พ่อแม่ทำทุกอย่างเพื่อลูก

ที่สถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง บรรยากาศช่วงบ่ายวันนี้ มีประชาชนทยอยเดินทางนำสิ่งของมาจำนำอย่างต่อเนื่อง เพราะโรงเรียนใกล้จะเปิดเทอมในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จากนั้นมีผู้หญิงคนหนึ่งได้นำธนบัตรเก่าเก็บและธนบัตรสะสมตั้งแต่สมัย 40-50 ปีที่แล้ว เช่น ธนบัตรใบละ 5 บาท 10 บาท 20 บาท 100 บาท รุ่นแรกและแบงก์พันรุ่นแรกรวมทั้งหมด 56 ใบเป็น เ งิ น จำนวน 8,000 กว่าบาทมาจำนำ

ซึ่งโรงรับจำนำรับจำนำไว้ที่ ร า ค า 6,000 บาท จากการสอบถามหญิงคนดังกล่าวบอกว่า จะนำ เ งิ น ส่วนนี้ไป ซื้ อ เสื้อผ้าชุดนักเรียนให้ลูก เพราะใกล้จะเปิดเทอมแล้วแต่มี เ งิ น ไม่เพียงพอ โดยธนบัตรเก่าแก่ทั้งหมดนี้ ถูกเก็บสะสมมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่คุณย่าแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ หลายคนยังไม่เคยเห็นธนบัตรหลายใบที่นำมาจำนำ

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีชาวบ้านนำเครื่องมือทำมาหากิน เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า กระทะทอง เ ห ลื อ ง หม้อทองแดงทำขนม รอกตกปลา กีต้าร์ ทีวี พัดลม หม้อหุงข้าว เตารีดและอื่น ๆ มาจำนำกันมากขึ้น ทำให้สิ่งของหลายรายการกำลังจะหลุดจำนำและมีการ ข า ย ทอดตลาดในวันที่ 21 พฤษภาคมนี้ และบางรายการนำมาจำนำไว้ตั้งแต่ 10 ปีที่แล้ว โดยมีการต่อดอกเบี้ยทุกปีแต่ยังไม่มี เ งิ น มาไถ่ถอนคืนอีกหลายรายการ

.

ผู้จัดการสถานธนานุบาลฯ เชื่อว่าหลังจากนี้ หากปัญหาเศรษฐกิจและโควิดยังไม่หมดไป ก็จะทำให้ประชาชนนำข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนมาจำนำกันมากขึ้น ซึ่งบางคนนำสิ่งของมาจำนำทั้งน้ำตา และบางคนนำของที่รับจำนำไม่ได้มาขอแลก เ งิ น ซึ่งเจ้าหน้าที่ฯ ได้มอบ เ งิ น สดจำนวนเล็กน้อยและข้าวสารอาหารแห้งไปให้ แ ท น ก็มีหลายราย

นายประสาท พุทธาไฝ ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลนครตรัง กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วสิ่งของที่นำมาจำนำเป็นของเก่าหรือของโบราณ เช่น หม้อทอง เ ห ลื อ ง หม้อทองแดง ขันพานรอง ชุดทำขนมและอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาชีพ โดยมองแนวโน้มว่าจะมีการนำของใช้ในครัวเรือนมาจำนำมากขึ้น

เพราะดูจากสถานการณ์แล้วไม่ว่าจะเป็นโควิด หรือเหตุการณ์ที่มีผลต่อค่าใช้ จ่ า ย ในครัวเรือนเพิ่มขึ้นและสินค้า ร า ค า แพงขึ้น สถานธนานุบาลฯ ย่อมเป็นที่พึ่ง แ ห่ ง หนึ่งของประชาชนที่จะนำทรัพย์สินมาเป็น เ งิ น ที่จะใช้หมุนเวียนได้

โดยยอมรับว่ามีบางคนนำสิ่งของมาให้ช่วยรับจำนำทั้งน้ำตาแต่บางครั้งเราไม่สามารถรับได้ ทางสถานธนานุบาลฯ ก็จะมีการ บ ริ จ า ค สิ่งของบางอย่างหรือ เ งิ น เล็กน้อยให้ไปเพื่อไปใช้พอประทังไปก่อน แต่ก็มีไม่มากนัก

#พ่อแม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น