานตามมาตรฐาน และไม่ได้ปกปิดข้อมูล โดยที่ ผ่ า นมา องค์กรไม่มีความ ขั ด แ ย้ ง โดยมีแนวทางและเจตนาเดียวกัน ที่จะทำให้คดีคลี่คลาย” พล.ต.ต.สุพิไชย กล่าว

.

#ผู้การนิติเวช
#คดีแตงโม
#แตงโม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น