ชาวบ้านรวมตัว ขับเจ้าอาวาสพ้นวัด

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลาการเปรียญ วัดใหม่เจริญธรรม ต.คุ้งตะเภา อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ชาวบ้านป่าขนุน ม.3 ต่างเข้าร่วมประชุมหลังนายปฐวี มีประไพ ผู้ใหญ่บ้านได้เรียกประชุมประจำเดือนพฤษภาคม 65 ตามระเบียบวาระการประชุมทั้งแจ้งข้อราชการ โดยมีนายรุ่งศักดิ์ เลี้ยงประเสริฐ นายกเทศมนตรี ต.คุ้งตะเภา ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

กระทั้งมาถึงระเบียบวาระที่ 5 เรื่องชี้แจ้งการดำเนินงานบูรณะอุโบสถและการใช้ จ่ า ย เ งิ น ของวัดใหม่เจริญธรรม ได้มีตัว แ ท น ชาวบ้านเรียกร้องให้พระครูสุจิตพัฒนาพิธาน เจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญธรรม เจ้าคณะต.คุ้งตะเภา ชี้แจ้งเรื่องการ เ งิ น และพฤติกรรมไม่เหมาะสม ขับรถ ร า ค า กว่า 1 ล้านบาท กับชาวบ้าน

บรรยากาศเริ่มตึงเพราะตัว แ ท น ชาวบ้านต่าง ส ลั บ สับเปลี่ยนกันทวงถามตั้งข้อ ส ง สั ย โดยเฉพาะเรื่องการใช้ จ่ า ย เ งิ น ของวัด การที่เจ้าอาวาสขับรถยนต์ 7 ที่นั่ง ร า ค า กว่า 1 ล้านบาท และติดแผ่นป้ายทะเบียนประมูล พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ป า ขวดน้ำในที่ประชุม ทำ อ ะ ไ ร ไม่เคยปรึกษากรรมการวัดนานกว่า 1 ปี ค่าไฟฟ้าของวัดที่สูงเกินความจำเป็น เฉลี่ยเดือนละกว่า 1 หมื่นบาท

ด้านร.ต.อ.บุญเชิด สรรค์เชื้อไพบูลย์ อดีตกรรมการวัดใหม่เจริญธรรม ตัว แ ท น ชาวบ้าน กล่าวว่า ชาวบ้านต้องการทราบรายละเอียดของเรื่องทั้งหมด ทุกวันนี้แทบไม่มีคนเข้าวัดแล้ว ก่อนหน้าได้มีการทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจ.อุตรดิตถ์ ให้ตรวจสอบพฤติกรรม ของเจ้าอาวาส มากถึง 23 เรื่อง

แต่ ก ลั บ มีการชี้แจงผ่านหนังสือมายังผู้ใหญ่บ้าน โดยไม่มีลงพื้นที่เพื่อรับทราบปัญหาทั้ง 2 ฝ่าย ขั้นตอนต่อไปจะทำหนังสือยื่นไปยังเจ้าคณะอ.เมืองอุตรดิตถ์ เจ้าคณะจ.อุตรดิตถ์ นายอำเภอเมือง ผวจ.อุตรดิตถ์ และสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด โดยขอคำตอบ ภ า ยใ น 7 วัน

ขณะเดียวกันด้านพระครูสุจิตพัฒนาพิธาน เจ้าอาวาสวัดใหม่เจริญธรรม เปิดเผยว่า หลังจากชาวบ้านได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด 23 ข้อ ตนได้ตอบทุกข้อ ส ง สั ย พร้อมชี้ แจ้ง เรื่องรถยนต์มูลค่ากว่า 1 ล้านบาท และป้ายทะเบียนประมูลที่ ซื้ อ มา 1 หมื่นกว่าบา ท น ั้น เป็น เ งิ น ส่วนตัว โดยผ่อนส่ง เ งิ น ละ 12,000 บาทระยะเวลา 7 ปี ซึ่งปีนี้ผ่อนครบแล้ว

ตนบวชพระกว่า 40 ปี เป็นเจ้าอาวาส 21 ปี และเป็นพระสงฆ์องค์แรกของจ.อุตรดิตถ์ ที่ได้รับพระราชทานเสาเสมาธรรมจักร สาขาเผยแพร่พระพุทธศาสนาในประเทศ เมื่อปี 2539 พร้อมโล่ ประกาศเกียรติบัตรมากมาย ตนเป็นเจ้าคณะตำบล พระนั่งเทศน์ พระอุปัชฌาย์ พระวิทยากรสอนหนังสือ และรับกิจนิมนต์ต่าง ๆ เก็บออมได้ไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาทต่อปี ยืนยันไม่ได้ใช้ เ งิ น วัด

สำหรับ เ งิ น วัดนั้น มีกรรมการวัดดูแล การเบิก จ่ า ย 3 ใน 5 คน ทุกอย่างตรวจสอบได้ เรื่องสีกาไม่มีการยุ่งเกี่ยว แต่ที่ไม่ไปพบและชี้แจ้งที่ประชุม เพราะได้ชี้แจ้งต่อสำนักงานพุทธฯ ไปแล้ว หากร้องเรียนเพิ่มเติมอีก ก็พร้อมจะชี้แจ้ง

#ไล่เจ้าอาวาส

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น