หมอริท เจอสวนกลับ หลังโพสต์ถึง โตโน่

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่หลายคน พู ด ถึ ง กับเป็นจำนวนมาก สำหรับโครงการว่ายน้ำข้ามโขง One Man The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ของ พ ร ะ เ อ ก คน ดั ง โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ คารา นั ก แ ส ด ง ชื่อ ดั ง ที่ทำภารกิจว่ายน้ำข้ามแม่น้ำโขงไป-ก ลั บ รวมระยะทาง 15 กิโลเมตร เพื่อระดมทุนจัดหาเครื่องมือทางการแพทย์ให้กับรพ.นครพนม และ รพ.แขวงคำม่วน สปป.ลาว

นั ก แ ส ด ง หนุ่ม โตโน่ ภาคิน ก็สามารถทำภารกิจว่ายน้ำข้ามโขงในโครงการ One Man and The River หนึ่งคนว่าย หลายคนให้ ได้สำเร็จ แม้จะได้รับการ วิ พา ก ษ์ วิ จ า ร ณ์ อย่างกว้างขวาง ทั้งเรื่องความ อั น ต ร า ย และความเชี่ยวกราดของ ก ร ะ แ ส น้ำโขงในฤดูน้ำหลาก

การต้องใช้ทรัพ ย า กรมหาศาลทั้งทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และอื่น ๆ รวมถึงที่มี เ สี ย งวิจารณ์เรื่องการ บ ริ จ า ค ไม่สามารถแก้ไขปัญหาด้านการแพทย์ได้อย่างถาวร แต่โตโน่ก็ยังเดินหน้าสานต่อภารกิจจนลุล่วง

หมอริท เรืองฤทธิ์ เพื่อนสนิทของโตโน่จากเวทีเดอะสตาร์ ซึ่งเคยเกิด ก ร ะ แ ส โน่ริท จิ้นกันถล่มทลา ย ได้ออกมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ที่จุดโซเชียลให้ลุกเป็นไฟ ว่าการกระทำครั้งนี้ของโตโน่ถือว่าดี ดีมาก ๆ แต่มันไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้จริง

ทั้งนี้ หมอริทเผยว่า ตนยินดีกับการว่ายน้ำของโตโน่ในวันนี้ ดีใจที่ปลอดภั ย และได้รับ เ งิ น บ ริ จ า ค จำนวนมาก ต้องขอบคุณต่อน้ำใจของโตโน่ที่มีต่อบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่หาได้ ย า ก

แต่จากบทสัมภาษณ์ที่โตโน่พูดหลายครั้ง ว่าแพทย์และพ ย า บาลเสี่ยงกว่า เหนื่อยกว่า และอ ย า กจะฝากมุมมองนี้ไว้สักนิดว่า ต่อให้โตโน่ว่ายน้ำข้ามโขงอีก 10 รอบ ได้ เ งิ น มากกว่า 1,000 บ้านบาท หมอ พ ย า บาล ก็เหนื่อยเท่าเดิม ตนขอยกตัวอย่างในฝั่งหมอแล้วกัน

เช่นในไทยมีระบบประกัน สุ ข ภ า พ ถ้วนหน้า หมอทำงานหนักคนได้รับค่าตอบแ ท น เท่าเดิม ซึ่งทุกวันนี้หมอทำงานเกินเวลา ทำงานหนักมาก เกิดภาวะส ม อ ง ไ ห ล หมอออกจากโรงพ ย า บาล รั ฐ กันหมด เมื่อหมอในระบบไม่พอก็ผลิตหมอใหม่ วนลูปไปเรื่อบ ๆ ถึงบอกว่า เ งิ น บ ริ จ า ค เท่าไรก็ไม่ช่วยให้หายเหนื่อย

คำว่าหมอ พ ย า บาล เสี่ยง แล้วคำถามคือใครปล่อยให้หมอและพ ย า ย า บลต้องเสี่ยง ทำไมผู้มี อำ น า จ มองไม่เห็นและไม่สามารถจัดการปัญหานั้นได้ หรืองบประมาณไม่พอ ถ้างบประมาณไม่พอทำไมไม่ทำเรื่องขึ้นไป ทำไมต้องรอ บ ริ จ า ค

ส่วนตัวตนมองว่าการ บ ริ จ า ค ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี แต่ต้องมีหลักการ จุดประสงค์ของโครงการและการนำ เ งิ น ไปใช้อย่าง ชั ด เ จ น รวมุทั้งยังควรสนับสนุนแก้ปัญหาที่ต้นเหตุด้วย ถ้าสื่อสารจุดนี้ได้ คิดว่าคนไม่เห็นด้วยจะน้อยลง และทำให้โครงการมีเหตุมีผลมากขึ้น

เริ่มมี ก ร ะ แ ส ตีก ลั บ ไปที่หมอริท โดยเฉพาะที่บอกว่า ประกัน สุ ข ภ า พ ถ้วนหน้านั้นทำให้คนไทยไม่ รั ก ษ า สุ ข ภ า พ ซึ่งต้องบอกว่าไม่มีใครที่อ ย า ก ป่ ว ย เพื่อไปนอนโรงพ ย า บาล หลายคนได้ชีวิตก ลั บ คืนมา ไม่ต้อง ข า ย ไร่ ข า ย นาเพื่อมา รั ก ษ า ตัวเองก็เพราะ 30 บาท รั ก ษ า

การไปโรงพ ย า บาลแต่ละครั้งมีต้นทุนเสมอ ต้องหยุดงานขาดรายได้ ต้องมีค่ารถ บางครั้งโรงพ ย า บาลอยู่ไกลคนมาเฝ้าก็ต้องเปิดโรงแรมนอน หรือนอนกับพื้นที่โรงพ ย า บาล การบอกว่าคนกิน เ ห ล้ า ไม่ รั ก ษ า สุ ข ภ า พ กันมากเพราะ 30 บาท นั้นไม่ถูกต้อง บางคน รั ก ษ า สุ ข ภ า พ สุดท้ายก็ ป่ ว ย ปัจจัยรอบด้านทั้งนั้น ไม่มีใครอ ย า ก ป่ ว ย แน่นอน

#หมอริท
#โตโน่

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *