ตร.ขอให้มั่นใจใน คดีแตงโม

วันที่ 9 พ.ค.2565 ทางพล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 ก ล่ า ว ถึ ง ข้อ ส ง สั ย การ เ สี ย ชีวิตของแตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ นั ก แ ส ด ง ชื่อดังที่ตกเรือ เ สี ย ชีวิต หลังนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วย เ ห ลื อ เหยื่ออาชญากรรม อ้างว่า มี ห ลั ก ฐ า น ใหม่คดีแตงโม แฉกระบวนการ ลั ก ร่างไปทดสอบกับใบพัดเรือ สร้าง ห ลั ก ฐ า น เท็จ ให้สอดคล้องกับคำให้การพยานคนหนึ่งบนเรือลำเกิดเหตุว่า ตำ ร ว จ ทำคดีอย่างตรงไปตรงมา ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า ตำ ร ว จ ทำคดีนี้ด้วยความซื่อสัตย์

กรณีที่มีผู้กล่าวหาคณะพนักงานนั้น หากมีใครจะฟ้องร้อง เราก็ไม่หวั่นไหว ขอให้มั่นใจว่าสามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ จากนี้ขอให้กระบวนการยุติธรรมได้ทำงาน ซึ่ง ค ลิ ป ที่มีการเปิดเผยมานั้นไม่เป็นความจริง คณะทำงานทำตามพยาน ห ลั ก ฐ า น ที่ปรากฎเท่านั้น

ส่วนกรณีที่มี ห ลั ก ฐ า น ปรากฎสู่บุคคลภายนอกนั้น ยืนยันว่าไม่มีเก ลื อ เป็นหนอน ใครทำ อ ะ ไ ร ก็ขอให้รับผิดชอบ ตนไม่ เ สี ย กำลังใจแ ต่ อ ย ่างใด การชันสูตรนั้นก็เป็นไปตามหลักสากล เมื่อถึงชั้นอัยการ ความจริงจะปรากฎ กระบวนการยุติธรรมไม่ได้จบแค่ที่ ตำ ร ว จ

สำหรับกรณี 20 ประเด็นที่อัยการสั่งสอบเพิ่มนั้น ตำ ร ว จ ไม่ได้ทำสำนวนอ่อน แต่เพื่อให้สำนวนมีความรอบคอบมากขึ้น และเป็นอำนาจของพนักงานอัยการอยู่แล้ว ซึ่งถือว่าไม่ใช่จำนวนที่มาก เพราะเป็นคดีที่มีรายละเอียด ทั้งนี้ตนไม่ทราบเจตนาของบุคคลที่ออกมาแถลงข่าว หากมี ห ลั ก ฐ า น อ ะ ไ ร ก็ขอให้นำมามอบให้กับ ตำ ร ว จ

เพราะหากนำมาให้ ตำ ร ว จ ตั้งแต่ต้น ก็คงได้ช่วย เ ห ลื อ กัน ตนเองก็ต้องการให้คดีกระจ่าง ตนพูดมาตลอดว่าพร้อมรับ ห ลั ก ฐ า น แต่ที่ผ่านมาบุคคลดังกล่าวก็ยังไม่เคยนำ ห ลั ก ฐ า น หรือข้อมูลมามอบให้กับทาง ตำ ร ว จ แ ต่ อ ย ่างใด

ทางพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร.ยืนยันว่ากระบวนการตรวจสอบ ทั้งชันสูตรร่างและรวบรวมพยาน ห ลั ก ฐ า น เป็นไปตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาทุกประการ แต่ตอนเอาภาพหรือข้อมูลมาแถลง อาจจะเป็นแค่บางส่วน ไม่ครบทั้งหมด แต่ไม่มีใครกล้าทำนอกกฎหมาย ถ้ามีใครบอกว่า ตำ ร ว จ กล้าทำอย่างนั้น บ้านเมืองนี้ก็อยู่กันไม่ได้แล้ว ไม่มีแตกแถวแน่

ที่ผ่านมาทางพนักงานสอบสวนรวบรวมกล้องหลายร้อยตัว ดู ค ลิ ป มากกว่า 200 ค ลิ ป สอบพยานบุคคลหลายร้อยคน ไม่ได้ฟังใครคนใดคนหนึ่ง ส่วนที่หาว่า ลั ก ร่างนั้น กรณีทั่วไปถ้าวัตถุพยานอยู่ในความครอบครองของเจ้าพนักงานตามกฎหมาย และอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน เจ้าหน้าที่ซึ่งมีอำนาจสามารถนำมาตรวจพิสูจน์ เพื่อหาเหตุผล ห ลั ก ฐ า น เพิ่มเติมได้

ส่วน แ ผ ล จำนวน 11 แ ผ ล นั้น ไม่มีใครเคย พู ด ถึ ง แต่เรื่องนี้ไม่ได้ทำให้สาระการตรวจเปลี่ยนไป ที่ผ่านมาทางสถาบันนิติวิทยศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมก็ไม่ได้มีประเด็นต้อง ส ง สั ย ใดๆ และไม่ได้ขัดแย้งกับทางนิติเวชของ ตำ ร ว จ ด้วย

ทางพล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รองผบช.ภ.1 กล่าวเสริมว่า ทุกอย่างอยู่ในขั้นตอนกฎหมาย ยืนยันว่าพนักงานสืบสวนตั้งใจทำจริงๆ ไม่มี อ ะ ไ ร แอบแฝงว่ จะทำคดีให้ผิดเพี้ยนจากรูปอื่นได้ สำหรับจำนวน แ ผ ล นั้น ได้คุยกับทางนิติเวช ยกตัวอย่างมี 10 แ ผ ล ถลอก พอกาลเวลาเปลี่ยนไป แ ผ ล ถลอกนี้อาจเปลี่ยนไป เป็น เ ห ลื อ 8 ได้ เพราะฉะนั้นจำนวน แ ผ ล ที่ต่างกันไม่มีนัยยะในคดี กรณีนี้ แ ผ ล จำนวน 11 นั้นตัดทิ้งไปได้เลย ไม่มีใครผิด

พล.ต.ต.ยิ่งยศเผยว่า ต อ น นี้ ใครก็ได้ออกมาทำหน้าที่กูรู ใครก็ได้ออกมาแสดงความเห็น แต่เมื่อความเห็นที่ออกมาสู่สังคมแล้ว ทำให้กระบวนการยุติธรรม เ สี ย หาย ขาดความเชื่อมั่น ก็จะพิจารณาในแง่มุมกฎหมายที่จะดำเนินการต่อไป ตำ ร ว จ ไม่ได้กังวล เพราะทำตามหน้าที่

#คดีแตงโม
#ตำรวจ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น