อัยการสั่งสอบเพิ่ม เนื่องจากสำนวนยังไม่สมบูรณ์

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพนักงานสอบสวนได้ส่งสำนวนการสอบสวนคดีแตงโมทั้งหมดให้อัยการจังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 26 เม.ย. เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องผู้ต้องหา 5 คนบนเรือสปีดโบ๊ตและกุนซือ 1 คน ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี นัดฟังคำสั่งวันที่ 27 พ.ค.

ปรากฏว่าสำนักงานอัยการจังหวัดนนทบุรีมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนที่ทำคดีแตงโม สอบสวนเพิ่มเติมอีก 20 ประเด็น เนื่องจากอัยการเห็นว่าสำนวนที่ส่งมายังไม่สมบูรณ์และไม่รัดกุมเพียงพอที่จะสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ พนักงานสอบสวนจะมีการประชุมหารือเพื่อสอบสวนเพิ่มเติมในประเด็นตามที่อัยการแนะนำ

สำหรับ 20 ประเด็นที่อัยการสั่งสอบเพิ่มไม่ใช่ประเด็นหลักในสำนวนคดี เป็นประเด็นปลีกย่อยเกี่ยวกับรายละเอียดของวัตถุพยานต่างๆ อาทิ ขนาดของเรือสปีดโบ๊ตลำเกิดเหตุ ความกว้างของเรือ วัตถุพยานที่เกี่ยวข้องได้มาจากไหน เก็บไปตรวจสอบวันที่เท่าไหร่ รวมถึงประเด็นต่างๆที่ผู้คนในสังคมยังมีข้อ ส ง สั ย โดยคำสั่งที่อัยการให้สอบสวนเพิ่มเติมดังกล่าว ไม่ใช่เป็นการตี ก ลั บ สำนวนการสอบสวนมาให้พนักงานสอบสวนทำใหม่ แต่เป็นการให้สอบเพิ่มเติมในบางประเด็นให้รัดกุม

ทั้งนี้ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ ทีมพนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดจะร่วมประชุมกันที่ บก.ภ.จ.นนทบุรี เพื่อแบ่งงานสอบสวนใน 20 ประเด็นตามที่อัยการให้สอบเพิ่ม หลังจากนั้นจะเรียกผู้เกี่ยวข้อง อาจจะรวมถึงผู้ต้องหาบางรายเพื่อเข้ามาสอบปากคำเพิ่มเติมต่อไป

ด้านนายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า เท่าที่ทราบมาจากทีมอัยการจังหวัดนนทบุรีที่รับผิดชอบดูแลคดีแตงโม ได้มีการสั่งพนักงานสอบสวน ก ลั บ ไปให้สอบสวนเพิ่มเติมหลายประเด็น ประมาณ 20 ประเด็นได้ เพื่อให้สำนวนละเอียดรอบคอบรัดกุมที่สุด

หลังจากที่ดูแล้วทางอัยการให้พนักงานสอบสวนสอบ ก ลั บ ไปเพิ่มเติมเยอะมาก จึงไม่สามารถกำหนดเวลาส่ง ก ลั บ ที่แน่นอนได้ อาจจะส่งผลให้ ตำ ร ว จ ส่งสำนวน ก ลั บ มาไม่ทันการนัดรายงานตัวกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 6 คนที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา แต่ทุกคนยังต้องเดินทางมารายงานตัวกับอัยการจังหวัดตามนัดในวันที่ 27 พ.ค

.

.

.

#แตงโม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น