อึ่งอ่าง ใน แก้วชอต

เมนูยอดฮิตใน TikTok หลายคนเรียกเมนูเปิบพิสดาร ด้าน กรมอนามัย เผยหากปรุงสุก ทำกินได้ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่เป็น อั น ต ร า ย ต่อ สุ ข ภ า พ

เมนูอึ่งช็อต กำลังเป็นที่ พู ด ถึ ง ในโลกออนไลน์ มีผู้ใช้ TikTok นำมาโพสต์ กินอึ่งช็อตอย่างเอร็ดอร่อย ขั้นตอนการทำเมนูจะใช้อึ่งอ่างที่ปรุงสุกด้วยวิธีต้ม หรือทอด วางใส่แก้วช็อตลักษณะขาอึ่งอ่างชี้ฟ้า และจิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ด ซึ่งเมนูนี้ ช า ว เ น็ ต หลายคนอยากลองทำตาม แต่ว่าหลายคนไม่เอาด้วย และยกให้เป็นเมนูเปิบพิสดาร ทำใจยากที่จะลองชิม

.

ด้าน นายแพทย์สมพงษ์ ชัยโอภานนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิโภชนาการ กรมอนามัย กล่าวว่า อึ่งอ่างเป็นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ สามารถนำมาปรุงอาหารได้ และมีหลายเมนู ทั้งต้ม ผัด ทอด ที่ใช้อึ่งอ่างเป็นวัตถุดิบ ดังนั้น เมนูอึ่งช็อตสามารถทำกินได้ แต่ต้องปรุงสุก ด้วยความร้อน 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป เพื่อ ฆ่ า เชื้อโรค

.

โดยงานวิจัยจากภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ระบุว่า ตัวอึ่งอ่างจะมีพยาธิตัวกลม 2 ชนิด และพยาธิหัวหนาม 1 ชนิด ซึ่งยังไม่รวมเชื้อโรคตัวอื่น ๆ จากแหล่งที่อยู่อาศัยที่ต้องระวัง อีกทั้งการกินเมนูอึ่งอ่างไม่ควรกินมากจนเกินไป ต้องระวังไขมัน โซเดียม และคอเลสเตอรอล เ สี่ ย ง สะสมในร่างกาย เป็น อั น ต ร า ย ต่อ สุ ข ภ า พ

#อึ่งอ่าง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น