อดีตทูต แนะ กองทัพบก

หลัง กองทัพบก ออกมาประกาศแบน “ลาซาด้า” พร้อมออกคำสั่งด่วนที่สุด ห้ามทุกหน่วยทหารหรือกิจการใดๆ ของ ทบ. ใช้บริการ ถ้าฝ่าฝืน ผบ.หน่วยต้องรับผิดชอบ

นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก ทูตนอกแถว The Alternative Ambassador Returns โพสต์ข้อามแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ความว่า เมื่อวานโพสต์กรณีลาซาด้าแบบขำๆไป ซึ่งเรื่องนี้มันมี อ ะ ไ ร ที่ทั้งตลกและผิดอยู่หลายเด้ง

โดยเฉพาะการห้ามไม่ให้ลาซาด้ามาส่งสินค้าในค่าย ทั้งๆที่ปกติลาซาด้าก็ไม่ค่อยส่งของเองอยู่แล้ว แต่อันที่จริง มันมีเรื่องที่น่าขบคิดกว่านั้น ที่เป็นประเด็นจริงจังที่อยากเอามาคุยเพิ่มเติม (ที่ในภาษาอังกฤษมักใช้ขึ้นประโยคด้วยคำว่า On a serious note นะครับ)

ประเด็นมันมีอยู่ว่าคำสั่งห้ามส่งสินค้าลาซาด้า ภ า ยใ น ค่ายทหารนี้ จริงๆมันถูกต้องเพียงใด? เพราะทหารก็เป็นข้าราชการ ที่ไม่สามารถ เ ลื อ ก ปฎิบัติต่อบริษัทห้างร้านภาคเอกชนได้ ในเมื่อยังไม่มีคำสั่งศาลใดๆด้วยซ้ำว่าลาซาด้ามีความผิด อ ะ ไ ร ?

การทำเช่นนี้มันจึงเข้าข่ายการกีดกัน เ ลื อ ก ปฏิบัติต่อบริษัทเอกชน หรือเท่ากับเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อแพลตฟอร์มบริษัทเอกชนอื่นที่ทำธุรกิจเช่นเดียวกัน หรือไม่?

ที่สำคัญกองทัพไม่ใช่บริษัทหรือองค์กรส่วนบุคคลของใคร การห้ามเช่นนี้จึงมีคำถามตามมาว่ามีความชอบด้วยกฎหมายมากน้อยเพียงใด? ถ้าเขาฟ้องขึ้นมาจะหงายเก๋ง ต้องมีผู้รับผิดชอบหรือไม่?

ทุกวันนี้ บ้านเมืองเราชอบมีคนนึกว่าหน่วยงานราชการเป็นของๆตัวเอง อย่างที่วันก่อนกระทรวงต่างประเทศก็มาเที่ยวออกแถลงการณ์ในสิ่งที่มันควรเป็นเรื่องส่วนตัวของผู้บริหารเอง แต่เอา ก ลั บ เอาชื่อกระทรวงมาใช้ ทำให้หลายสิ่งแลดูผิด เ พี้ ย น ไปหมด

.

จะรอดูว่าบรรดานักรัองทั้งหลาย ที่ชอบร้องเรียนเรื่องโน้นเรื่องนี้กันนัก ว่าจะมีใครแน่จริงออกมาร้องเรื่องนี้กันบ้างไหมนะครับ?

#ลาซาด้า
#กองทัพบก

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น