หนุ่มจำใจเซ็นใบลาออกจากราชการ

วันที่ 8 พ.ค.2565 นายเอกชัย ชาญประโคน อายุ 39 ปี อดีต นั ก แ ส ด ง คิวบู๊หรือสตั๊นท์แมน ฉายา (ซี สตั๊นท์) ซึ่งปัจจุบันพิการทางการ เ ค ลื่ อ น ไหว จากผลพวง ป่ ว ย เส้น เ ลื อ ด ในสมองแตกเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา ร้องขอความเป็นธรรมสอบติดข้าราชการ แต่ถูก บั ง คั บ ให้เซ็นใบลาออก

นายเอกชัย ระบุ เมื่อปี 2560 ได้ใช้ความสามารถของตัวเองทั้งที่สภาพร่างกายพิการแต่ยังพอทำงานและช่วย เ ห ลื อ ตัวเองได้ สอบติดพนักงานราชการ ตำแหน่ง นักวิชาการอุตสาหกรรม กลุ่มบริหารทรัพยากรบุคคล ฝ่ายกฎหมาย สังกัดกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม แต่ทำงานได้เพียง 4 เดือน หัวหน้ากลุ่มงานที่ตนทำงานอยู่ก็บีบ บั ง คั บ ให้เซ็นใบลาออกทั้งที่ไม่ได้ทำ อ ะ ไ ร ผิด และไม่ได้บอกเหตุผล อ ะ ไ ร

“ตอนนั้นพยายามโทรศัพท์ไปสอบถามผู้ บั ง คั บ บัญชาระดับกรม แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี แต่เรื่องก็เงียบหายจนสุดท้ายก็ต้องยอมเซ็นใบลาออก ตัดสินใจเดินทาง ก ลั บ บ้านเพื่อมาหางานทำแถวบ้าน พยายามไปสมัครงานหลายที่แต่ถูกปฏิเสธ อาจเพราะเห็นว่าเป็นคนพิการ ทุกวันนี้อาศัยเบี้ยคนพิการยังชีพ

อยากจะเรียกร้องขอความเป็นธรรมที่บีบ บั ง คั บ ให้ผมเซ็นใบลาออก ทั้งที่ไม่ได้ทำผิด อ ะ ไ ร ต้องกลายเป็นคนตกงานและเป็นภาระให้กับพ่อ-แม่ หากเป็นไปได้ก็อยากให้หน่วยงานภาครัฐ หรือผู้ใจบุญช่วย เ ห ลื อ หางานที่มั่นคงสำหรับคนพิการให้ทำ หรือให้ทุนสำหรับประกอบอาชีพที่สามารถหาเลี้ยงตัวเองได้ จะได้ไม่ต้องเป็นภาระให้กับครอบครัว พ่อแม่ก็อายุมากและมีโรคประจำตัวด้วย”

นายเอกชัย กล่าวต่อว่า ตนศึกษาที่มหาวิทยาลัยรัตนบัณฑิต กรุงเทพมหานคร ก็ไม่ได้ลำบากพ่อแม่ เพราะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย เป็น นั ก แ ส ด ง คิวบู๊หรือสตั๊นท์แมน กระทั่งปี 2549 หลัง ก ลั บ จากกองละครถึงห้องพักมี อ า ก า ร ปวดศีรษะรุนแรงชักหมดสติ คนที่หอพักพาส่ง รพ. รู้สึกตัวอีกทีแขน ขาทั้งสองข้างไม่ตอบสนองแล้ว

สมองตอนนั้นก็ช้ากว่าปกติ หมอบอกเป็นเส้น เ ลื อ ด ในสมองแตก เนื่องจากพักผ่อนน้อย รั ก ษ า ตัวอยู่รพ.ในกรุงเทพฯ นานกว่า 1 เดือน แล้วหมอก็ให้ ก ลั บ มา รั ก ษ า ตัวต่อที่บ้านจ.บุรีรัมย์ มีแม่คอยดูแลทุกอย่างทั้งป้อนข้าว ป้อนน้ำ ป้อนยา อาบน้ำ และกายภาพบำบัดนานกว่า 1 ปี จึงเริ่มขยับแขนขาได้

” จากนั้นพยายามช่วย เ ห ลื อ ตัวเองเท่าที่ทำได้ เริ่มดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งประมาณปี 2558 – 2559 สอบติดครูที่โรงเรียนราชินี อยู่ได้ประมาณ 1 ปี ก็สมัครสอบพนักงานราชการ สังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม บังเอิญสอบติดตำแหน่ง นักวิชาการอุตสาหกรรม ได้ เ งิ น เดือนละ 18,000 บาท แต่ไม่คาดคิดว่าทำได้แค่ 4 เดือนจะถูกบีบ บั ง คั บ ให้ลาออกโดยไม่มีเหตุผล ”

หากใครอยากช่วย เ ห ลื อ นายเอกชัย ไม่ว่าจะหางานให้ทำ หรือทุนในการประกอบอาชีพ ก็สามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 061-5473354 , 087-6492895 หรือ บ ริ จ า ค ได้ที่ชื่อบัญชี นายเอกชัย ชาญประโคน เลขที่ 008-1-90900-8 บัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย

#ข้าราชการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น